Search
Thứ 3, 27/11/2018, 10:24 AM

Xót xa: Thanh long chìm trong biển nước, dân cắt vội vớt vát

Xót xa: Thanh long chìm trong biển nước, dân cắt vội vớt vát

Bão số 9 đi qua, dù Bình Thuận không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng mưa trên diện rộng đã khiến không ít địa phương ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận ngay trong sáng nay (26/11) nhiều vườn thanh long chìm trong nước.

Tại xã Hàm Thạnh, mưa lớn cộng với nước lũ đổ về bất ngờ gây ngập lụt nhiều diện tích thanh long và làm khó khăn trong việc đi lại của người dân. Tại thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh hiện có gần 200 hộ dân bị cô lập bởi nước lũ.

 xot xa: thanh long chim trong bien nuoc, dan cat voi vot vat hinh anh 1

Vườn thanh long chìm trong biển nước

Con đường duy nhất để các hộ dân nơi đây giao thương với bên ngoài phải đi ngang qua đập tràn này. Thế nhưng giờ đây, nước lũ đang dâng cao và chảy xiết. Người dân và học sinh không dám qua lại. Giao thông tại khu vực này bị tê liệt.

 xot xa: thanh long chim trong bien nuoc, dan cat voi vot vat hinh anh 2

Nông dân ngắt điện để đảm bảo an toàn.

 Nước lũ đổ về, cộng với mưa lớn cũng khiến nhiều diện tích thanh long trên địa bàn xã Hàm Thạnh bị ngập nặng. Trong đó, nhiều diện tích đang chín và đang chong đèn. Nhiều hộ dân chấp nhận cắt sớm để bán, với hy vọng cứu vớt lại chút ít vốn liếng. Gia đình bà Võ Thị Minh, thôn Dân Thuận hiện có 600 trăm trụ thanh long. 300 trụ đang có trái chín và 300 trụ đang được chong đèn trái vụ, giờ bị ngập ngang trụ. Gần 4 tấn thanh long và 800 bóng đèn bị hư hỏng nặng coi như mất trắng.

 xot xa: thanh long chim trong bien nuoc, dan cat voi vot vat hinh anh 3

Bà Minh cắt thanh long bán vội.

 Theo UBND xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, cho hay: Mưa lớn vào tối qua 25/11, đã làm lượng nước đầu nguồn rất lớn, các hồ trên địa bàn huyện có xả lũ. Chính quyền địa phương đã có thông báo cho người dân để có chủ động ứng phó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chủ quan nên gây thiệt hại về tài sản. Thống kê, đến thời điểm hiện tại, có khoảng 180 hecta thanh long bị ngập.

 Hiện tại địa phương cũng đã chỉ đạo lực lượng dân quân túc trực hỗ trợ người dân khi qua đập tràn. Đối với những vườn thanh long đang chín, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân chủ động cắt bán để chạy lũ. 

xot xa: thanh long chim trong bien nuoc, dan cat voi vot vat hinh anh 6 xot xa: thanh long chim trong bien nuoc, dan cat voi vot vat hinh anh 7 xot xa: thanh long chim trong bien nuoc, dan cat voi vot vat hinh anh 8

Theo Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Hàm Thuận Nam, ảnh hưởng bão số 9, đến 7 giờ ngày 26/11, trên địa bàn không có thiệt hại về người. Có 4 căn nhà bị tốc mái hiên. Sạt lở 20 mét tại thôn Kê Gà, xã Tân Thành, sâu vào đất liền khoảng 2m.  Thiệt hại 3 bè nuôi trồng thủy sản (cá bớp) khoảng hơn 500 triệu đồng.

 

Theo danviet.vn1.12548 sec| 1457.289 kb