Search
Thứ 7, 24/12/2016, 17:07 PM

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng

 Với kỹ thuật trồng cây dưa hấu không hạt đơn giản vừa cho trái ngon, đẹp, vỏ mỏng, vị thơm lại thu được lợi nhuận cao cho người trồng

Dưa hấu là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin như A, B1, B6, C, E và một vài loại chất khác như magnesium, potassium. Hiện nay, trên thị trường đang rất ưa chuộng loại dưa hấu không hạt bởi sự ngon ngọt và thanh mát. Vì vậy việc phát triển mô hình trồng dưa hấu không hạt sẽ mang đến hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng1

Dưa hấu không hạt có vị ngọt thanh đặc trưng

 Kỹ thuật trồng cây dưa hấu không hạt 

Dưa hấu là loại cây thân mềm, leo giàn hoặc bò dưới đất vì vậy mà người trồng nên gieo hạt thì sẽ cho năng suất hơn. Với những vùng có khí hậu ấm áp ôn hòa, người trồng có thể gieo trực tiếp hạt giống ở ngoài trời với nhiệt độ ẩm ngoài trời khoảng 70-90 độ.

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng

Gieo trồng dưa hấu không hạt đúng cách sẽ cho năng suất cao

Đối với vùng có khí hậu sương lạnh thì nên gieo trồng sau mùa sương giá. Nếu ở vùng nhiệt độ mát, hạt giống cần được bảo quản trong nhà khoảng một tháng trước khi đem gieo trồng. Trước khi gieo hạt, cần tiến hành các kỹ thuật canh tác đất như phơi đất, ủ phân….Dưa hấu thích hợp với độ pH có trong đất khoảng từ 6 - 6.8pH.

Loại đất trồng phù hợp là những nơi có đất sét, giàu gí trị dinh dưỡng và có hệ thống thoát nước tốt. Khi tiến hành gieo trồng để tăng năng suất nên làm liếp có khoảng cách giữa 2 tim mương là 4 - 4,5m, bề rộng liếp 80 - 90cm, cao 30 - 40cm.

Cách chăm sóc cây dưa hấu không hạt

Để cây dưa hấu không hạt phát triển tốt, người trồng cần phủ rơm xung quang lên cây. Bởi cách này không những giúp giữ được độ ẩm cho đất, cản trở sự phát triển của cỏ dại vừa giúp trái cây phát triển quả sạch.

Sau trồng cần phải tưới nước thường xuyên và đều đặn cho cây dưa hấu. Đặc biệt, khi dưa đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển mạnh nhu cầu nước là rất lớn vì vậy cần cung cấp nước đầy đủ cho cây. Lưu ý, tránh không để cây bị úng nước, thời điểm thích hợp nhất nên tưới nước vào buổi sáng, không tưới từ trên cao xuống, tránh làm ướt lá dưa. 

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng2

 Ong đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ phấn cho cây dưa vì vậy cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoa thụ phấn tốt nhất

Nếu người trồng muốn cây phát triển nhanh và tốt, hãy bón phân nito nhiều hơn là phân kali, phốt pho. Sau khi cây bắt đầu ra hoa, hãy sử dụng một lượng phân bón nhất định nhưng có ít đạm.

Thường xuyên cắt và bỏ lá ở phần gốc chính. Khi cây còn nhỏ thì chỉ cần cắt tỉa lá ở cuối để cây hấp thụ ánh sáng tốt phục vụ cho quá trình quanh hợp. Khi cây trưởng thành, cho ra quả, người trồng có thể cắt bớt những hoa kém chất lượng để năng lượng tập trung vào phát triển quả đạt năng suất hơn.

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng3

Khi màu quả bắt đầu chuyển gân trắng, để ngăn hiện tượng thối quả diễn ra, người trồng nên nhẹ nhàng nhấc quả đặt lên lớp rơm rạ hay chỗ đất khô để đảm bảo chất lượng và năng suất khi thu hoạch.

Thu hoạch dưa hấu không hạt

Trồng dưa hấu không hạt cho năng suất cao thu lợi nhuận khủng4

 Sau khi trồng khoảng 60-70 ngày, dưa hấu sec cho thu hoạch đạt độ chín khoảng 80-90%. Cần ngưng tưới nước 4 - 5 ngày trước khi thu hoạch, thu hoạch vào những ngày nắng ráo để dưa ngon ngọt, bảo quản được lâu, ít vỡ thối trái khi vận chuyển. 

Dưa hấu không hạt sẽ chín trong khoảng 2 tuần, do đó việc thu hoạch như thế nào để quả luôn được tươi ngon và đảm bảo giá trị dinh dưỡng sản phẩm.

Duyên Hoàng0.21238 sec| 794.906 kb