Search
Thứ 6, 23/09/2016, 10:34 AM

Ngon-bổ-rẻ với cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà

Ngon-bổ-rẻ với cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà

Dâu tây là loại trái cây được rất nhiều người ưu chuộng, do sự hấp dẫn về màu sắc đẹp, đỏ tươi hoặc vàng tương tùy từng loại quả, có vị tươi ngon đặc trưng. Vì vậy việc trồng loại quả sạch tại nhà đang rất phổ biến tại các hộ gia đình ở khu vực thành phố.

Ngon-bổ-rẻ với cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà

Dâu tây là cây thực vật thân thảo sống được lâu năm và cho ra quả đều đặn mỗi năm. Vì vậy, chỉ cần trồng 1 - 2 chậu cây dâu tây tại nhà, bạn có thể tha hồ thu hoạch và thưởng thức thứ quả ngon này quanh năm. Ngoài ra cây dâu tây  có thể dùng để sử dụng làm cây cảnh rất đẹp mắt tạo không gian đẹp mắt trog ngôi nhà của bạn.

Cách trồng và chăm sóc cây dâu tây tại nhà

Giống cây và chậu trồng cây

Dùng loại chậu dài, có máng dài để có thể lên luống nhỏ và dài; chậu có thể treo. Quả dâu được thả sang hai bên chậu, tránh không tiếp xúc với mặt đất, như vậy chất lượng và màu sắc quả sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Cách trồng dâu tây nên trồng vào máng, chậu

Cách trồng dâu tây nên trồng vào máng, chậu

Giống cây: Trồng cây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua sẵn cây giống về trồng. Nên lựa chọn hạt giống cây dâu tây có chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao.

Chọn giống tốt sẽ thu được hiệu quả cao

Chọn giống dâu tây tốt sẽ thu được hiệu quả cao

Giá hạt giống khoảng 25.000 đồng/ túi/ 30 hạt. Nếu là cây con khoảng 80.000 đồng/ cây là giống cây Nhật hoặc New Zealand. Mua hạt và cây con ở các shop online tin cậy hay các viện nghiên cứu cây trồng để đảm bảo chất lượng giống trồng. Chọn giống dâu tây chọn cây khoảng từ 10 – 15cm cây chắc khỏe, không bị sâu bệnh, cây sinh trưởng phát triển đều.

Đất trồng cây dâu tây

Nên dùng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt nhẹ và thỉnh thoảng nên xới đất cho cây. Có thể dùng đất tribat hoặc dùng loại đất thường trộn thêm với phân bón và xơ dừa, chấu để đất tơi xốp lâu hơn, đất phải luôn ẩm, nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó có thể bón phân thêm để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Muốn trồng dâu tây đúng cách cần phụ thuộc vào cách lựa chọn đất phù hợp.

Do tính chất ưa ẩm ướt của cây dâu và quả mọc thấp trĩu xuống nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn, có thể phủ lên 1 lớp rơm mỏng trên bề mặt quanh gốc cây và phía dưới quả. Sẽ giúp giữ ẩm tốt cho cây và nâng đỡ cho quả.

Ngon-bổ-rẻ với cách trồng dâu tây đơn giản tại nhà

Gieo hạt

Tiến hành gieo hạt vào đất sạch và đủ độ ẩm. Chậu hay khay đựng hạt phải khô ráo, thoáng mát, có thể bắt được ánh nắng tốt giúp cây quang hợp. Cần phải tưới nước một ngày một lần vào buổi chiều tối.

Chăm sóc

Dâu tây là loại cây trồng ưu ẩm cao nên chỉ cần nắng một buổi là đủ. Để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt nên trồng ở nơi  có nắng trực tiếp vào nửa ngày.  Cây dâu tây thích hợp và được ưa chuộng khi trồng trong trậu treo để ban công vừa giúp cho quá trình phát triển của cây vừa tạo không gian đẹp.

Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên

Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên

Giai đoạn cây phát triển nhanh nên tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều khi trời hết nắng để giữ độ ẩm cho đất, nên sử dụng các loại nước sạch tránh nguồn nước mương suối dễ gây sâu bệnh hại, không tưới nhiều nước sẽ làm đất úng có thể làm chết cây.

Khi chuyển cây từ khay ươm sang chậu/luống để trồng, cây có hiện tượng héo rũ do rễ cây bị đứt . Do vậy, trong 2 đến 3 ngày đầu nên che nắng cho cây, tưới nước đều cho cây để cây phát triển bình thường trở lại.

Nên xới đất thường xuyên cho đất được tơi xốp, thoáng khí, để cây dâu sinh trưởng phát triển nhanh và ổn định. Lưu ý trong giai đoạn đầu nên loại bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục cho cây.

Cuối cùng, hãy thưởng thức những quả dâu tây chín mọng, ngon và siêu sạch

 Quả dâu tây chín mọng, ngon và siêu sạch

Thu hoạch quả dâu tây

Khi bắt đầu thu hoạch, để trái lớn đều nên giữ cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán cây và số lượng hoa,trái trên cây. Nếu hoa, trái ra nhiều cần tỉa bớt  trái dị dạng và sâu bệnh. Cần tỉa tót các lá già sâu bệnh thường xuyên

Trong giai đoạn cây phát triển phải bón phân cho cây bằng các loại phân hữu cơ hoặc kali, phân lân, … Chú ý diệt kiến vì chúng làm hại cây rất nhanh. Nếu trồng cây dâu tây bằng chậu dài nên hướng cho quả ra phía ngoài thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ theo dõi để phòng trừ sâu bọ.

 

Tổng hợp: Ánh Dương0.26933 sec| 806.68 kb