Search
Thứ 4, 11/10/2017, 15:16 PM

18 người chết, mất tích do lũ ở Yên Bái, Sơn La

18 người chết, mất tích do lũ ở Yên Bái, Sơn La

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh của gió đông nam, trong 2 ngày (10, 11.10), trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to và rất to, tạo thành lũ trên các suối. Mưa lũ đã làm 5 người chết, 3 người mất tích. Trong khi đó, tại Yên Bái theo nhanh cũng đã có 12 người chết, mất tích.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh Sơn La, trong 2 ngày 10, 11.10, trên địa bàn các huyện: Mường La, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên... của tỉnh Sơn Sơn La, đã xảy ra mưa lớn, tạo thành lũ trên các suối, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Tính đến 12 giờ trưa ngày 11.10, mưa lũ đã làm 5 người chết, 3 người mất tích, 1 người bị thương. Trong 5 nạn nhân xấu số đã xác định được danh tính 2 người, gồm: Bà Sùng Thị Giờ, 70 tuổi, bản Giạng Phồng, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La; bà Lường Thị Huấn, sinh năm 1967, bản Nà Lìu, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên.

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 1

Mưa lớn gây ra lũ trên các suối ở Sơn La

Ngoài gây thiệt hại về người, mưa lũ còn gây sạt lở 64 nhà, 9 nhà phải di dời khẩn cấp, cuốn trôi 1 cầu treo. Trường mầm non và trụ sở UBND xã Tân Lập ngập trong biển nước.

Hệ thống giao thông đến 6 xã vùng Mường của huyện Phù Yên bị cô lập hoàn toàn. Hệ thống đường giao thông các xã: Chiềng Yên, Suối Bàng, Liên Hòa, Mường Sen, Song Khủa thuộc huyện Vân Hồ cũng bị cô lập hoàn toàn...

 

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 2

Mưa lũ ở Sơn La đã khiến 5 người bị thiệt mạng, 3 người mất tích

Ông Hà Quyết Nghị - Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Sơn La, cho biết: Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các huyện bố trí lực lượng, khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, di dời người dân trong vùng ảnh hưởng của mưa lũ đến nơi an toàn. Hiện các huyện đang tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết và mất tích; hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại và khẩn trương thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra theo quy định... Ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng 30 tỷ đồng.

Ông Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Tính đến trưa nay (11.10), mưa lũ ở Yên Bái đã khiến 3 người chết, 9 người mất tích và nhiều người bị thương.

Theo ông Chiêu, “tình hình mưa lũ vẫn phức tạp và có thể số người chết vẫn còn tăng lên”. Tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu có 3 người chết, 5 người mất tích, 4 ngươì còn lại ở xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn.

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 3

Nước lũ dâng cao ngập vào nhà dân, lực lượng chức năng đến hỗ trợ bà con.

Tính đến trưa nay, tỉnh Yên Bái có 234 ngôi nhà cuốn trôi và hư hỏng. Trong đó, 8 ngôi nhà ở Văn Chấn bị cuốn trôi hoàn toàn, 13 hộ phải di dời khẩn cấp, 213 ngôi nhà bị ngập (trong đó thị xã Nghĩa Lộ có 200 nhà, huyện Văn Chấn có 13 nhà). Về nông nghiệp, 10 ha ngô tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn bị ngập nước.

Mưa lũ tràn về còn gây sạt lở, ngập úng, tắc đường tại nhiều tuyến giao thông. Cụ thể, tại QL32, đoạn từ Km 264 + 274 khu vực đèo Khau Phạ bị sạt ta luy dương; đường tỉnh 166 (Âu Lâu - Đông An) tại vị trí Km 21 + 650, đường tỉnh 174 (Văn Chấn - Trạm Tấu) tại vị trí ngầm Km8 + 800 bị ngập ngầm tràn, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Đồng thời, mưa lũ đã làm vỡ đạp thủy điên Trạm Tấu khiến dòng nước lũ dồn về quá nhanh làm sập cầu Thia, tổ 8, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, chiếc cầu bị gãy đôi làm giao thông hai bên sông bị cô lập hoàn toàn.

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang huy động các lực lượng chức năng phối hợp với lực lượng tại chỗ tại các địa phương khắc phục hậu thiên tai báo lũ. Đông thời, chính quyền các huyện, thị xã đã xuống cơ sở khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại, thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị lũ cuốn trôi, nhà bị sập đổ hoàn toàn và bị ngập sâu.

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 4

Chiếc cầu Thia trên suối Nậm Thi bí lũ làm gãy đôi.

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 5

Giao thông hai bên cầu bị cô lập hoàn toàn

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 6

Dòng lũ dữ vẫn đang chảy cuồn cuộn

 18 nguoi chet, mat tich do lu o yen bai, son la hinh anh 7

Nước lũ  quật chết  nhiều gia súc, gia cầm của người dân

Theo danviet.vn1.69484 sec| 1530.422 kb