Search
Thứ 6, 02/12/2016, 16:00 PM

Kỹ thuật trồng bí đỏ Nhật tại nhà cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng bí đỏ Nhật tại nhà cho năng suất cao

Cây bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc đây là loại cây rau màu mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, có thể trồng bí ngô ngay tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình.

Kỹ thuật trồng bí đỏ Nhật cho năng suất cao1

Có thể trồng bí ngô tại nhà trên sân thượng

Bí đỏ(bí ngô) là một loại rau quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: vitamin, sắt, đạm, chất béo và các loại axít amin hữu cơ. Quả bí đỏ được là loại thực phẩm được ưa chuộng trong chế biến các món như canh bí đỏ, đọt bí đỏ xào tỏi,...có thể dùng bí đỏ để chế biến sữa bí đỏ giúp tăng cân, đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp,...

Kỹ thuật trồng cây bí đỏ tại nhà cho năng suất cao

Thời vụ

Cây bí đỏ có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời vụu thích hợp nhất là trồng bí đỏ vào mùa khô hơn là mùa mưa rét, vì thời tiết lạnh sẽ khiến bí ngô có năng suất kém hơn khi khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

Đất trồng: Bí đỏ không kén đất trồng, có thể trồng trên diện tích lớn ở đất ruộng hay diện tích nhỏ tại nhà, tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát,  có độ tơi xốp và khả năng hút ẩm cao, đặc biệt chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị chết do thối rễ

Hạt giống và xử lý giống

Nên mua hạt giống ở các cửa hàng uy tiến để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Đem ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm khoảng 30 - 35°C từ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 - 25°C trong khoảng 1 đêm. Nếu thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

 Gieo hạt bí đỏ

Kỹ thuật trồng bí đỏ Nhật cho năng suất cao2
Hạt giống sau khi xử lý xong đem giao vào khay, chậu

Dùng khay chậu, thùng xốp hoặc bầu đất đã chuẩn bị sẵn để gieo hạt. Lưu ý, đất gieo hạt cần phải là đất sạch và chứa nhiều dưỡng chất.
Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đỏ đã xử lý vào khay, chậu, mỗi lỗ gieo từ 1 - 2 hạt sau đó phủ một lớp đất mỏng lên.
Tưới nước để giữ độ ẩm cho đất  để cây giống ở nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm phát triển tốt nhất. Có thể rải Basudin vào đất để phòng trừ loại kiến gây hại.

Trồng bí đỏ

Sau khi gieo hạt bí đỏ từ 7 - 10 ngày, cây  phát triển từ 2 - 3 lá thì đem bứng cây ra trồng vào ruộng, hoặc trồng vào từng chậu, thùng xốp cỡ lớn.

 
Kỹ thuật trồng bí đỏ Nhật cho năng suất cao3

Tạo hố đất sâu, bặt cây bí giống vào hố su đó phủ rơm rạ, gỗ mùn xung quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây. Nên trồng vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt.

Chăm sóc cây bí đỏ

Tưới nước

Từ 7 - 10 ngày đầu có thể tưới nước 2lần/ngày để cây con hồi sức nhanh, sau đó có thể tưới nước cách 2 - 3 ngày/lần . Tuy nhiên, khi bí đỏ ra hoa cần phải tưới nhiều nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn tốt nhất
Vào mùa mưa cần phải thường xuyên vun luống cho cây cao để tránh bị ngập úng gây thối rễ và cũng không nên để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc chậm phát triển và cho năng suất thấp.
 
Kỹ thuật trồng bí đỏ Nhật tại nhà cho năng suất cao

Bón phân

Chế độ phân bón hợp lý cho cây bí đỏ có thể chia làm 3 lần theo định kỳ:

  • Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được khoảng 15 ngày thì bón thúc lần 1 với phân chuồng hoai mục + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây, sau đó làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.
  • Bón thúc lần 2: Cây trồng được khoảng 35 ngày thì tiến hành bón thúc lần 2 với phân chuồng hoai mục + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón phân xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.
  • Bón thúc lần 3: Khi cây trồng được 50 ngày bón thúc lần 3 với hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoại, mùn mục hoặc tro trấu để bón thêm vào gốc cây.

 

Giai đoạn cây ra hoa kết trái

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón bí đỏ - bí ngô
 
Sau khi cây bí đỏ ra hoa cho thụ phấn thì cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non nhỏ, kém năng suất để tăng cường chất lượng cho các quả bí khác.
 
Hướng dẫn cách trồng và chăm bón bí đỏ - bí ngô
Có thể tự thụ phấn hoa cho bí đỏ
Vào mùa mưa thì cần có biện pháp để trái bí đỏ lên cao khỏi mặt đất để tránh việc quả bí đỏ tiếp xúc với đất ẩm hay bị ngập úng sẽ khiến trái bị thối làm giảm năng suất quả.

Phòng trị sâu bệnh ở bí đỏ

Các loại bệnh hại cây bí đỏ thường gặp như: sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ,... để phòng ngừa những loại sâu bệnh hại này thì cần thường xuyên tưới nước đầy đủ cho cây trồng, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây trồng.
Nếu phát hiện sâu bệnh hại cây trồng thì cần sử dụng một trong các loại thuốc diệt sâu bọ, rầy rệp phổ biến như Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard.

Thu hoạch

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón bí đỏ - bí ngô
 
Có thể thu quả non( khoảng 30 ngày sau khi đậu quả)
Khoảng hơn 3 tháng sau trồng bí đỏ khi trái già có vỏ cứng màu vàng, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch làm nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. 
 
Tổng hợp: Duyên Hoàng
 
 

 0.41248 sec| 1805.18 kb