Search
Thứ 2, 04/03/2019, 10:20 AM

Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo chặn dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo chặn dịch tả lợn châu Phi

Sáng nay (4/3), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo trực tuyến các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong bối cảnh dịch bệnh này đang có nguy cơ lây lan rộng.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, từ ngày 01/2 - 03/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. 

 thu tuong chinh phu truc tiep chi dao chan dich ta lon chau phi hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo tại Hội nghị bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên: Từ ngày 01/02 - 03/3/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 57 hộ, 12 thôn, 8 xã, 5 huyện. Toàn bộ 2.323 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại tỉnh Thái Bình: Từ ngày 13/02 - 03/3/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 101 hộ, 33 thôn của 15 xã, 3 huyện. Toàn bộ 1.118 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại thành phố Hải Phòng: Từ ngày 18/02 - 03/3/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 38 hộ, 15 thôn, 6 xã, 2 huyện. Toàn bộ 424 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại tỉnh Thanh Hóa: Từ ngày 22/02 - 03/3/2019, bệnh DTLCP xảy ra ở 01 hộ chăn nuôi tại xã Định Long, huyện Yên Định. Toàn bộ 226 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại thành phố Hà Nội: Từ ngày 22/02 – 02/3/2019, bệnh DTLCP đã được phát hiện tại 01 hộ chăn nuôi lợn rừng tại khu Đầm Lấm, Phường Ngọc Thụy, Long Biên. Toàn bộ 25 con lợn rừng nuôi dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại tỉnh Hà Nam: Từ ngày 27/02 - 02/3/2019, bệnh DTLCP đã được phát hiện tại 01 hộ chăn nuôi lợn tại xã Văn Xá, huyện Kim Bảng. Toàn bộ 15 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Tại tỉnh Hải Dương: Từ ngày 01/3 - 02/3/2019, bệnh DTLCP đã được phát hiện tại 03 hộ chăn nuôi lợn tại xã Hiến Thành, huyện Kim Môn. Toàn bộ 107 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

 thu tuong chinh phu truc tiep chi dao chan dich ta lon chau phi hinh anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng. 

"Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức" - Bộ trưởng Cường cho biết.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, qua công tác kiểm tra đánh giá tình hình cho thấy các địa phương đã vào cuộc rất gấp gáp, từ lãnh đạo tỉnh, huyện cho đến người dân đều áp dụng mọi biện pháp ngăn chặn, tích cực tiêu độc khử trùng, phun vôi bột và tiêu huỷ khi có lợn mắc dịch. Tuy nhiên chúng ta có 14 triệu hộ chăn nuôi quy mô nông hộ, bởi vậy việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Trong công tác phòng, chống một số ổ dịch tại địa phương cũng đã nảy sinh một số vấn đề về cơ chế chính sách. Thủ tướng cũng đã có ý kiến chỉ đạo để tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để các địa phương triển khai hỗ trợ người dân trong phòng chống dịch, không để ảnh hưởng đến ngành hàng chăn nuôi.

Sau khi nghe của đại diện thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi Hà Nội chủ động phòng chống dịch. "Như vậy là Hà Nội chưa để xảy ra dịch lớn. Tỉnh nào cũng có ngân sách dự phòng, các đồng chí cần kịp thời, nghiêm túc xử lý vấn đề" - Thủ tướng nói.

 thu tuong chinh phu truc tiep chi dao chan dich ta lon chau phi hinh anh 3

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, còn nhiều vấn đề cơ chế chính sách trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Cũng tại hội nghị, nhiều địa phương kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn bị bệnh DTLCP để khuyến khích người dân khai báo khi có dịch. 

Ông Nguyễn Hồng Diên - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết: “Chúng tôi chủ trương hỗ trợ tiêu huỷ lợn ở mức cao nhất là 38.000 đồng/kg. Và đến nay, các ổ dịch đã qua 25 ngày nhưng không có phát sinh, điều đó chứng tỏ nếu chúng ta quyết tâm cao trong công tác phòng chống dịch thì sẽ hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh".

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng kiến nghị Chính Phủ hỗ trợ kinh phí để xét nghiệm mẫu, phục vụ công tác kiểm soát giết mổ, kinh doanh thịt lợn vì Thái Bình là tỉnh có quy mô chăn nuôi lớn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí chống dịch tại các địa phương, vì để tìm kiếm nguồn hỗ trợ lợn tiêu huỷ gặp rất nhiều khó khăn.

Chắc chắn, trong hội nghị này, sẽ có nhiều kiến nghị của địa phương được giải quyết thỏa đáng để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Theo danviet.vn0.46679 sec| 1469.609 kb