Search
Thứ 4, 08/11/2017, 15:06 PM

Vốn trao tay, chị em có ngay đàn bò, ao cá

Vốn trao tay, chị em có ngay đàn bò, ao cá

Từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH, hàng ngàn phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình.

Đòn bẩy giúp phụ nữ thoát nghèo

Gia đình chị Dương Thị Liên ở thôn Cà, xã Hòa Trạch là 1 trong hàng ngàn hộ trên địa bàn huyện Bố Trạch sử dụng hiệu quả vốn vay Ngân hàng CSXH. Trước đây cuộc sống gia đình chị Liên chỉ bám vào mấy sào ruộng nên rất khó khăn. Muốn cải tạo diện tích đất trồng lúa ở vùng chiêm trũng khó canh tác để phát triển mô hình trang trại VAC tổng hợp nhưng ngặt nỗi chị Liên chẳng có vốn. “Năm 2015, qua “kênh” Hội Phụ nữ xã tôi làm đơn và được Ngân hàng CSXH cho vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi, gia đình tôi rất phấn khởi. Đây là đòn bẩy giúp gia đình tôi phát triển kinh tế” - chị Liên cho hay...

 von trao tay, chi em co ngay dan bo, ao ca hinh anh 1

Gia đình chị Dương Thị Liên đã thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi. Ảnh:  N.T

Có vốn, vợ chồng chị Liên phấn khởi thuê máy xúc đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Ngoài ra, anh chị còn đi tìm hiểu các loại giống vật nuôi phù hợp với xu hướng, nhu cầu thị trường... Từ hộ khó khăn đến nay gia đình chị đã trở thành hộ khá với 3 con bò, 7 con lợn nái, 120 con lợn thịt. Bên cạnh đó, gia đình chị còn có 3 hồ nuôi thả các loại cá rô phi, trắm, mè, chép...

Rời xã Hòa Trạch, chúng tôi đến thăm xã Đại Trạch. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã phấn khởi cho biết: Đến nay, Hội Phụ nữ xã quản lý 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 419 thành viên, tổng dư nợ là 7,5 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. “10/10 tổ đều xếp loại tốt. Số hộ tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100%; số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 348 triệu đồng” - bà Oanh thông tin.

Ủy thác vốn vay hiệu quả

Bà Trần Thị Thuận - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bố Trạch cho biết: 15 năm qua, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã lồng ghép hiệu quả hoạt động của hội với tín dụng chính sách.

 von trao tay, chi em co ngay dan bo, ao ca hinh anh 2

Chị em phụ nữ huyện Bố Trạch tham gia gửi tiền tiết kiệm ngay tại Điểm giao dịch xã. Ảnh:  N.T

Đến nay, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã nhận ủy thác tại 30/30 xã, thị trấn với Ngân hàng CSXH, thành lập được 174 tổ tiết kiệm và vay vốn. Tổng nguồn vốn tín dụng ưu đãi do Hội LHPN huyện quản lý đến nay đạt trên 185 tỷ đồng, với 14 chương trình cho vay, chiếm tỷ lệ hơn 43% tổng nguồn vốn Ngân hàng CSXH trên toàn huyện, với 21.245 lượt hộ nghèo được vay vốn.

Không chỉ hướng dẫn hội viên, phụ nữ đầu tư nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, Hội Phụ nữ các cấp huyện Bố Trạch còn vận động các thành viên vay vốn tích cực, tham gia “huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ vay vốn” để phát huy nguồn vốn tại chỗ và duy trì tính bền vững của mỗi chương trình tín dụng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 6.655/6.820 thành viên tham gia tiết kiệm (đạt tỷ lệ 97,58%) với số tiền huy động được là 6,394 tỷ đồng; trong đó có nhiều đơn vị làm tốt, như xã Đức Trạch, Bắc Trạch, Nam Trạch, Xuân Trạch” - bà Thuận thông tin.

Việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế không chỉ tính đến hiệu quả kinh tế mà còn tính đến hiệu quả . Trong suốt 15 năm qua, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã lồng ghép hiệu quả hoạt động của hội với tín dụng chính sách”.

 Bà Trần Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Bố Trạch

 

Theo danviet0.78080 sec| 1448.18 kb