Search
Thứ 5, 06/10/2016, 15:50 PM

Trồng dừa xiêm lùn nông dân nhàn nhã thu tiền

Trồng dừa xiêm lùn nông dân nhàn nhã thu tiền

Nhờ mạnh dạn bỏ vốn hàng trăm triệu đồng để trồng cây dừa xiêm lùn da xanh trên vùng cát ven biển mà ông Lê Xuân Bá (sinh năm 1957) và Nguyễn Văn Dậu (sinh năm 1956, cư trú tại thôn Tăng Long 2, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định)   được mệnh danh là những lão gàn...

Bằng sự cần cù chịu khó, những lão gàn ấy đã gặt hái được nhiều thành công từ mô hình vườn dừa mới, vừa lạ tại vùng quê miền ven biển này.

Vùng cát ven biển bát ngát hàng dừa xanh

 Trồng dừa xiêm lùn nông dân nhàn nhã thu tiền1

Ông Nguyễn Văn Dậu bên cây dừa xiêm lùn da xanh trĩu trịt quả. Ảnh: Dũ Tuấn   

Ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam cho biết: Một trong những xã ven biển có diện tích dừa các loại nhiều nhất huyện với trên 200ha là xã Tam Quan Nam. Từ thành công của ông Bá và ông Dậu với mô hình trồng cây dừa xiêm lùn da xanh trên cát trắng ven biển đã mở ra một hướng đi mới, có thêm nhiều cơ hội phát triển kinh tế tăng thu nhập cho người dân nơi đây, đồng thời còn góp phần lớn cải thiện cảnh quan môi trường ven biển, chống lại nạn cát bay”.

Chỉ sau 5 năm tiến hành mô hình trồng cây xiêm dừa trên diện tích 1ha cát trắng nằm sát ven biển, đến bây giờ ông Lê Xuân Bá đã có được vườn dừa xiêm lùn da xanh trĩu quả. Ông Bá : “Trong một lần đi tham quan để học hỏi  mô hình trồng dừa xiêm lùn tại tỉnh Bến Tre, tôi đã được tận mắt nhìn thấy hiệu quả kinh tế cao của giống dừa xiêm lùn, tôi rất mê rồi. Nhận thấy giống này cho trái rất sai, mỗi buồng từ 30 - 40 trái, lại thích nghi được với nhiều loại đất như nhiễm mặn, phèn, đặc biệt là những vùng cát trắng bạc màu, vì vậy mà tôi đã quyết định mua 200 cây với giá 30.000 đồng/cây về trồng thử nghiệm trên vùng cát ven biển Hoài Nhơn này”.

Ông Bá chia sẻ bí quyết trồng cây dừa xiêm lùn mà mình đã học hỏi được. Để chuẩn bị xuống giống cây con, ông Bá khoan trước 4 giếng nước ngọt, san ủi bằng phẳng và đổ thêm một lớp đất sỏi tạo mặt bằng ổn định trên cát và xung quanh hố trồng cây để hạn chế cát sụt, lấp vào đọt dừa mới trồng. Sau đó, đào hố trồng, khoảng cách hố cách hố khoảng 6m, đường kính rộng 1m, độ sâu khoảng 80cm.

 Sau khi trồng cây cần đóng cọc để giữ cho cây khỏi lệch khi có gió mạnh, dùng  rơm, tàu dừa khô che chắn cho cây và giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt, ngoài ra còn hạn chế xói mòn khi tưới nước thời kỳ đầu. Để cây dừa sinh trường nhanh  người trồng cần chú trọng bón phân, tưới nước hợp lý cho cây dừa xiêm.

Ông bá hồ hởi cho biết thêm: “Khác với những loại cây dừa thông thường phát triển tới 7-10m mới cho ra quả, còn vườn dừa xiêm lùn da xanh 150 cây của tôi cho lượng trái dày buồng, chi chít trái đến nỗi cành oằn xuống chỉ cách mặt đất. Vì vậy, khi đến vụ thu hoạch cũng không cần leo trèo. Mặc dù cây dừa xiêm được trồng trên đất cát ven biển, nhưng chỉ sau khoảng 3 năm là dừa bắt đầu cho trái. Đặc biệt, nước dừa xiêm có vị ngọt đặc trưng thanh đậm hơn một số giống dừa khác nên rất được người yêu thích ưa chuộng”

Trồng dừa xiêm lùn nông dân nhàn nhã thu tiền2

Hiện tại, bình quân mỗi tháng, vườn dừa xiêm của ông Bá cho thu hoạch khoảng 300 trái với giá bán sỉ tại vườn từ 8.000 - 15.000 đồng/trái. Ông Bá kể: “Năm ngoái vườn dừa xiêm của tôi bắt đầu cho trái nhưng đã có thương lái tìm đến tận vườn để mua, nhiều lúc trái dừa lên giá cao không có hàng mà bán. Ước tính đến năm thứ 6 trở đi, tôi sẽ bán được khoảng 1.000 trái dừa/tháng. Sau đó, 3 năm sau, tôi sẽ cho trồng xen tiêu để tạo cảnh quan vườn vừa đẹp vừa cho hiệu quả kinh tế cao tăng thêm nguồn thu nhập”.

Sẵn sàng chia sẻ bí quyết,hỗ trợ nông dân

Bí quyết để cây dừa cho trái đều đặn chính là việc đảm bảo quy trình thực hiện 4 khâu: Nước, phân, thuốc và cách chăm sóc. Học tập mô hình trồng cây dừa xiêm lùn của ông Bá, vườn dừa nhà ông Nguyễn Văn Dậu tuy xuống giống cây chậm hơn 1 năm nhưng hiện nay cũng đã có 70% trong tổng số 130 cây dừa xiêm lùn da xanh cho quả đạt năng suất cao và là nguồn đêm lại hiệu quả kinh tế lớn cho gia đình ông.

Ông Dậu cho biết: “Lúc mới trồng và làm theo ông Bá ai cũng bảo tôi bị điên, khùng khi đổ số tiền hơn 100 triệu đồng để trồng dừa ven biển. Nhờ thành công của mô hình trồng cây dừa xiêm tôi đã chứng minh cho mọi người thấy đây là hướng đi đúng đắn để làm giàu hiệu quả. Hiện tại, năng suất cây cho trái chỉ đạt 10 - 20 trái/buồng/tháng nhưng khoảng 1- 2 năm tới, mỗi cây dừa sẽ cho năng suất ổn định 150-200 trái/năm. Tôi đang tiếp tục tự ươm giống dừa để nhân rộng tiếp 0,5ha diện tích trồng cây dừa hướng tới cung cấp giống, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật trồng cây dừa xiêm cho bà con”.

Trồng dừa xiêm lùn nông dân nhàn nhã thu tiền3

Hiện nay, dừa xiêm đang là loại nước uống được thị trường ưa chuộng . Ông dậu cho hay: “Nước dừa xiêm được trồng ở bãi cát ven biển luôn ngon ngọt hơn các loại dừa trồng nơi khác do đất cát  trên bãi biển có môi trường trung tính, còn những nơi khác trong đất thường có tạp chất vì vậy chất lượng nước sẽ không ngon bằng".

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.59398 sec| 1464.969 kb