Search
Thứ 3, 13/12/2016, 17:33 PM

Bật mí cách trồng hoa đỗ quyên khoe sắc đúng dịp Tết

Bật mí cách trồng hoa đỗ quyên khoe sắc đúng dịp Tết

Hoa đỗ quyên đẹp, có mùi thơm ngát đặc trưng vì thế đây là loài hoa cảnh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn số 1 của các gia đình trong mỗi dịp Tết đến.

Bật mí cách trồng hoa đỗ quyên khoe sắc đúng dịp Tết 1

Hoa đỗ quyên là loài hoa có màu sắc rực rỡ, nở thành chùm tỏa ngát hương thơm dịu nhẹ nó có tên khoa học là Rhododendron, ngoài ra hoa Đỗ Quyên phổ biến với các tên gọi khác: hoa sơn trà, sơn thạch lựu, ánh sơn hồng, mãn sơn hồng...

Kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên đơn giản tại nhà

Bật mí cách trồng hoa đỗ quyên khoe sắc đúng dịp Tết 2

Giống

Giống hoa phổ biến trên thị trường hiện nay là đỗ quyên Bỉ. Đây là giống cây hoa đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng nhiều màu sắc có cây còn cho cả hai màu rực rỡ. Có thể gieo trồng bằng các cách là gieo hạt, giâm cành hoặc chiết. Nếu giâm cành hoặc chiết thì cây đỗ quyên sẽ cho ra hoa sớm hơn.

Đất trồng

Hoa đỗ quyên thích hợp với đất chua, nếu trồng cây ở đấy có độ kiềm cao có thể gây chết cây. Đất trồng phải đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ chất dinh dưỡng. 

Chăm sóc cây hoa đỗ quyên cho hoa khoe sắc quanh năm

Chậu trồng

 Cần chọn chậu trồng cân đối với cây phù hợp kích thước cây cũng như kích thước chậu.  Nên chọn chậu có lỗ ở đáy chậu sâu to, miệng rộng để dễ thoát hơi nước khi tưới nước.

Bật mí cách trồng hoa đỗ quyên khoe sắc đúng dịp Tết 3

Tưới nước

Cây đỗ quyên có bộ rễ rất khỏe mạnh nên ưa ẩm và không chịu được ngập úng lâu. Nếu để hạn hoặc úng rễ sẽ khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ có thể dẫn đến chết cây. Vì vậy, căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới nước cho phù hợp nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Đặc biệt, vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, cho hoa cần tưới nước nhiều hơn để có thể phát triển tốt nhất. Nên tưới nước tự nhiên cho cây như nước giếng, nước mưa, nước ao, hồ.

Bón phân

Để cây ra hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp theo tỷ lệ: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ áo dụng bón phân với các cây từ hai năm tuổi trở lên. Đối với loại cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ khoảng thời gian cuối xuân đến đầu hè, cứ khoảng từ10-15 ngày bón một lần phân pha loãng. Còn đối với cây đỗ quyên có độ tuổi từ 4 năm trở lên, mỗi năm nên bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, khoảng giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân cho đến khi tàn, cây mọc cành mới thì có thể bón nước phân loãng cho cây tiếp tục sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Bật mí cách trồng hoa đỗ quyên khoe sắc đúng dịp Tết 4

Phòng trừ sâu bệnh
 
Các loại sâu bệnh thường gặp ở hoa đỗ quyên là: đốm nâu, nhện đỏ, rệp ống, nhện râu ngắn hay bệnh thối rễ. Khi phát hiện cây hoa có hiện tượng của sâu bệnh thì cần phun, xịt những loại thuốc đặc trị để diệt trừ kịp thời.
 
Hoàng Duyên

 1.07387 sec| 1456.789 kb