Search
Thứ 4, 04/01/2017, 15:47 PM

Mô hình trồng rau xà lách quanh năm ở Miền Bắc

Mô hình trồng rau xà lách quanh năm ở Miền Bắc

Việc trồng giống rau ưa lạnh ở vùng khí hậu như ở miền Bắc là một quyết định táo bạo của chị Thanh Hà, tuy nhiên mô hình trồng rau xà lách 4 mùa này đã đem lại thành công ban đầu với lứa rau sạch đạt chất lượng tốt nhất. 

Nhờ thành công từ mô hình trồng rau mầm ứng dụng công nghệ cao, chị Bùi Thị Thanh Hà (thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội - là chủ cơ sở sản xuất rau mầm Thanh Hà), hiện nay cơ sở sản xuất rau sạch của chị đã tạo được sự tin tưởng đối với các nguồn thị trường lớn như  Big C, Vinmart. Điều này là nguồn động lực giúp chị mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng rau xà lách 4 mùa tại đất Bắc này.  Cơ sở sản xuất của chị Thanh Hà luôn đảm bảo thực hiện đúng tiêu chuẩn VietGAP, tuân thủ các quy trình kỹ thuật khắt khe của việc trồng và chăm sóc rau mầm từ khâu chọn giống, vệ sinh giá thể trồng đến hệ thống nước tưới nước tự động và chăm sóc rau.

Mô hình trồng rau xà lách quanh năm ở Miền Bắc

Mô hình trồng rau xà lách 4 mùa xanh mướt quanh năm

Hiện nay, giống của các loại xà lách trong cơ sở sản xuất của chị Thanh Hà đều được nhập khẩu từ hà Lan như Icebert, Lollo tím, Lollo xanh, Romanie... đây là những loại rau giống đạt chất lượng tốt nhất và cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người trồng. Chị Hà cho biết, với một kg hạt giống rau xà lách nhập khẩu này có thể cho gieo trồng được quanh năm. Mô hình trồng rau xà lách 4 màu này tuy chỉ mới được áp dụng thử nghiệm chưa lâu nhưng so với mặt bằng các cơ sở sản xuất rau tại địa phương thì mô hình mới của chị Thanh Hà đạt hiệu quả cao hơn hẳn về năng suất sản lượng cũng như chất lượng rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Những khay xà lách thu được sau vụ trồng luôn tươi xanh, sạch sâu bệnh và phát triển khá đồng đều chị Thanh Hà rất phấn khởi mở rộng mô hình với quy mô diện tích lớn hơn.

Chia sẻ về quá trình xây dựng mô hình trồng rau xà lách 4 mùa, chị Thanh Hà cho biết: khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có  thêm nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, xây hệ thống nhà kính giữ nhiệt độ đủ mát cho rau trồng vì do khi hậu  ở miền Bắc khá khắc nghiệt có mùa hè nắng nóng mà đặc tính của cây xà lách lại là ưa lạnh.

Mô hình trồng rau xà lách quanh năm ở Miền Bắc

Giống rau xà lách Lollo xanh cho năng suất cao chất lượng tốt

Thời gian qua, xà lách tại cơ sở mới chỉ cho năng suất cao vào mùa đông ở miền Bắc. Nếu xây dựng hệ thống nhà kính giữ mát đáp ứng được các tiêu chuẩn trồng rau công nghệ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng phát triển của loại rau này trong những vụ có  thời tiết khí hậu nắng nóng thì vẫn sẽ cho năng suất cũng như chất lượng cao. "Càng khó khăn thì mình lại càng muốn dấn thân, muốn theo đuổi đến cùng, vì nó là không chỉ là công việc mà còn là đam mê" chị Thanh hà vui vẻ .

Duyên Hoàng/ nguồn vnexpress0.52560 sec| 1781.547 kb