Search
Thứ 3, 15/11/2016, 17:41 PM

Ý tưởng sáng tạo: Vọp lớn trong vuông tôm

Ý tưởng sáng tạo: Vọp lớn trong vuông tôm

Nguồn vọp tự nhiên trong những năm gần đây đã dần trở nên cạn kiệt. Trong khi đó, vọp được nhiều người đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, khi ăn thịt rất ngon và ngọt. Để duy trì và đáp ứng được nhu cầu của người , hiện nay người nuôi đã áp dụng nuôi vọp trong lồng, bè, thế nhưng so với giống vọp có sẵn trong tự nhiên thì chất lượng thịt vọp nuôi lồng bị giảm sút, ruột lại nhỏ nên không thu hút được sự quan tâm của người dân.

Ý tưởng táo bạo nuôi vọp trong vuông tôm

Và ý tưởng mạnh dạn, táo báo nhưng rất thành công đã ra đời để thay đổi thực trang trên, đó chính là nuôi vọp trong vuông tôm của anh Võ Văn Thắng (ấp Bồ Cộ, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau).

Ga đình anh thả nuôi khoảng 2 tấn vọp giống/năm, với giá giống khoảng 8.000 đồng/kg. Giá vọp thương phẩm sau 1 năm thu hoạch có giá bán bình quân 12.000 đồng/kg, mang lại thu nhập cho gia đình anh bình quân 43 triệu đồng.

Anh Thắng cho biết, các chất thải của tôm, cá và các chất dinh dưỡng trong nước sẽ được vọp hấp thụ để tăng trưởng, và môi trường trong vuông cũng ngày một được cải thiện, đồng thời tạo điều kiện cho tôm, cá phát triển thuận lợi.

Ý tưởng sáng tạo: Vọp lớn trong vuông tôm

Nuôi vọp trong vuông tôm cho hiệu quả kinh tế cao.  Ảnh: TUYẾT PHƯƠNG

Mô hình này hiện nay phát triển khá ổn định, ít dịch bệnh, anh Thắng cũng áp dụng cho các hộ dân lân cận khá thành công. Với hướng đi mới này của anh Thắng đã góp phần tăng thu nhập cho gia đình anh nói riêng cũng như bà con nông dân trong vùng nói chung. Vậy bí quyết mà anh Thắng đã thành công được thực hiện như thế nào, bà con nông dân có thể tham khảo dưới đây:

Kĩ thuật nuôi vọp trong vuông tôm

Con giống: Bà con không chọn vọp bị hé miệng, nên chọn những con vọp có kích cỡ đồng đều và mới thu về.

Chọn bao bì thấm nước và chứa được 50 - 60 kg vọp giống/bao; khi vận chuyển liên tục tưới nước mặn lên bao để vọp không bị chết. Vào ban đêm sẽ là thời gian tốt nhất để vận chuyển để đảm bảo được sức khỏe vọp; tuyệt đối không để mưa và nước ngọt tiếp xúc với vọp. Để vọp quen với nước vuông thì đem bỏ vào giỏ ngâm 1 giờ trong nước, và cũng dễ dàng loại bỏ một số con chết.

Vào tháng 7 - 8 đem thả con giống vào nước, nên chọn những trảng có bùn đáy khoảng 20 - 30 cm là tốt, nơi có lớp đất mềm, dẻo. Không rải vọp một chỗ mà nên rải phân tán đều khắp trảng để nó không bị vùi lấp và có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng và phát triển đồng đều.

Nuôi vọp trong vuông tôm

Bà con nuôi vọp trong vuông tôm

Vì nguồn thức ăn của vọp có sẵn trong tự nhiên nên bà con chỉ cần duy trì xổ nước ra vào thường xuyên. Việc xổ nước đều đặn như vậy nhằm mục đích thay đổi nguồn nước, kích thích cho vọp và tôm tăng trưởng. Đồng thời tạo điều kiện để rong tảo tự nhiên và các sinh vật phù du phát triển, khi đó người nuôi sẽ tận dụng nguồn thực phẩm tự nhiên này để làm nguồn thức ăn cho vọp, tôm và các vật nuôi khác.

Từ 10 - 12 tháng thả nuôi, sau đó tiến hành thu hoạch vọp khi nó đạt kích cỡ 10 - 12 con/kg ta bằng cách dùng tay mò hoặc xả nước cạn rồi thu gom.

Chúc bà con thành công!

Nhất Thủy tổng hợp0.25998 sec| 804.68 kb