Search
Thứ 5, 29/12/2016, 10:39 AM

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt "không có mặt" qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt "không có mặt" qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ

Một khối u bắt đầu lớn dần trên khuôn mặt cậu bé 10 tuổi khiến cậu phải nghỉ học trong nhiều năm liền và sức khỏe ngày càng yếu đi. Nhờ bàn tay và trái tim của một giáo sư - bác sĩ người Mỹ, giờ đây chàng trai ấy đã lấy lại được khuôn mặt của chính mình.

Quá khứ ám ảnh bởi khối u ác tính lấp kín cả khuôn mặt

Sinh ra với một cơ thể, gương mặt bình thường, Lê Trung Tuấn (SN 1998, ở Thanh Hóa) không thể nghĩ rằng khi lớn lên, gương mặt mình lại có thể biến dạng khủng khiếp như vậy. Cơn ác mộng kéo dài 4 năm khởi đầu vào một ngày năm 2008, lúc đó Tuấn 10 tuổi, trên đường đi học về, cậu thấy mũi mình đau nhức ê ẩm. Dấu hiệu ấy tạm lắng đi một thời gian rồi lại trở lại, nhiều lần đến lớp, Tuấn bị chảy máu mũi không thể cầm lại. Lúc này, gia đình bắt đầu đưa cậu đi khám và có lẽ chính họ cũng không ngờ rằng, kể từ đây, gương mặt Tuấn sẽ không thể trở lại bình thường.

"Khi đưa con đi khám lần đầu tại bệnh viện, các bác sĩ chỉ kết luận rằng con bị viêm xoang. Đến năm 2009, khi khám ở một viện khác, các bác sĩ lại kết luận con có một khối u nhỏ, chèn sau hốc mắt trái và đây là khối u hiếm gặp, không có khả năng phẫu thuật", ông Lê Trung Hà (cha của Tuấn, trú tại Như Thanh, Thanh Hóa) .

Khối u của Tuấn từ khi chỉ nhỏ như hạt đậu đã phát triển nhanh chóng, càng ngày càng to, che lấp gần như toàn bộ gương mặt. Nó khiến 2 mắt, mũi của Tuấn bị lệch, chèn ép lên dây thần kinh thị giác, khiến mắt trái của cậu không nhìn thấy và tai phải không nghe thấy gì. Bệnh tình biến chuyển ngày một trầm trọng khiến cơ thể cậu gậy rộc. Năm lên 11 tuổi, khi đã cao 1m42 nhưng Tuấn chỉ nặng vỏn vẹn 21kg.

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt không có mặt qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ - Ảnh 2.

Khối u khiến mắt Tuấn không nhìn được, tai không nghe được

Ngoài ra, khối u chèn ép mũi khiến Tuấn phải thở bằng miệng. Nó phá hủy một phần xương sọ, xoang chán, ăn sâu vào nền sọ và ảnh hưởng đến tuyến yên, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của Tuấn.

Nói về bệnh tình của Tuấn, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm (Giám đốc Đa khoa Vinmec) cho biết, khối u của Tuấn ở vào vị trí rất nguy hiểm. "Nó làm biến dạng gương mặt và khối u lồi ra phía trước như nhiều người đã gọi đó là gương mặt của con trâu. Đồng thời khối u chèn ép vào dây thần kinh thị giác vì thế khả năng nhìn, nghe của Tuấn đều giảm sút".

Mang một căn bệnh lạ, Tuấn phải nghỉ học. Suốt nhiều năm, cuộc sống của cậu chỉ quanh quẩn ở nhà. Do ảnh hưởng của khối u, sức khỏe kém, Tuấn cũng không thể chạy nhảy, vui đùa như các bạn. Nhưng thay vì buồn chán, Tuấn luôn giữ thái độ sống lạc quan và tin tưởng căn bệnh của mình nhất định vẫn còn hy vọng cứu chữa.

Phép màu kết nối trái tim nhân ái xuyên lục địa

4 năm mắc bệnh lạ, gia đình đã đưa Tuấn đi nhiều nơi chạy chữa. Dù chỉ nhận về những cái lắc đầu ngao ngán nhưng cha mẹ cậu chưa một lần thôi hy vọng. Năm 2012, họ viết bài chia sẻ lên mạng và tình cờ nhận được sự giúp đỡ của một Việt kiều Mỹ.

Tháng 7/2013, một nhà hảo tâm đưa Tuấn tới gặp GS Liêm. Lúc này, GS Liêm đã mời thêm các chuyên gia nước ngoài đến giúp điều trị cho Tuấn. Trong số đó có GS McKay McKinnon, người được mệnh danh là bàn tay vàng về phẫu thuật thẩm mỹ.

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt không có mặt qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ - Ảnh 3.

Gương mặt Tuấn sau phẫu thuật lần 4.

