Search
Thứ 5, 26/04/2018, 11:58 AM

Trồng hành hoa nhẹ công, nông dân Võng Xuyên dễ dàng thu tiền tỷ

Trồng hành hoa nhẹ công, nông dân Võng Xuyên dễ dàng thu tiền tỷ

Hành hoa là cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên từ nhiều năm nay, người dân xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã đưa vào trồng trên nhiều diện tích và có thu nhập khá ổn định.

Ông Tạ Hoài Luân ở thôn Võng Nội, xã Võng Xuyên là một trong những hộ có diện tích trồng hành hoa lớn của địa phương. Hiện gia đình ông canh tác 6 sào hành, trung bình mỗi năm bán ra hơn 20 tấn hành thương phẩm, thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ông Luân cho biết, hành là một trong các loại cây hoa màu dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian quay vòng gối vụ nhanh nên hiệu quả kinh tế cao. Trung bình, mỗi năm có thể trồng được từ 7 – 8 lứa hành, mỗi lứa từ 30 – 40 ngày tùy điều kiện thời tiết. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi sào hành hoa cho thu hoạch khoảng 7 tạ/vụ.

 trong hanh hoa nhe cong, nong dan vong xuyen de dang thu tien ty hinh anh 1

Với giá bán dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, mỗi sào hành hoa có thể cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng/năm, thậm chí những năm được mùa, được giá có thể thu nhập 60 – 70 triệu đồng/sào. Ảnh: I.T

So với các loại cây lương thực như lúa gạo, ngô, khoai, sắn... trồng hành có thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Ngoài làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày, loại cây này còn có thể làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nên nhu cầu tiêu thụ hành hoa hàng năm rất lớn.

Xác định được nhu cầu của thị trường, qua khảo sát điều kiện ở địa phương, từ năm 2012 trở lại đây, xã Võng Xuyên đã có chủ trương khuyến khích người dân phát triển hành hoa trở thành cây trồng chủ lực.

 trong hanh hoa nhe cong, nong dan vong xuyen de dang thu tien ty hinh anh 2

Nhờ trồng hành theo hướng VietGAP, nông dân xã Võng Xuyên có thu nhập khá và ổn định.  Ảnh: T.L

Theo đó, xã thường xuyên tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất hành đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm hành hoa Võng Xuyên luôn được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, ngoài cung cấp cho các chợ đầu mối lớn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận, người dân Võng Xuyên còn cung cấp hành cho các công ty sản xuất mỳ ăn liền, với số lượng lớn.

Theo Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Lê Đình Bình, toàn xã có hơn 40ha chuyên trồng hành hoa, doanh thu trung bình mỗi năm đạt hàng chục tỷ đồng. Rất nhiều nhà nông làm giàu nhờ nghề trồng hành hoa tại đây.

“Thời gian tới, địa phương sẽ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây hành hoa Võng Xuyên và tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài cung cấp cho thị trường truyền thống trong nước, mục tiêu xa hơn là xuất khẩu để nâng cao giá trị và thu nhập cho bà con” – ông Bình cho biết thêm.

Theo danviet.vn0.50665 sec| 1444.844 kb