Search
Thứ 3, 14/11/2017, 10:38 AM

Cụ bà U70 trẻ lại chục tuổi nhờ vườn rau thủy canh đẹp như mơ

Cụ bà U70 trẻ lại chục tuổi nhờ vườn rau thủy canh đẹp như mơ

Mặc dù đã gần 70 tuổi, thế nhưng bà Nguyễn Thị Bích Khương (sinh năm 1950, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với mô hình trồng rau thủy canh xanh mướt, đẹp “vạn người mê”.

Nói về hành trình trồng rau thủy canh, bà Khương kể: “Nghỉ hưu, tôi thấy thời gian nhàn rỗi nhiều mà mình lại thích ăn rau. Mỗi lần ra chợ mua rau, tôi phải đắn đo mãi, sợ mua phải rau họ phun thuốc trừ sâu không sạch. Thế là tôi đem nỗi niềm này nói với các con, đầu năm 2015, các con tôi đưa tôi vào Đà Lạt. Được tham quan mô hình trồng rau thủy canh của bà con nông dân ở đây tôi thích lắm, quyết tâm làm bằng được. Với số tiền lương hưu ít ỏi tích lũy được qua hàng chục năm công tác, cùng với sự hỗ trợ của các con, tôi đã đầu tư trang trại rau thủy canh tại đây (thôn Nam Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh)".

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 1

"Vườn rau này cũng đã gắn bó với tôi hơn 1 năm rồi” - bà Khương cho biết

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 2

Cũng theo bà Khương, việc tự trồng rau sạch giúp gia đình yên tâm hơn về nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày và đặc biệt đây cũng là không gian riêng để bà an dưỡng tuổi già.

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 3

Tận mắt chứng kiến hệ thống nhà trồng được đầu tư rất khoa học, đẹp mắt, xung quanh là các loại rau xanh mướt, tươi tốt, anh Tuấn - một người dân nơi đây kinh ngạc: "Tôi thấy nhiều trường mầm non, học sinh tới đây tham quan, chụp ảnh, tôi tò mò vào xem thì mới biết bà Khương đã đầu tư rất bài bản. Sau này cho thu hoạch, nhất định gia đình tôi sẽ đặt vấn đề để được sử dụng rau sạch bà Khương thay vì mua ngoài chợ".

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 4

Bà Khương bên giàn rau thủy canh của mình

Theo bà Khương, trồng rau thủy canh không tốn nhiều sức chăm sóc. Khâu khó nhất là ươm cây con. Sau đó, cây con đưa lên giàn sẽ mất vài ngày kiểm tra dung dịch và điều chỉnh nồng độ pH cho phù hợp.

 

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 5

Hiện tại vườn rau có hơn 160 giỏ. Loại rau chủ yếu là các họ rau cải như cải bó xôi, cải cầu vồng, cải nhật hay xà lách mỹ.

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 6

Ưu điểm của phương pháp này hệ thống rất sạch sẽ, hạn chế tối thiểu việc sâu bệnh phát triển. Ngoài ra người trồng tuyệt đối không phải nhổ cỏ, tưới nước, tiết kiệm công hơn trồng trên đất thường.

 

 

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 7

Những luống rau được bà Khương chăm sóc tỉ mỉ.

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 5

Mỗi giỏ nhựa được bà gieo hoặc trồng tối đa 3 hạt giống cây để khi sinh trưởng cây có đủ diện tích và dinh dưỡng phát triển. Mỗi giỏ cây cách nhau một khoảng 3-5 cm.

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 9

Dưa chuột Mỹ bắt đầu cho ra quả

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 10

Vườn rau được trồng theo hệ thống thuỷ canh sẽ phát triển nhanh hơn bình thường. Cách 3 đến 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần tùy từng loại rau.

 cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 11

Rau cải xanh mướt, không thuốc trừ râu, được bà Khương chăm chút từ lúc gieo hạt.

cu ba u70 tre lai chuc tuoi nho vuon rau thuy canh dep nhu mo hinh anh 12

Bà Khương vui mừng bên thành quả của mình

Thành quả của những tháng ngày miệt mại bên mô hình trồng rau thủy canh. Bà Khương hi vọng trong tương lai mô hình trồng rau thủy canh của bà sẽ được phát triển để cung cấp cho gia đình, bạn bè và thị trường nguồn nông sản sạch, giá cả phải chăng.

Bà Khương khoe: "Tôi đang làm thủ tục kiểm định an toàn và truy xuất nguồn gốc. Các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh cũng rất khuyến khích và tạo điều kiện tốt cho tôi".

Theo danviet.vn0.91720 sec| 1465.148 kb