Search
Thứ 7, 14/04/2018, 14:05 PM

Mô hình chăn nuôi khép kín là gì? Ứng dụng trong chăn nuôi gà

Mô hình chăn nuôi khép kín là gì? Ứng dụng trong chăn nuôi gà

Trước thực trạng ngành chăn nuôi ngày càng khó khăn bởi dịch bệnh, thời tiết xấu... thì mô hình chăn nuôi khép kín chính là giải pháp an toàn, tối ưu nhất. Vậy mô hình chăn nuôi khép kín là gì và ứng dụng như thế nào trong nghề chăn nuôi gà?

mô hình chăn nuôi gà khép kín

Mô hình chăn nuôi gà khép kín

Mô hình chăn nuôi khép kín là gì?

Chăn nuôi khép kín là một trong những mô hình hiện đại, tiên tiến và bền vững đang được nhiều nơi áp dụng nhằm nâng cao khả năng kiểm soát tất cả các khâu trong quá trình chăn nuôi. Một mô hình chăn nuôi khép kín sẽ tối ưu được chi phí, năng suất và giảm thiểu những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Các khâu được kiểm soát trong mô hình chăn nuôi khép kín:

  • Thức ăn chăn nuôi: đảm bảo nguồn thức ăn an toàn, sạch sẽ, đủ dinh dưỡng và không dư thừa.
  • Trang trại chăn nuôi: đảm bảo môi trường sống an toàn, thích hợp nhất cho vật nuôi.
  • Nhà máy chế biến thực phẩm: đảm bảo quy trình chế biến thương phẩm để cung ứng ra thị trường.

Mọi khâu trong mô hình đều được kiểm soát chặt chẽ, chịu ít tác động từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm tối đa chi phí phát sinh và chi phí dư thừa. Hiện nay hầu hết các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản đều có thể áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín: gà, vịt, lợn, bò, tôm, cá...

mô hình chăn nuôi khép kín

Mô hình chăn nuôi lợn khép kín

Trong đó chăn nuôi gà được sử dụng mô hình khép kín phổ biến và dễ dàng nhất.

Ứng dụng mô hình chăn nuôi gà khép kín

Đối với mô hình chăn nuôi khép kín cho gà thì bà con sẽ kiểm soát được chất lượng con giống, chất lượng trứng, thức ăn, giải pháp phòng chữa bệnh, chuồng trại và quy trình chế biến.

Nhà máy sản xuất thức ăn cho gà

Đây sẽ là nơi chuyên nghiên cứu và sản xuất ra các loại cám, thức ăn cho gà đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt nhà máy cũng sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn cho từng giống gà khác nhau để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

nhà máy sản xuất thức ăn cho gà

Nhà máy sản xuất thức ăn cho gà

Trung tâm tạo gà giống

Nơi đảm bảo cung cấp lượng gà giống cần thiết cho chăn nuôi và cũng là nơi dự trữ nguồn gen giống quý hiếm, chất lượng nhất phục vụ cho các công tác nghiên cứu.

Khu vực chăn nuôi gà

Khu vực chăn nuôi gà thường được đặt biệt lập với khu dân cư có gò đồi, sân chơi với diện tích rộng có lưới ngăn đảm bảo môi trường sống an toàn cho đàn gà.

khu vực giết mổ gà khép kín

Khu giết mổ gà khép kín

Khu vực giết mổ, chế biến gà sạch

Một số ít mô hình chăn nuôi gà khép kín đã xây dựng được khu vực giết mổ tập trung đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn vệ sinh và công tác kiểm nghiệm an toàn thực phẩm nhằm cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường.

Như vậy, chăn nuôi khép kín chính là hướng đi mới cho ngành chăn nuôi nói chung tại Việt Nam giúp đảm bảo năng suất, chất lượng từ đầu vào đến đầu ra. Trong đó, gà và một số loại gia cầm đã được áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín rất thành công. Tương lai, tất cả các loại vật nuôi sẽ đều được áp dụng các loại hình chăn nuôi khép kín tương tự để đưa ngành chăn nuôi ngày một phát triển theo hướng nông nghiệp hiện đại hóa.0.65285 sec| 1448.617 kb