Search
Thứ 3, 13/12/2016, 11:23 AM

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết

Xà lách là loại rau rất quen thuộc đối với người Việt Nam, được sử dụng để ăn sống hay làm các món salad với nhiều hương vị đặc biệt ngon bổ dưỡng cho sức khỏe.

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết1

Lo lắng độ sạch của rau củ hiện nay, vậy tại sao chúng ta không tự trồng cho gia đình mình nguồn thực phẩm sạch ngay tại nhà.  Rau xà lách không chỉ là một loại rau sống quen thuộc trong những bữa ăn mà những cây xà lách với lá to, xanh tươi mơn mởn còn góp phần tạo nên không gian xanh sạch đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Kỹ thuật trồng rau xà lách đơn giản tại nhà

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết2

Với kỹ thuật trồng cây đơn giản, không cần thời gian chăm sóc nhiều, chi phí thấp, tốn ít không gian lại cho năng suất thu hoạch cao. Cây rau xà lách dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng, nên người trồng có thể trồng chúng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công, trên sân thương  hay bên hiên nhà.

 Chuẩn bị đất trồng : Trộn hổn hợp xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng với tỷ lệ 1 xơ dừa-1 đất hoặc có thể mua đất sạch sẵn có trên thị trường.

 Cho đất vào khay gieo hạt, cho đất vào cách mặt khay 5-7cm để khi ta tưới nước không bị tràn ra ngoài. Trước khi gieo hạt cần dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ tưới đều trên bề mặt đất trồng để giữ độ ẩm cho đất. 

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết3

Gieo hạt :  Đối với hạt rau xà lách các bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo thẳng vào đất. Rải đều hạt rau xà lách trên bề mặt đất trồng nên gieo vào giữa khay thành hàng thẳng, sau đó rải một lớp mỏng xơ dừa đã được xử lý để che phủ hạt giống.

Để khay rau xà lách đã gieo hạt nơi thoáng mát,  dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ độ ẩm cho đất, tưới nước 2lần/ngày bằng bình xịt có vòi phun đến khoảng 3- 4 ngày sau khi gieo hạt sẽ nảy mầm.

Chăm sóc cho cây rau xà lách đơn giản tại nhà

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết4

Rau xà lách thường phát triển từ 1 đến 3 tháng. Khi mầm mọc ra đươc 2 cặp lá thì đem khay gieo ra ngoài nơi có ánh nắng mặt trời. Có thể tỉa rau ăn dần  hoặc có thể nhổ ra trồng lại qua khay khác để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt hơn cho ra lá to xanh hơn.

Tưới nước: Thường xuyên tưới rau bằng bình có tia nước nhỏ, lưu ý, khi trời mưa cần mang khay rau vào nơi có mái che để tránh cho rau không bị dập lá và úng nhũng làm chết rau.

Bón phân

Tiến hành bón phân cho cây rau xà lách khi ta nhổ cây đã ra 3-4 cặp lá trồng sang chậu trồng mới.

 Bón phân gồm 2 bước: Có thể bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau xà lách mau lớn cho nhiều lá xanh tốt.

 Sau khi trồng từ 4-6 ngày thì bón phân lần 1: pha 10g urê với 2 lít nước rồi tưới đều cho rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng lượng nước sạch .

 Bón lần 2: bón cách lần 1 từ 10-15 ngày, với liều lượng 5 g NPK, hoặc DAP hòa vào 2 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá bằng nước sạch.

Lưu ý: Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 10-15 ngày để đảm bảo độ an toàn cho người dùng.

Thu hoạch rau xà lách

Học cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà phục vụ rau sạch ngày Tết5

Rau xà lách sau khi gieo 45-50 ngày là ta thu hoạch, Nếu nhổ đem ra trồng thì thời gian thu hoạch  khoảng 25-30 ngày sau khi trồng lại.

Người trồng có thể nhổ trực tiếp cây đang trồng trong chậu, sau đó nhặt bỏ phần lá mầm và những lá già để lấy lá non để ăn, phần rễ để lại cho phát triển tiếp và cho thu hoạch ở các lứa tiếp theo. 

Duyên Hoàng

 

 

 0.62022 sec| 1794.992 kb