Search
Thứ 5, 29/09/2016, 15:09 PM

Xoài Úc - giống cây dễ trồng mang lại lợi nhuận cao.

Xoài Úc - giống cây dễ trồng mang lại lợi nhuận cao.

Xoài Úc là loại quả có xuất xứ từ nước Úc với ưu điểm quả to tròn, phần thịt quả cứng chắc, ít xơ, khi chín trên đầu quả có màu ửng hồng nhìn rất bắt mắt, mang hương vị ngọt nhẹ, trọng lượng mỗi quả nặng gần 1kg. Đây là loại cây ăn trái dễ trồng nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xoài Úc - giống cây dễ trồng mang lại lợi nhuận cao.

Cây xoài Úc mới du nhập vào nước ta khoảng 10 năm nay nhưng có giá trị kinh tế khá cao mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Ước tính xoài Úc có thể đem đến mức thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha/năm lại loại cây ăn quả dễ trồng, ít sâu bệnh. Vì vậy hiện nay cây xoài úc ngày càng được nhiều người dân chọn trồng.

Kỹ thuật trồng cây xoài Úc

Mật độ trồng: Khoảng cách giữa hàng với hàng là 7m, cây này cách cây kia 6m. Trung bình mỗi ha trồng được khoảng 240 cây.

Đào hố trồng cây: Hố trồng có hình vuông với tỷ lệ chiều rộng 0,5m, chiều sâu khoảng từ 0,5– 0,7m.

Xoài Úc là loại cây ăn quả thuộc họ rễ cọc nên cần phải đào hố sâu để cho bộ rễ có thể ăn sâu xuống dưới, tránh đỗ ngã khi gặp gió lớn, mùa mưa bão, đặc biệt là những cây con mới trồng.

Cây Xoài Úc, Cây Xanh Gia Nguyễn, Cây Ăn Trái

Cây Xoài Úc có quả màu hồng tươi rất bắt mắt

 Cách trồng và bón lót cho cây:

Cần chuẩn bị mỗi hố 10kg phân hữu cơ + 0,2kg DAP, trộn đều phân bón với đất được đào lên rồi cho vào hố ủ để trồng cây.

Khi trồng cây, dùng kéo cắt lớp bầu bọc bên ngoài rồi đặt vào hố trồng sao cho mặt bầu cây con phải ngang với mặt hố, sau đó lấp đất, nén chặt đất và tưới nước để giữ độ ẩm cho đất để cây có thể nhanh bén rễ.

Tạo hình và tỉa cành

Tạo hình: Tiến hành bấm ngọn cách gốc 70cm và chọn 3 chồi khỏe nhất phân bố đều trên cây. Khi chồi phát triển đến 2 tầng lá, bấm ngọn dưới đọt lá 2. Làm tương tự như vậy cho các đợt chồi kế tiếp trong vòng 2 năm đầu.

Tỉa cành: Cần tiến hành tỉa cành sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt bỏ hết những cành sâu bệnh, cành bên trong tán cây,  cành không có khả năng cho ra quả vào vụ sau… để đảm bảo cho cây xoài sinh trưởng phát triển tốt nhất và đem lại năng suất cao cho những vụ sau.

Bón phân

Cây xoài úc, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài úc, giống xoài úc, trồng xoài úc, cây ăn trái

Cách bón phân cho cây Xoài Úc.

Trong 3 năm đầu sau khi trồng cây:

Ở khoảng thời gian này người trồng sử dụng phân NPK công thức 20:20:15 để bón phân cho cây.

Hai năm đầu bón khoảng 0,5 kg/cây/năm; khi sang năm thứ ba bón khoảng 1 kg/cây/năm. Mỗi năm chia ra làm 2 lần bón cho cây: đợt 1 bón vào thời điểm lúc mưa giông, còn đợt 2 bón phân khi bắt đầu mùa mưa.

Bón phân ở giai đoạn thu hoạch:

Giai đoạn cũng chia làm 2lần bón phân : 2/3 lượng phân bón sau khi thu hoạch, 1/3 lượng phần còn lại bón khi cây bắt đầu trổ bông, tạo quả.

Xoài Úc - giống cây dễ trồng mang lại lợi nhuận cao.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây Xoài Úc

Giống cây Xoài Úc thường mắc những loại sâu bệnh hại cây trồng chính như: rầy bông xoài,  ruồi đục trái, sâu đục trái, bệnh thán thư. Vì vậy trong quá trình chăm sóc cây trồng bà con cần chú ý quan sát để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu lạ trên cây để có thể nhanh chóng khắc phục  

Bên cạnh đó người trồng cần phải chú ý phun các loại thuốc phòng ngừa các loại bệnh cho cây. Phun thuốc cho cây đúng với dung lượng theo hướng dẫn để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm.

 

Tổng hơp: Ánh Dương0.19873 sec| 796.797 kb