Search
Thứ 7, 05/11/2016, 12:25 PM

Cách trồng dưa chuột tại nhà cho quả sai ngon giòn sạch

Cách trồng dưa chuột tại nhà cho quả sai ngon giòn sạch

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là một loại rau quả – thực phẩm quen thuộc với chúng ta có giá trị dinh dưỡng có công dụng rất tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Vì vậy hãy tự trồng loại rau quả bổ ích này để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình bạn.

Cách trồng dưa chuột tại nhà cho quả sai ngon giòn sạch1

Dưa chuột là loại rau quả thông dụng có vị ngọt, tính mát, hương vị giòn ngon đặc trưng hấp dẫn và đặc biệt có chứa rất nhiều nước rất tốt cho sức khỏe, chính vì vậy từ lâu nó đã trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình.  Với kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà đơn giản dễ làm, các bạn sẽ có ngay nguồn thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà

Chuẩn bị đất:

Trồng dưa chuột trong chậu: Trộn hỗn hợp 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7đât /3phân. Sau đó bổ sung thêm 20 gr phân lân, 20 gr hữu cơ vi sinh, 20gr NPK, 50 gr vôi vào mỗi chậu trồng

Cách trồng dưa chuột tại nhà cho quả sai ngon giòn sạch2

Chuẩn bị giống cây dưa chuột

Nên mua hạt giống ở các của hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nảy mầm. Hạt giống đem gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Tiến hành gieo dưới lớp đất 0,5 - 1cm sau đó phủ hạt bằng lớp đất xung quanh.

Nếu trồng trong chậu, có thể gieo trực tiếp hạt giống vào chậu. Chậu phải có kích thước tối thiểu đường kính khoảng 30 cm. Mỗi chậu gieo từ 5 - 7 hạt. Sau khi gieo hạt 7 - 10 ngày, cây con sẽ mọc khoảng 4 lá, lúc này có thể đem cấy hay tỉa bỏ những cây thừa, cây kém phát triển. mỗi chậu nên trồng từ 1 - 3 cây. Lưu ý nên trồng cây dưa chuột vào lúc chiều mát sau đó tưới nước để giữ độ ẩm cho đất.

Chăm sóc cây dưa chuột tại nhà

Khi cây phát triển mạnh cần phải làm giàn cho dưa chuột, có thể cắm thân cọc thẳng đứng để cây bám vào giúp cho dây leo quanh thân cọc sẽ cho quả dưa chuột phát triển vươn cao theo thân cọc, điều này sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

Cách trồng dưa chuột tại nhà cho quả sai ngon giòn sạch3
Cần chăm bón cho dưa leo đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất

Đối với trường hợp để dưa chuột bò lan trên mặt đất, nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới quanh gốc cây để giữ cho quả dưa được sạch sẽ tránh bị hư hỏng, dập nát hay thối quả. 

Tưới nước cho cây dưa chuột

Khi cây dưa chuột bước vào thời kỳ trổ hoa tạo quả, cần lưu ý cung cấp nước tưới đầy đủ, không để cho cây dưa chuột bị khô hạn hay thiếu nước tưới.. Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học tránh cây bị chết do úng nước.

Thu hoạch

Cách trồng dưa chuột tại nhà cho quả sai ngon giòn sạch4
Cần thu hoạch dưa đúng thời điểm để có chất lượng tốt nhất

Khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo hạt giống, cây dưa chuột được thu hoạch lứa đầu tiên bạn có thể thu hái những trái dưa chuột tươi sạch giòn ngon ngay tại nhà.

Càng thu hoạch nhiều thì cây dưa chuột càng phát triển nhanh và cho quả nhiều hơn. Thời điểm phù hợp dưa chuột cho chất lượng tốt nhất là khi quả dưa có kích thước vừa phải có chiều dài khoảng 15cm, đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ có màu xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng phủ ngoài.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.23865 sec| 791.672 kb