Cuộc phẫu thuật đầu tiên diễn ra năm 2013. Nó kéo dài suốt nhiều tiếng đồng hồ và là thách thức lớn đối với các bác sĩ. "Đã có lúc máu tưởng như không thể cầm lại được, tính mạng Tuấn chỉ còn rất mong manh nhưng cuối cùng cuộc phẫu thuật cũng thành công, khối u của Tuấn được loại bỏ hoàn toàn", GS Liêm chia sẻ.

Khối u được cắt bỏ, nhưng khuôn mặt đã bị khối u làm biến dạng còn cần được tạo hình lại. GS Mc Kay McKinnon đã phối hợp với các bác sĩ bệnh viện Vinmec thực hiện 3 ca phẫu thuật khác. Cuộc phẫu thuật cuối cùng diễn ra vào đầu tháng 12 vừa qua đã cơ bản hoàn thành việc chỉnh hình, giúp Tuấn từ người "không có mặt" trở lại với một gương mặt ưa nhìn hơn rất nhiều.

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt không có mặt qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ - Ảnh 4.

Tuấn chụp ảnh cùng GS Mc Kinnon.

Nói về thành công này, ông Hà (cha Tuấn) : "Việc tái tạo gương mặt cho con thực sự là một phép màu mà chúng tôi chỉ dám nghĩ đến trong lúc nằm mơ".

Đối với Tuấn, hành trình trị bệnh cũng giúp cậu có thêm nhiều lòng tin vào cuộc sống. Tuấn nói rằng nhiều người thường hay than trách cuộc sống thiếu công bằng nhưng cá nhân cậu lại thấy xung quanh mình toàn những người tốt.

Lòng tốt thậm chí còn kết nối xuyên lục địa, giúp cậu cơ hội gặp gỡ, nhận được sự giúp đỡ của Kiều bào, của GS McKay McKinnon - người đã 4 lần bay nửa vòng trái đất đến Việt Nam phẫu thuật cho Tuấn.

Luôn hy vọng vì chưa bao giờ thất vọng

Gặp phải hoàn cảnh như Tuấn, có lẽ nhiều người sẽ buông xuôi, mất lòng tin vào cuộc sống nhưng Tuấn thì khác, cậu luôn sống tích cực, vui vẻ và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những điều xấu nhất có thể xảy đến.

"Hồi nhỏ mình cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với thái độ xa lánh của bạn bè nhưng rồi mọi người đều đối xử rất tốt với mình. Lớn hơn, khi bệnh tình nặng, tưởng không thể chữa khỏi thì lại gặp được những người tốt, bác sĩ giỏi. Hy vọng của mình cứ thế, chưa lúc nào dừng lại".

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt không có mặt qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ - Ảnh 5.

Tuấn đã vui vẻ hơn và lấy lại niềm tin trong cuộc sống. Ảnh: Facebook

Tuấn nói trước đây, cậu từng nghĩ mình là một người kém may mắn. "Nhưng khi đi bệnh viện nhiều, mình mới hiểu là mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người. Ngay cả bây giờ, dù đã qua nhiều lần phẫu thuật nhưng gương mặt mình không thể trở lại bình thường như trước khi bị bệnh, việc học hành cũng đứt quãng nhưng mình vẫn thấy rất hạnh phúc và hài lòng bởi những gì đang có".

Không chỉ giữ thái độ sống lạc quan, Tuấn còn luôn cố gắng đem lòng tốt của mình hướng đến những hoàn cảnh khó khăn hơn. Mỗi lần , biết ai gặp khó mà bị bệnh nặng, cậu đều xin bố mẹ gửi chút tiền giúp họ. "Dẫu ít thôi nhưng đó là tấm lòng của mình. Hơn ai hết, mình hiểu họ đang rất cần sự chung tay của cộng đồng".

Thay đổi diệu kỳ của chàng trai Việt không có mặt qua 4 cuộc phẫu thuật của giáo sư Mỹ - Ảnh 6.

Tuấn cùng một người bạn trong chuyến đi chơi. Ảnh: Facebook

Hiện tại, cuộc sống của Tuấn đã trở lại bình thường. Quá khứ ám ảnh với bệnh tật đã tạm lắng xuống. Lúc này, điều Tuấn mong mỏi nhất là có thể mở một cửa hàng nhỏ để kinh doanh. Cậu muốn khi còn sống, có thể tự lập nuôi thân, báo đáp cha mẹ và những ân nhân của mình. Khi mất đi, Tuấn mong muốn được hiến tạng để cứu giúp người khác lúc nguy nan. "Hoặc nếu không, mình hy vọng thân xác mình có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu, tìm ra cách trị bệnh để sau này, không ai còn mắc phải căn bệnh lạ, "không có mặt" như mình".

Theo Kênh14

 1.03384 sec| 1554.578 kb