Search
Thứ 2, 06/11/2017, 09:48 AM

49 người chết, mất tích do bão số 12, họp khẩn vì lũ lên quá nhanh

49 người chết, mất tích do bão số 12, họp khẩn vì lũ lên quá nhanh

Theo nguồn tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trước diễm biến phức tạp của tình hình mưa lũ, 3 giờ chiều nay (5/11) Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường triệu tập cuộc họp khẩn với các Bộ ngành liên qua bàn về giải pháp ứng phó mưa lũ và điều hành hồ chứa.

Về tình hình thiệt hại do con bão số 12,  theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đến trưa nay (5/11), bão số 12 đã làm 27 người chết; 22 người mất tích ở tỉnh Nam Trung bộ.

Trong đó nặng nề nhất về người là tỉnh Khánh Hòa với 16 người chết. Sự cố 8 tàu chìm tại tỉnh Bình Định, đã tìm thấy 4 nạn nhân, hiện các lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 17 thuyền viên còn mất tích. Bão đã làm sập đổ, tốc mái hàng chục nghìn nhà dân; hơn 10 nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại; hơn 1 nghìn 400 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng; nhiều tuyến quốc lộ tại Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam sạt ta luy, sụt lún. Hiện các địa phương đang tập trung huy động mọi lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai và ứng phó với mưa hoàn lưu sau bão.

 49 nguoi chet, mat tich do bao so 12, hop khan vi lu len qua nhanh hinh anh 1

Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ảnh: Tây Nguyên.

Về hồ chứa thủy điện hiện khu vực Bắc Trung bộ có 4 hồ xả qua tràn; khu vực Duyên hải Nam trung bộ có 14 hồ; khu vực Tây Nguyên có 17 hồ; Đông Nam bộ là 1 hồ. Ngành điện cũng đang nỗ lực khắc phục sự cố về điện tại các địa phương vùng thiên tai.

Trao đổi với Dân Việt về nguyên nhân khiến bão số 12 gây những thiệt hại lớn, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho rằng: “Đã có nhiều người chết và mất tích trong bão số 12, người chết vì nhà sập đổ, vì những sự cố tàu thuyền, chúng ta cần phân tích làm rõ những thiệt hại về người là có sự chủ quan hay không, hay chưa quyết liệt trong sơ tán dân hay không”.

Trọng tâm hiện nay theo ông Hoài, là tổng hợp nhanh thiệt hại và đôn đốc các địa phương sớm ổn định cuộc sống người dân sau thiên tai. Tập trung các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn, quản lý cùng với các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa, lũ trên các hệ thống sông để vận hành xả lũ các hồ chứa. Các Bộ, ngành thành viên của Ban chỉ đạo phối hợp với địa phương vùng thiên tai tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; khắc phục kịp thời các sự cố đối với hệ thống thông tin liên lạc, lưới điện, đê điều, hồ đập, giao thông.

Theo danviet1.90371 sec| 1501.891 kb