Search
Thứ 7, 08/10/2016, 11:28 AM

Vựa rau - lúa Đông Anh đạt chuẩn nông thôn mới

Vựa rau - lúa Đông Anh đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 2 huyện Đan Phượng, Thanh Trì, huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia ký quyết định công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2015.

Thu nhập tăng thêm 135 triệu đồng/ha/năm

Đông Anh là huyện ven đô có 23 xã triển khai xây dựng NTM. Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, bài bản, từ mức đạt bình quân 8 tiêu chí NTM/xã, đến nay, toàn huyện đã có 21/23 xã đạt chuẩn NTM. Ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, trong năm 2016, 2 xã còn lại cũng sẽ hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

 vua rau - lua dong anh dat chuan nong thon moi

Sản xuất rau an toàn đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: T.Q

Trong 5 năm qua, huyện Đông Anh đã huy động 2.642 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, nguồn hóa, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp cho chương trình xây dựng NTM. Từ đây, huyện đã đầu tư làm hàng nghìn km đường giao thông liên xã, liên thôn và đường ngõ xóm, giao thông nội đồng. Tính riêng tổng kinh phí dành cho xây dựng các tuyến đường giao thông đã lên tới 1.194 tỷ đồng. 

Ông Châm cho biết thêm, sau 5 năm xây dựng NTM, huyện Đông Anh đã có sự chuyển mình rõ nét. Diện mạo các làng quê ngày càng khang trang, đường sá được đầu tư rộng rãi hơn, to đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đi lại của nhân dân. “Huyện đã xác định triển khai xây dựng NTM, nâng cao thu nhập cho nhân dân là vấn đề cốt lõi. Do đó, bên cạnh việc tập trung khai thác thế mạnh của các làng nghề truyền thống, huyện Đông Anh còn tập trung ưu tiên vào phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị cao” – ông Châm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Châm, trong thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo dồn điền đổi thửa, hình thành một số vùng sản xuất tập trung, chuyên canh quy mô lớn, có giá trị kinh tế cao với diện tích chuyển đổi đạt 1.283ha. Đến nay, rất nhiều vùng chuyển đổi đã phát huy hiệu quả kinh tế, cho giá trị thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm như: Vùng sản xuất rau an toàn ở các xã Vân Nội, Tiên Dương, Bắc Hồng, Nam Hồng, Nguyên Khê, Cổ Loa, Tàm Xá; vùng cây cảnh ở xã Uy Nỗ, Vĩnh Ngọc, Tàm Xá, Tiên Dương, Nam Hồng, Kim Nỗ, Hải Bối; vùng sản xuất lúa nếp cái hoa vàng chất lượng cao ở xã Thụy Lâm, Dục Tú, Xuân Nộn, Liên Hà; vùng trồng chuối tiêu hồng nuôi cấy mô ở xã Tám Xá, Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Đại Mạch, Kim Chung…

Trong lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn huyện đã có 230 trang trại được phê duyệt, trong đó 60 trang trại hoạt động hiệu quả với tổng đàn lợn hơn 68.000 con, đàn gia cầm, thủy cầm trên 2,1 triệu con. Nếu như năm 2011, giá trị sản xuất/ha canh tác đạt 110 triệu đồng/năm, thì đến nay đã tăng lên 245 triệu đồng/ha/năm.

Theo ông Châm, Đông Anh là huyện ven đô, có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cụm, điểm công nghiệp nằm trên địa bàn chính là cơ hội để nhân dân trong huyện chuyển dịch cơ cấu lao động, tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm và có thu nhập cao. “Thực tế, đã có hàng nghìn lao động nông nghiệp chuyển sang sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và làm công nhân tại các khu, cụm công nghiệp nên có thu nhập ổn định. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 25 triệu đồng/người/năm, thì đến nay đã đạt tới 43 triệu đồng/người/năm”- ông Châm khoe.

Hướng đến các tiêu chí bền vững

Đối với thủy lợi, toàn huyện Đông Anh đã nâng cấp hơn 780km kênh cấp 3 phục vụ tưới cho 8.100ha đất nông nghiệp. Về trường học, nếu như năm 2010, toàn huyện mới có 25/84 trường học đạt chuẩn (chiếm 29%) thì đến nay đã có 44/86 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 51,16% tổng số trường. Về y tế, đã có 21/23 xã đạt chuẩn quốc gia (theo chuẩn mới). Toàn huyện đã có 107 nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo đạt chuẩn; các thôn cũng đều có sân thể thao phục vụ nhân dân rèn luyện sức khỏe...

 “Dù huyện đã đạt chuẩn NTM, song chúng tôi vẫn xác định và chỉ đạo các xã tiếp tục xây dựng và nâng cao các tiêu chí NTM theo hướng bền vững, làm đến đâu chắc đến đó, nhất là luôn nỗ lực để giữ vững và nâng cao hơn nữa tiêu chí thu nhập của nông dân” – ông Châm khẳng định.

Ông Châm cho biết thêm, mặc dù tốc độ đô thị hóa nhanh đem đến nhiều lợi thế, nhưng cũng đi kèm với nhiều khó khăn, thách thức. “Để khắc phục những khó khăn này, huyện Đông Anh đã ban hành một số giải pháp. Theo đó, đối với ô nhiễm môi trường làng nghề, huyện đã thực hiện quy hoạch các khu làng nghề tập trung và xây dựng các khu xử lý chất thải xa khu dân cư như: Cụm công nghiệp Nguyên Khê, Vân Hà, Liên Hà hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường” – ông Châm cho hay. 

 

Theo Dân Việt0.21666 sec| 796.289 kb