Search
Thứ 6, 28/10/2016, 17:21 PM

Nuôi cá trong ruộng lúa mô hình làm kinh tế cho nông dân ít vốn

Nuôi cá trong ruộng lúa mô hình làm kinh tế cho nông dân ít vốn

Nuôi cá trong ruộng lúa mô hình làm kinh tế cho nông dân ít vốn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi cá trong ruộng lúa là một hình thức canh tác xen kẽ làm tăng thu nhập cho bà con nông dân trên cùng một thửa ruộng. Mô hình này đã được một số địa phương thực hiện theo tập quán cũ nên hiệu quả kinh tế mạng lại thấp. Tuy nhiên, khi các hộ dân áp dụng đúng mô hình kỹ thuật nuôi trồng, với hình thức nuôi cá-lúa mới thực sự phát huy hiệu quả. 

Nuôi cá trong ruộng lúa mô hình làm kinh tế cho nông dân ít vốn

Hiệu quả từ mô hình "hai lúa một cá"

Mô hình nuôi cá-lúa là phương thức hỗ trợ cho nhau cùng phát triển: Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và thải phân làm phân bón cho cây lúa. Đồng thời khi bón phân cho lúa sẽ góp phần bổ sung thức ăn cho cá, bên cạnh đó khi thu hoạch lúa, cá sẽ ăn lượng thóc lúa rơi vãi và rơm rạ mục giúp tận dụng tối đa chi phí nguồn thức ăn nuôi cá. Đây được xem là mô hình hiệu quả, tốn ít vốn, phù hợp với khả năng của các hộ nông dân mà lại mang lại thu nhập ổn định cho người dân. 

 Mô hình nuôi cá trong ruộng lúa nếu được triển khai rộng rãi sẽ tạo điều kiện để các hộ dân ít vốn tận dụng được diện tích kết hợp nuôi trồng, tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình và tận dụng hạn chế được lượng thuốc hóa học đảm bảo nguồn nước sạch, giảm ô nhiễm môi trường sống.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng/Nguồn: nongdanlamgiau0.82249 sec| 1416.586 kb