Search
Thứ 4, 28/09/2016, 10:20 AM

Bí quyết trồng hoa mẫu đơn - tha hồ ngắm hoa quanh năm.

Bí quyết trồng hoa mẫu đơn - tha hồ ngắm hoa quanh năm.

Hoa mẫu đơn là loại cây hoa có màu sặc sỡ, thể hiện sự quý phái, sang trọng, đặc biệt nó tỏa ra mùi thơm thanh nhã nên còn được mệnh danh “quốc sắc thiên hương”.

Cây hoa mẫu đơn có rất nhiều loại, mỗi loại mang một màu sắc rực rỡ như trắng, vàng, hồng, đỏ, tím, xanh, đen, lam....Đây là loài cây ưa ánh sáng, không thích nghi vớimôi trường trong bóng râm, tối tăm, không chịu úng nhưng chịu hạn chịu lạnh rất tốt. Thích hợp trồng với đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt, không thích hợp trồng với đất mặn.

Cây hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn có màu hồng đỏ sặc sỡ

Mẫu đơn là loại cây hoa mọc bụi có chiều cao khoảng từ 1m - 3m, có đặc điểm là phân thành nhiều nhánh,  mọc đối thẳng đứng, hình trứng tròn, bản lá rộng, đầu lá có khía, cuống hoa dài. Hoa mẫu đơn khoảng có từ 5 - 6 cánh, nhụy đực biến thành cánh hoa và trở thành cánh kép có tới 3 đến 4 tầng.

Kỹ thuật trồng cây hoa mẫu đơn:

Đất trồng cây hoa:

 Chọn đất giàu chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt và đất tơi xốp, thoáng khí, tốt nhất là đất có độ pH  thường  6,5-7,0. Lưu ý không nên trồng cây hoa mẫu đơn bằng đất sét hoặc đất pha cát.

Gieo hạt giống và thời điểm trồng cây hoa mẫu đơn:

 Có thể nhân giống cây bằng cách gieo hạt, tuy nhiên cách này mất nhiều thời gian và tốn công. Nếu trồng cây hoa bằng hạt, nên chọn những hạt mẩy, sáng màu để trồng. Trồng vào lập thu là tốt nhất, vì nếu trồng quá muộn sẽ gặp không khí lạnh hạt mẫu đơn sẽ khó nảy mầm, sinh trưởng ra rễ, tùy vào điều điện thời thiết mà có thể trồng tới tháng 10.

Trồng bằng gốcGốc được chọn trồng là những gốc tổng hợp: mập mạp, không bị sâu bệnh, có nhiều mầm chồi đang phát triển. Trồng vào khoảng thời gian là cuối thu và đầu đông. Trồng trong thời gian này thì cây giống sẽ mâu đâm ra rễ mới, bám chặt vào đất, phát triển nhanh.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn

Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn:

Tưới nước:

Cây hoa mẫu đơn chịu hạn tốt nên không cần tưới quá nhiều nước cho cây. Tưới lượng vừa đủ để đảm bảo độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Thời điểm tưới nước tốt nhất cho cây hoa mẫu đơn là buổi sáng ( 7h – 9h sáng) và có thể tưới thêm vào buổi chiều nếu đất khô.
Sau khi cây trưởng thành (trên 1 năm tuổi) cần lượng nước ít hơn khoảng 1 – 2 ngày thì tưới 1 lần.

Bón phân:

Nên chia ra làm 4 đợt để bón hoặc tưới phân cho cây.

Đợt thứ nhất vào thời kỳ cây đang nảy chồi xuân

Đợt thứ hai trước khi cây ra hoa 1 tháng

Đợt thứ 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng phân bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu để điều chỉnh lượng phân bón cho hợp lý.Ba đợt đầu cần phải bón phân N, P, K

Đợt thứ tư vào mùa đông cần bón phân hữu cơ để cải thiện đất. Phân bón có thể là khô dầu, phân chuồng hoai mục, tùy theo điều kiện mà có thể chọn lựa bón cho cây.

Bí quyết trồng hoa mẫu đơn - tha hồ ngắm hoa quanh năm.

Ngắt hoa mẫu đơn:

Cần chọn những bông đẹp nhất để giữ llại, những bông nhỏ, xấu nên tỉa, ngắt bớt để nuôi hoa chính phát triển tốt,đẹp màu sắc rực rỡ. Không nên giữ quá nhiều hoa ở trên một cây, hoa ra nhiều quá không tốt sẽ hút  hết chất dinh dưỡng của cây, nếu số lượng qua quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa sẽ không to đẹp mà sẽ nhỏ,bé, quắt lại.

Ngắt lá khô, tỉa cành:

Nên cắt bỏ hết những cành cây khô, héo, tỉa sạch hết những lá khô, lá vàng sau mỗi đợt đông rét, hay trời có sương muối.

Bí quyết trồng hoa mẫu đơn - tha hồ ngắm hoa quanh năm.

Hoa mẫu đơn là loại cây hoa phong thủy có ý nghĩa cực kỳ tốt. Ở Trung Quốc cây hoa mẫu đơn được coi là biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và thể hiện quyền lực còn ở Nhật bản chúng biểu tượng cho cuộc  hạnh phúc con cháu đầy đàn vui vẻ. Vì vậy hãy bắt tay trồng ngay cho ngôi nhà của bạn một cây hoa mẫu đơn để mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình nhé.

 

Tổng hợp: Ánh Dương0.21492 sec| 802.828 kb