Search
Thứ 2, 17/10/2016, 17:20 PM

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon

Cà rốt là loại thực phẩm dồi dào vitamin A, hàm lượng vitamin B1, C và B2 rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đôi mắt. Với cách trồng cây đơn giản, có thể trồng trong chậu, cà rốt mini cũng làm đẹp thêm ban công của nhà bạn thêm rực rỡ.

Cà rốt mini (Finger Carrot) có hình thái và đặc tính cũng giống như cà rốt thường nhưng kích thước lại nhỏ xinh như ngón tay thích hợp trồng trong chậu cho các bạn yêu làm vườn nhưng ở nhà phố. . Phần ăn được của cà rốt là củ, nhưng thực chất đó là rễ cái của nó. 

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon1
Cách trồng cây đơn giản, mọi người sẽ có được những chậu cà rốt nhỏ xinh ngay tại nhà mình.

Cà rốt tí hon là loại cây rau củ ưa trồng ở nơi mát mẻ với nhiệt độ từ 16 - 21 độ C. Nếu thời tiết quá nóng thì cà rốt sẽ không ra củ hoặc củ sẽ rất bé. Còn nếu nhiệt độ quá thấp thì củ ra sẽ không đẹp, không có màu đỏ cam tươi và hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ kém hơn.

Thời vụ trồng cà rốt mini cũng giống cà rốt thông thường. Thời gian thích hợp trồng vào 3 vụ trong khoảng từ tháng 7 cho đến tháng 2 năm sau. Sau 3 tháng trồng là cà rốt có thể cho thu hoạch. Để thu được hiệu quả tốt nhất bạn nên trồng cây cà rốt vào tháng 9- 10 và sau đó thu hoạch vào tháng 12 - 1.

Cách trồng cà rốt mini đơn giản tại nhà

Đất trồng

Cây cà rốt thích hợp trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên đất phải tơi xốp để củ dễ phát triển, thoát nước tốt. Chú ý nếu trồng trên đất cát nhẹ và các đất thô nhiều thì hình thù của củ cà rốt sẽ biến dạng và méo mó. Còn nếu trồng trên đất quá nặng (đất chứa hàm lượng sét quá cao) thì cây sẽ ra nhiều lá, khó ra củ.

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon2

Chọn chậu và đất trồng cây cà rốt tại nhà

Làm đất

Cây cà rốt có rễ và củ nằm dưới đất, vì vậy trước khi trồng cà rốt bạn nên làm đất tơi xốp thông thoáng và lên luống.

Chậu trồng cà rốt: Bạn có thể chọn chậu có chiều cao khoảng từ 20-25cm để đảm bảo củ phát triển tốt nhất.

Gieo hạt

Có thể tìm mua hạt cà rốt mini ở các của hàng bán hạt giống uy tín. Hiện nay giá loại giống cà rốt tí hon được bán với mức khoảng 50.000 đồng/gói 50 hạt và tỷ lệ nảy mầm rất cao.

 Hạt cà rốt mini có lớp vỏ và lông cứng, rất khó thấm nước nên bạn cần vò kỹ cho gãy hết lớp lông cứng, rồi trộn hạt giống cùng với đất mùn với tỷ lệ 1/1, sau đó tưới nước giữ ẩm trong 2 - 3 ngày, khi hạt mọc đều đem gieo trồng.

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon3
Hạt giống cây cà rốt mini

Sau khi gieo hạt xong rắc một lớp đất mỏng lên hạt, bạn có thể dùng rơm rạ cắt nhỏ phủ đều lên và tưới ẩm. Để việc chăm sóc dễ dàng khi gieo hạt bạn nên gieo thành hàng ngang với khoảng cách 20cm. Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Sau 1 tuần đến 15 ngày hạt sẽ mọc hết.

Chăm sóc cây cà rốt mini tại nhà

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cà rốt là từ 16 - 21 độ C củ sẽ phát triển to đều, đẹp mặt,  giống cây này cũng có thể chịu được ở nhiệt độ cao từ 25 – 27 độ C nhưng củ ra sẽ bé. Nếu trồng ở nhiệt độ trên 27 độ C hoặc thấp dưới 15 độ C thì củ sẽ nhỏ, xù xì, màu đỏ nhạt, hàm lượng vitamin A thấp.

Tưới nước

Cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây cà rốt, cần tưới 2-3 ngày/lần tuỳ vào thời vụ và thời tiết. Lưu ý ở giai đoạn hình thành củ, cần phải cung cấp đủ nước để giúp cây cà rốt sinh trưởng và phát triển củ tốt nhất bạn nên tưới hàng ngày.

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon4
Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây

Tỉa cây

Khi cây cà rốt phát triển cao 5-7cm nên tỉa bớt những cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại những cây to khỏe, khoảng cách cây cách nhau 5-7cm. Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, sử dụng dụng cụ làm vườn để vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

Thu hoạch cà rốt mini

Tự trồng cà rốt mini tại nhà sạch sẽ thơm ngon5

Cà rốt mini sau 3 tháng trồng và chăm sóc sẽ cho thu hoạch.

Sau khoảng 3 tháng, những lá bên dưới gốc cây ngả vàng và lá non ngừng phát triển đây là thời điểm thích hợp cho thu hoạch loại cà rốt mini dễ thương này. Nếu  thu hoạch để dùng làm thức ăn bạn nên thu hoạch vào những hôm trời khô nắng ráo sẽ giúp củ ngon và ngọt hơn, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng

 0.59073 sec| 1461.117 kb