Search
Thứ 4, 01/03/2017, 11:06 AM

TIN TỐT LÀNH ngày 1/3: Bộ trưởng Công an và tiểu thương cùng vào cuộc "chiến dịch vỉa hè"

TIN TỐT LÀNH ngày 1/3: Bộ trưởng Công an và tiểu thương cùng vào cuộc "chiến dịch vỉa hè"

Cùng với sự lan tỏa của "chiến dịch vỉa hè", chính những người dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè ở TP HCM đã chủ động đập bỏ, tháo dỡ phần vi phạm, và đích thân Bộ trưởng Công an tuyên bố vào cuộc.

Cách đây 9 năm, ở Hà Nội, một em bé đang được bố chở về gần đến nhà thì do đường mấp mô, tay lái bố loạng choạng, cháu bé văng ra ngã đúng ngay vào một lò than tổ ong trên có nồi nước đặt trên mép đường. 

Lò than văng đi, nồi nước đang sôi rừng rực ụp trọn lên người cháu bé. Ngay đêm đó, cháu bé tử vong. Cháu mới 17 tháng tuổi.

Lò than tổ ong cùng nồi nước là của một người hàng xóm nấu hàng ăn bán trên lề đường.

Còn tại Sài Gòn, mới cách đây hai năm, một anh bán vé số khiếm thị do phải vòng tránh lề đường đang bị rào chắn nên đã bước ra lòng đường và ngã sụp luôn xuống hố ga sâu ba mét, đang mở.

Di chuyển trên vỉa hè ở Sài Gòn hay Hà Nội, bạn phải vừa tinh mắt như một con cú để quan sát những chướng ngại vật đủ kiểu của nền kinh tế hàng rong đặc biệt, vừa phải nhanh nhẹn và khéo léo như một vận động viên để nhảy tránh những chiếc xe máy bất chấp đang phóng lên vun vút.

Cho nên, thông tin khiến tôi thích thú nhất là cùng với sự lan tỏa của "chiến dịch vỉa hè" (đọc tin chính), chính những người dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè ở nhiều quận đã chủ động đập bỏ, tháo dỡ phần vi phạm. (đọc tin chính)

Hà Nội, biết đâu đấy, cũng có thể ngừng than thở "Hà Nội không vội được đâu" được rồi. Ở cấp cao nhất, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm vừa lên tiếng 'Quyết không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè'. Chúng ta cùng chờ nhé. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH ngày 1/3: Bộ trưởng Công an và tiểu thương cùng vào cuộc chiến dịch vỉa hè - Ảnh 1.

Hai cửa hiệu 85A, 85B tự phá dỡ, sửa chữa phần bậc thềm lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Phước Tuần/Zing.vn.

30 quy định pháp luật tồi nhất 2016 bắt đầu được sửa đổi

Theo Báo cáo cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, các doanh nghiệp Việt Nam đã chọn ra 30 quy định tồi nhất. do kém hợp lý, khả thi, minh bạch, hạn chế quyền tự do kinh doanh, thúc đẩy cạnh tranh, gây nguy cơ bị nhũng nhiễu... (đọc tin chính)

Điển hình như yêu cầu về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy trên ô tô theo Thông tư 57/2015 của Bộ Công an.

Tin vui là sau kết quả bình chọn, nhiều bộ, ngành đã làm việc tích cực với Ban tổ chức. Một số quy định vô lý đã được hủy bỏ. Nhiều bộ, ngành tuyên bố sẽ chỉnh sửa các quy định nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Đó chính là những tín hiệu tích cực và đáng hoan nghênh.

Kỷ lục: Chỉ sau bốn tiếng nộp hồ sơ, doanh nghiệp nhận được văn bản chấp thuận nguyên tắc đầu tư

Tin tốt lành tiếp theo cho những nỗ lực cải cách môi trường đầu tư xuất phát từ địa phương có ông bí thư thành phố trực thuộc lập facebook cá nhân để trực tiếp tương tác với người dân và doanh nghiệp.

Đó là tỉnh Tây Ninh và ông Trần Hữu Hậu-người đã được nhắc đến trong một số Tin tốt lành trước kia. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH ngày 1/3: Bộ trưởng Công an và tiểu thương cùng vào cuộc chiến dịch vỉa hè - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân (phải) trao văn bản chấp thuận nguyên tắc đầu tư cho đại diện Lavifood trước sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh uỷ Trần Lưu Quang. Ảnh: Báo Tây Ninh.

Theo cam kết của nhà đầu tư, sau khi hoàn tất các thủ tục, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào đầu tháng 3/2017 và khánh thành, đi vào hoạt động khoảng tháng 10/2017.

Sản phẩm rau, củ, quả tươi, đông lạnh, sấy khô, cô đặc và đóng hộp đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Hy vọng sẽ có một thành phố đáng sống thực sự, với công ăn việc làm tốt tại chỗ cho người dân, môi trường đầu tư minh bạch hiệu quả cho doanh nghiệp và những vị "quan đầu tỉnh" được người dân thực lòng tin tưởng.

Và đó thực sự là một chuỗi tin tốt lành. Những ví dụ sinh động từ quận 1 TP HCM đến tỉnh Tây Ninh tái khẳng định một điều: khi chính quyền chứng minh cho người dân thấy sự cương quyết, công bằng, người dân sẽ đáp lại gấp bội.

Bạn nhất định phải tin vào không điều kiện

Trên fb mình, Nguyễn Thị Thu Huyền, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành giáo dục ở Anh khẳng định như thế sau khi một clip. Cô nói mình đã rơi nước mắt vì xúc động.

Một ngày, chị Tisha Beauchmin được người hàng xóm nhờ coi giúp ba đứa con để chị ấy vào bệnh viện khám bệnh. Nhưng người hàng xóm này đã không còn cơ hội để về nhà vì phát hiện ung thư giai đoạn 4.

Chị qua đời sau bốn tuần, gần như không thể lên bất cứ kế hoạch gì cho các con.

Lẽ thường, ba đứa trẻ ấy phải được gửi vào trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, nhưng chị Tisha và chồng cùng 5 đứa con đã quyết định đón chúng về nhà mình chỉ vì: "Tụi nhỏ xứng đáng được yêu thương, xứng đáng có một nơi được gọi là nhà".

Gia đình chị Tisha không giàu có gì, họ phải hết sức tằn tiện để có quần áo và thức ăn cho cả gia đình. Nhưng đã có chuyện bất ngờ xảy ra.

Bạn nhất định phải tin (và thực hành) tình yêu không điều kiện. Vì cuộc đời đang chứng minh cho bạn thấy phép màu của nó hàng ngày.

Tin vui nho nhỏ cho cán bộ, công nhân viên

Từ ngày 1/7 tới đây, lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng sẽ tăng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm và trợ cấp ưu đãi người có công cũng được tăng bằng với mức lương cơ sở này. (đọc tin chính)

Như vậy, việc tăng lương cơ sở tới đây sẽ là căn cứ để tăng lương, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khác cho người lao động…

Dù còn cách rất xa với nhu cầu sống tối thiểu 3.308.000 đồng/tháng (đánh giá của Bộ nội vụ 2016), nhưng cũng nên ghi nhận một bước chuyển biến này.

Bạn cũng chia sẻ với chúng tôi những tin vui hàng ngày khác nhé, vì "điều đó vẫn quanh đây, có nghĩa là... bình thường thôi" (ca khúc Bình thường thôi-nhạc sĩ Vũ Quốc Việt).

 

Theo Trí Thức Trẻ1.00849 sec| 1551.094 kb