Search
Thứ 4, 12/10/2016, 15:09 PM

Xã Đăk Môn: xây dựng NTM với con bò

Xã Đăk Môn: xây dựng NTM với con bò

Trong chương trình xây dựng NTM, chủ tịch UBND xã Đăk Môn - bà Y Viên cho biết, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo huyện, Đảng ủy, UBND xã Đăk Môn đã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ dân phát triển mạnh chăn nuôi bò để giảm nghèo, nâng cao thu nhập bình quân đầu người ở địa phương.

Xã Đăk Môn (huyện Đăk Glei) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đã tranh thủ các nguồn lực với mục tiêu giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, qua đó có những bước đột phá đáng kể.

Khởi nghiệp từ con bò

Tới thăm làng Đăk Nai, gặp Thôn trưởng thôn Đăk Nai - A Thiên và được biết, năm 2015 nhiều hộ nghèo như A Thia, A Thảo, A Thiếp, A Thum, A Rát, A Ráp…được hỗ trợ bò sinh sản bằng nguồn vốn Chương trình NTM.

Xã Đăk Môn theo chính sách, chủ trương đã hỗ trợ một con bò sinh sản cho hai hộ nghèo. Bò mẹ sẽ sinh bê con trong quá trình nuôi bò, và hộ nhận nuôi bò trước sẽ được lấy bê con làm của riêng, còn bò mẹ thì chuyển cho hộ cùng được hỗ trợ nhận nuôi. Tiếp tục khi bò mẹ lại sinh thì hộ thứ 2 sẽ nhận nuôi bê con, và lại chuyển bò mẹ cho hộ nuôi trước. Cứ thế, việc nuôi bò mẹ sinh sản tiếp tục xoay vòng giữa hai hộ.

Tính đến nay, theo UBND xã, xã Đăk Môn từ nguồn vốn Chương trình NTM đã hỗ trợ 32 con bò cho các hộ nghèo. Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, xã tranh thủ nguồn Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo hỗ trợ 60 con bò cho các hộ nghèo.

NTM

Được hỗ trợ nên xã  Đăk Môn phát triển số lượng con bò làm giàu

Niềm vui của các hộ nghèo khi được hỗ trợ bò chẳng thể nào kể hết được. Anh A Thiếp kể từ ngày được hỗ trợ đã rất chịu khó chăm bẵm bò. Nhìn bò mập mạp và hiện sắp sinh bê con,  A Thiếp vui mừng nói: "Khi bò mẹ sinh, gia đình sẽ nuôi bê con và chuyển bò mẹ cho gia đình cùng được hỗ trợ nuôi". 

Nằm trong diện được hỗ trợ bò, A Ráp cũng rất phấn chấn: Gia đình đang tập trung chăm sóc bò để chúng lớn nhanh, đẻ nhiều bê con. Nhờ NTM với con bò làm kinh tế đã mở ra cơ hội thoát nghèo bền vững cho gia đình.

Được hỗ trợ bò từ năm 2014, đến nay hộ gia đình A Phin, Y Thiu (thôn Đăk Tum)…bò đã sinh nhiều bê con. Y Thiu hớn hở khoe: xã hỗ trợ cho gia đình con bò, giờ đây đã sinh được 2 con bê rồi.

Chỉ riêng việc thông qua các chương trình, dự án trên, với đàn bò được hỗ trợ các hộ nghèo đã phát triển lên hơn 200 con.

Đặc biệt, sau khi được hỗ trợ bò, ở các thôn Đăk Nai, Măng Lon, Đăk Xam, các hộ gia đình đã thành lập các tổ hợp tác nuôi (THT) bò sinh sản. Xác định chăn nuôi chính là mũi đột phá trong việc giảm nghèo bền vững, vì vậy các hộ nghèo trong các THT trao đổi kỹ thuật, chăn nuôi.

Phát triển đa dạng theo chương trình NTM

Với nghề cạo mủ cao su xã cũng mở nhiều lớp đào tạo cho người dân trong những năm gần đây. Người dân sau khi được học nghề đã trực tiếp khai thác cây cao su của gia đình rất có hiệu quả.

 xay dung ntm o dak mon: di len tu con bo hinh anh 1

Khung cảnh NTM ở xã Đăk Môn. Ảnh: V.N

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng có những biến chuyển quan trọng. Xã Đăk Môn đến thời điểm này đã phát triển trên 900ha cao su (cao tiểu điền 600ha và cao su liên kết với Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum trên 300ha, trong đó cao su đã đi vào kinh doanh có 300ha ), ngoài ra cà phê 33,7ha, bời lời 337ha...

Theo các hộ có cao su đi vào khai thác, thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng/lần cạo trên một héc ta cao su. So với những năm được giá, mặc dù giá mủ cao su chưa phục hồi, nhưng cây cao su so với các cây trồng khác đã giúp cho bà con có thu nhập ổn định hơn nhiều.

Tuy mới hình thành nghề thợ nề nhưng cũng có những bước phát triển. Tại làng Broong Mỹ hiện nay cũng đang có tổ hợp tác nề. Trong tổ hợp tác nề này, các thành viên không chỉ xây dựng nhà cửa cho bà con, mà còn tham gia xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng ở địa phương. 

Xã cũng đang có hướng khôi phục các nghề truyền thống. Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm vẫn còn giữ được bởi nhiều chị em người Giẻ - Triêng ở làng Ri Nầm, Ri Mẹt, Broong Mỹ…. Sản phẩm thổ cẩm ngoài việc được dùng làm trang phục cho các thành viên gia đình diện trong các lễ hội truyền thống, chị em còn làm hàng hóa để kiếm thêm thu nhập, qua đó nâng cao .

Bà Y Viên khi đánh giá lại việc hỗ trợ dân phát triển kinh tế đã khẳng định: xã Đăk Môn hướng vào mục tiêu giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng NTM bền vững hơn nên đã và đang từng bước đột phá có hiệu quả. Đây là nền móng, là động lực quan trọng để xã phấn đấu đến năm 2020 đạt NTM theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

 
 
Theo Nhất Thủy/Nguồn: Báo Kon Tum


0.26295 sec| 804.867 kb