Search
Thứ 3, 27/03/2018, 09:48 AM

Cà dừa bán chạy "như tôm tươi", thương lái ra ruộng từ bảnh mắt

Cà dừa bán chạy "như tôm tươi", thương lái ra ruộng từ bảnh mắt

Chị Lê Thị Lý-1 thương lái cho biết: “Ngày nào tôi cũng ra tận đồng, thu mua mấy tạ cà dừa cỏ về phân phối cho các mối sỉ khác trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Lắm hôm tôi phải ra ruộng từ bảnh mắt, í ới trước với chủ ruộng, chứ không là đến rồi về tay không…”.

Cùng thời điểm, trong khi nông dân nhiều địa phương rầu rĩ vì ế rau, củ và phải kêu gọi giải cứu su hào, củ cải, thì hàng trăm hộ dân ở thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lại đang rất phấn khởi khi trồng cà dừa cỏ được mùa, được giá, đã thế còn bán chạy “như tôm tươi”.

 ca dua ban chay

Theo người dân thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc thì trồng 1 sào cà dừa cỏ cho giá trị kinh tế ngang ngửa với 7-8 sào trồng lúa. Ảnh: Thân Hiền.

Theo phản ánh của bà con nông dân Thượng Lộc, năng suất cà dừa cỏ vụ này bình quân ước đạt 20 tạ/ha, với giá bán trung bình hiện nay là 15.000 đồng/kg, trừ chi phí các loại, với mỗi ha, các hộ thu lãi hàng chục triệu đồng. So với các mặt hàng nông sản khác cùng thời điểm, cà dừa cỏ dễ tiêu thụ...

Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi cùng sự chăm sóc cẩn thận, vụ cà dừa cỏ năm nay được mùa, thương lái thu mua tận đồng, mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con xã Thượng Lộc.

Theo ông Nguyễn Xuân Lục – Trưởng Ban nông nghiệp hiện đại xã Thượng Lộc, hiện nay diện tích trồng cà dừa cỏ trên toàn xã đạt 40ha, tập trung ở các thôn: Sơn Bình, Đồng Thanh, Sơn Phú và Vĩnh Xuân. Nguồn giống cà dừa cỏ do bàn con tự sản xuất nên đảm bảo chất lượng, đồng thời chính quyền địa phương cũng cử các cán bộ hướng dẫn và theo dõi, giám sát việc phòng, trừ sâu bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ước tính năm nay, 1 sào trồng cà dừa cỏ ở Thượng Lộc cho thu nhập từ 12-15 triệu đồng.

Những năm gần đây, cà dừa cỏ là loại cây hoa màu trồng chủ lực, mang lại nguồn kinh tế cao cho nông dân xã Thượng Lộc. Chị Nguyễn Thị Vân, thôn Sơn Phú : “Cà dừa cỏ khá dễ trồng và cho năng suất cao. Vụ mùa năm nay, gia đình chúng tôi trồng 2 sào. So với lúa, cà dừa cỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều.Tính sơ sơ, 1 sào cà dừa cỏ phải bằng 7-8 sào lúa”.

Mở rộng diện tích, nâng cao năng suất

Sơn Phú là thôn có diện tích trồng cà nhiều nhất trên địa bàn xã Thượng Lộc với hơn 5 ha.Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Sản xuất rau an toàn Sơn Phú “Những năm gần đây, HTX phối hợp cùng bà con tích cực mở rộng diện tích trồng cà. So với những năm trước, năm nay vụ cà bội thu. Người dân thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận đồng thu mua đến đó. Đầu mùa, giá cà bán tại ruộng là 20.000 đồng/kg, đến giữa mùa tuy giá giảm xuống 15.000 đồng/kg, nhưng bà con vẫn phấn khởi vì có lãi…”.

 ca dua ban chay

Cà dừa cỏ vụ Đông Xuân 2017-2018 mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Ảnh: Thân Hiền.

Chị Lê Thị Lý, thương lái ở xã Đồng Lộc cho biết: “Ngày nào tôi cũng ra tận đồng, thu mua mấy tạ cà dừa cỏ về phân phối cho các mối sỉ khác trong địa bàn tỉnh. Cà dừa cỏ sạch, ngon và có thương hiệu nên dễ dàng tiêu thụ. Lắm hôm tôi phải ra ruộng từ bảnh mắt, í ới trước với chủ ruộng, chứ không là đến rồi về tay không…”.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao mà cà dừa cỏ mang lại, những năm gần đây, xã Thượng Lộc đã khảo sát, quy hoạch những vùng trồng cà tập trung, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật nhân giống, chăm sóc. Sắp tới, địa phương sẽ mở rộng diện tích, phấn đấu đạt trên 50 ha trồng cà dừa.Tuy nhiên, về mặt lâu dài cũng tuyên truyền để nông dân mở rộng diện tích hợp lý, tránh trồng ồ ạt dẫn tới dư thừa…

 

Theo danviet,vn0.25954 sec| 802.492 kb