Search
Thứ 4, 28/12/2016, 16:41 PM

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm

Cải thảo là loại cây rau dễ trồng, có thời gian sinh trưởng ngắn và trồng được nhiều vụ trong năm. Các bà nội trợ có thể từ trồng rau cải thảo đơn giản tại nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. 

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm1

Cải thảo là loại rau phổ biến được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày.

Cải thảo là cây rau ưa ánh sáng ngày dài. Sinh trưởng phát triển tốt trong  điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên 70 – 80%, cây sẽ cho năng suất chất lượng cao.

Kỹ thuật trồng cải thảo đơn giản tại nhà

Thời vụ

 Ở miền Bắc có thời gian trồng thích hợp nhất từ tháng 8 – 10, đối với miền Nam nên trồng từ tháng 7 đến tháng 4, còn ở Đà Lạt, người dân có thể trồng cây cải thảo quanh năm.

Giống và cách gieo hạt giống

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm2

Nên mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Đem ngâm vào nước nóng 500C trong thời gian 20 phút,  sau đó vớt ra và ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ.  

Gieo hạt vào khay gieo chuyên dụng rồi phủ lên một lớp rơm rạ hoặc xơ dừa hay trấu đã qua xử lý, để nơi thoáng mát, lưu ý tránh ánh nắng rát trong 12- 15 ngày đầu. Sau khi gieo hat cần phải tưới nước đầy đủ để giữ độ ẩm giúp hạt nảy mầm tốt. Khi cây mọc mầm cần nhổ tỉa  bớt những cây bị sâu bệnh, cỏ dại. Khi cây phát triển được 4-5 lá thật thì nhổ đem trồng nơi có diện tích rộng hơn.

Đất trồng

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm3

Có thể trồng cây cải thảo trên nhiều loại đất khác nhau hoặc đất thịt nhẹ. Đất trồng cần phải tơi xốp, nhiều dinh dưỡng có khả năng thoát nước tốt.

Chăm sóc cây cải thảo 

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm4

Bón phân

 Cây rau cải thảo cho rau ăn lá dài ngày nên muốn cây cuốn bắp, chắc khỏe, chống chịu được sâu bệnh hại thì phải cung cấp bón phân đầy đủ cho cây. Vì vậy, cần thường xuyên bổ sung lượng phân đạm và kali lớn nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ. Nếu bạn muốn trồng rau sạch an toàn thì có thể chỉ bón phân hữu cơ và tưới nước tiểu pha loãng.

Có thể sử dụng một số chế phẩm phân bón lá như: K-H; Atonic, Humate, Yogen,… khoảng 10-12 ngày phun/lần để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Tưới nước

Cây cải thảo sau khi trồng được cần cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất cho đến ngày thu hoạch. Khi cây trưởng thành và bắt đầu cuốn bắp có thể cắt bỏ dần những lá già đã ngả màu phía dưới gốc cây. 

Thu hoạch

Cách trồng cây cải thảo tại nhà cho rau sạch quanh năm5

Sau khi trồng từ 60-70 ngày thì rau cải thảo có thể cho thu hoạch, tuỳ theo từng loại giống, thu hoạch khi cây đã cuốn chặt, dùng dao chặt sát gốc, tỉa bỏ hết lá già, lá sâu bệnh và tránh làm dập nát bắp.

Duyên Hoàng

 

 

 0.53620 sec| 1784.172 kb