Search
Thứ 7, 07/01/2017, 10:10 AM

26 học sinh cá biệt "chết lặng" vì lời đáp cuối của cô giáo trẻ

26 học sinh cá biệt "chết lặng" vì lời đáp cuối của cô giáo trẻ

Đây là câu chuyện có thật xảy ra tại một lớp học đặc biệt ở trường trung học nọ, khi trong lớp có đến 26 học sinh, tất cả đều là những em cá biệt mà gia đình và nhà trường đều không thể giáo dục.

Cô giáo trẻ hỏi đúng 1 câu, đáp án khiến đám học sinh hư hỏng chết lặng…      

"26 em học sinh cá biệt trong lớp học này có tiểu sử không mấy hay ho: em từng tiêm chích ma túy, em từng vào trại cải tạo... Gia đình đều chán nản và buông bỏ chúng, các thầy cô giáo trong trường thậm chí cũng coi chúng là đồ bỏ đi. 

Tưởng chừng đã hết hi vọng thì một ngày kia, một cô giáo mới về trường đã bất ngờ tình nguyện làm chủ nhiệm của những đứa trẻ hư hỏng này khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi các cô giáo trẻ thường hay né tránh và rất e dè, lo lắng nếu phải dạy dỗ những đứa trẻ khó bảo.

Khác với suy đoán của bọn trẻ, trong ngày đầu tiên nhận lớp, cô không hề quát nạt hay ra oai với chúng. Đứng trên bục giảng, cô dịu dàng nhìn xuống lũ trẻ một lượt rồi cất tiếng với vẻ trầm ngâm: "Cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau:

Người thứ nhất đã từng có những vụ bê bối về chính trị, rất tin vào y thuật của thầy cúng, ông ta từng có tới 2 tình nhân, hút thuốc nhiều và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày.

Người thứ hai đã 2 lần bị đuổi việc, hôm nào cũng ngủ tới trưa mới dậy và tối nào cũng uống 1 lít rượu brandy. Ông ta từng hít thuốc phiện khi còn là sinh viên…

Người thứ ba là anh hùng chiến tranh của một đất nước. Ông ta ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp và chưa từng có một vụ bê bối tình ái nào.

Cô hỏi cả lớp, trong 3 người, ai sau này sẽ có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?"

26 học sinh cá biệt chết lặng vì lời đáp cuối của cô giáo trẻ - Ảnh 1.

Đáp án cho câu hỏi mà cô giáo trẻ đưa ra đã làm thay đổi số phận của nhiều học sinh cá biệt trong lớp (Ảnh minh họa)

Những đứa trẻ đồng thanh chọn người thứ ba sau khi nghe xong câu chuyện, nhưng câu trả lời của cô giáo đã khiến các em sững sờ.

"Các em thân mến! Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 và cho rằng chỉ ông ta mới có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại. Nhưng các em đã sai rồi đấy. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2.

Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường. Ông ta đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp.

Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.

Còn người thứ ba là Adolf Hitler... đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội".

Những đứa trẻ như ngây người trước câu trả lời của cô và dường như không thể tin nổi vào những gì chúng vừa nghe thấy.

"Các em có biết không, những điều mà cô vừa nói là quá khứ của họ, còn sự nghiệp sau này của họ, là những việc mà họ đã làm sau khi đã thoát ra khỏi cái quá khứ đó"

Hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay

Câu chuyện về cuộc đời của 3 nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ hai không chỉ khiến các em học sinh cá biệt bất ngờ mà rất nhiều người trong số chúng ta ắt hẳn cũng không thể ngờ.

26 học sinh cá biệt chết lặng vì lời đáp cuối của cô giáo trẻ - Ảnh 2.

Nếu vẫn chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại, thay vì cứ đắm mình mãi trong sự tiếc nuối, chán nản, tại sao bạn không nghĩ khác đi và tự mình thay đổi nó? (Ảnh minh họa)

Đáp án cho câu hỏi mà cô giáo trẻ đặt ra cho học trò mình đã để lại rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Thì ra, những người đàn ông mà tuổi trẻ bồng bột có thể có một vài sai lầm, nhưng họ lại có ý chí kiên cường và để lại nhiều cống hiến vĩ đại cho nhân loại.

Cũng như các em học sinh cá biệt ấy, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu. Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ, còn cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai.

Và thực tế, khi trưởng thành, rất nhiều học sinh trong số họ đã trở thành những người thành đạt trong cuộc sống.

Trong thời điểm năm mới cận kề, có lẽ mỗi người trong số chúng ta đều có những phút giây lắng lại, suy ngẫm về những gì đã qua trong năm cũ, đồng thời hăng hái, thích thú trước những dự tính tốt đẹp cho năm mới. 

Có những điều không nên làm mà chúng ta đã làm và có những điều đáng làm, nên làm nhưng chúng ta đã không làm và không còn cơ hội để làm nữa. 

Chúng ta có thể ôn lại quá khứ, dự tính cho tương lai, nhưng sống thì chỉ có thể sống trong hiện tại. Thế nên, đừng phí phạm những năm tháng quý giá của cuộc đời.

Quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước, tôi chạy thẳng tới đích. Quên những thành công trong quá khứ để không kiêu ngạo về những thành quả của mình và cũng cần quên những thất bại trong quá khứ để không mất lòng tin ở tương lai.

26 học sinh cá biệt chết lặng vì lời đáp cuối của cô giáo trẻ - Ảnh 3.

Luôn tập trung. Sống tích cực. Ngẩng cao đầu nhưng chân vẫn phải đặt trên mặt đất! (Ảnh minh họa)

Đừng để cuộc đời bạn trôi qua một cách vô nghĩa khi mãi chìm đắm trong ký ức, lỗi lầm của quá khứ hay quá lo lắng về tương lai. Hãy sống trọn vẹn cho giây phút hiện tại bằng tất cả nhiệt huyết của trái tim mình.

Hãy can đảm đối mặt với hiện tại, vì đó là cuộc sống – một cuộc sống rất thật. Với tất cả sự cô đọng giản dị của nó, cuộc sống vẫn luôn chất chứa những đa dạng, phức tạp của thực tế phũ phàng.

Bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách, bạn có thể sẽ gặp phải sự chống đối của tất cả mọi người, kể cả gia đình và những người thân yêu nhất.

Nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc! Đó chỉ là những thách thức, những thứ mà bạn sẽ phải vượt qua để chứng tỏ mình xứng đáng. Hãy học hỏi từ mỗi sai lầm, hãy tận dụng từng cơ hội một dù là nhỏ nhất. Rồi bạn sẽ thành công.

 

Theo Thời đại1.03351 sec| 1538.406 kb