Search
Thứ 7, 03/12/2016, 18:03 PM

Yếu tố quyết định sự sống cho vườn cây hoa cảnh: Cách bón phân

Yếu tố quyết định sự sống cho vườn cây hoa cảnh: Cách bón phân

Trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây, hoa cảnh thì bón phân được coi là một trong những bước quan trọng. Bón phân là con dao hai lưỡi đối với cây cảnh, nếu được bón phân đúng cách, cây cảnh sẽ nhận đủ được các chất dinh dưỡng và tươi đẹp, hoa và lá của cây sẽ ra theo đúng ý của người trồng. Ngược lại, người trồng không nắm rõ được cách bón phân, cây cảnh sẽ bị héo úa và bị chết.

Kết quả hình ảnh cho trồng cây hoa cảnh

Kỹ thuật trồng cây rất coi trọng việc bón phân đúng cách

Kỹ thuật bón phân cho cây, hoa cảnh:

Để cải thiện nhanh chóng tình trạnh úa vàng của cây, bà con nên sử dụng phân bón lỏng. Liều lượng có ghi sẵn trên bao bì, và người trồng tốt nhất nên tuân thủ theo quy tắc đó. Nếu dùng quá liều sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, bộ rễ thì phát triển, phá dáng, hoặc xấu đi. Nên bón khoảng 3/4 liều lượng được ghi trên bao bì. Cần làm ẩm đất trước khi tưới để nhằm tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Kết quả hình ảnh cho trồng cây hoa cảnh

Bón phân không đúng kỹ thuật trồng cây nhiều khi còn có hại

Thành phần cơ bản của phân bón gồm N, P, K. Nitơ cần cho cành lá, Phốt pho cần cho rễ, Kali cần cho hoa. Người dùng căn cứ vào mục đích mà chọn tỉ lệ các thành phần trong phân bón sao cho phù hợp với cây.

Trong kỳ cây con xúc tiến sinh trưởng, kỳ ra hoa nên bón phân lân để có lợi cho cây ra hoa. Mùa bón phân khá quan trọng nên bà con cần đặc biệt chú ý, có thể bón nhiều phân cho cây khi vào mùa xuân hè để cây sinh trưởng tốt hơn, vào mùa thu thì giảm bớt lượng bón đi cây vì mùa này cây sinh trưởng chậm, và sẽ không cần bón phân khi mùa đông sang.

Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng quyết định tới sự sinh trưởng của cây đó là số lần bón phân. Nhưng nên chia phân bón ra thành nhiều đợt bón, và mỗi lần bón không quá nhiều và đặc. Thời kỳ từ lập xuân đến lập thu thì 1 - 2 tuần bón 1 lần, vào sâu lập thu cứ 2- 3 tuần bón 1 lần, đến lập đông không cần bón.

Kết quả hình ảnh cho trồng cây hoa cảnh

Không chỉ kỹ thuật trồng cây, kỹ thuật chăm sóc hoa cảnh cũng cần chế độ bón phân hợp lý

Vào lúc chiều tối sẽ là thời điểm bón phân hợp lý nhất, không nên bón vào buổi trưa (mùa nóng), vì nhiệt độ cao phân dễ gây vết thương cho rễ. Tốt nhất nên xới qua đất trong chậu rồi mới tiến hành tưới phân sẽ giúp việc thấm sâu vào rễ tốt hơn.

Biện pháp quan trọng của việc nuôi trồng cây cảnh chính là cách bón phân cách, trong đó người trồng cần nắm bắt được thời điểm đúng lúc cây yêu cầu để bón phân với một lượng phân thích hợp. Nếu bón quá ít cho cây thì cây thiếu dinh dưỡng và sinh trưởng kém, còi cọc, còn bón quá nhiều sẽ làm cho các cành hoa bị khô.

 

Nhất thủy tổng hợp0.71131 sec| 1450.57 kb