Search
Thứ 5, 21/02/2019, 09:03 AM

Thông tin mới về dịch tả lợn châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Thông tin mới về dịch tả lợn châu Phi: Không phát sinh thêm ổ dịch

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NNPTNT), nhiều ngày qua tại một số xã ở hai tỉnh Thái Bình, Hưng Yên phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Cụ thể, ngay sau khi tiêu hủy toàn bộ lợn bệnh của các hộ bị bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y đã tổ chức lấy mẫu máu của các hộ xung quanh các hộ có lợn bệnh đã được tiêu hủy để xét nghiệm. , toàn bộ 177/177 mẫu của 47 hộ xung quanh các hộ có lợn bị tiêu hủy đều âm tính.

Đồng thời, từ ngày 01/02/2019 đến nay, Cục Thú y đã cử nhiều đoàn công tác đến tỉnh Hưng Yên và Thái Bình phối hợp tích cực với các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý tiêu hủy lợn, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh.

 thong tin moi ve dich ta lon chau phi: khong phat sinh them o dich hinh anh 1

Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở Hòa Bình.

Kết quả bước đầu cho thấy các ổ dịch tại các xã đã được kiểm soát và qua nhiều ngày chưa có phát sinh thêm các hộ khác có lợn bệnh. 

Cụ thể, tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên, Hưng Yên), phát hiện 01 hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của chủ hộ; tổ chức lấy ngay 14 mẫu máu lợn của 05 hộ xung quanh hộ có lợn bị tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; đã qua 20 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có bệnh.

Tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), phát hiện có một số hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của các hộ; tổ chức lấy 37 mẫu máu lợn của 09 hộ xung quanh các hộ có lợn tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; đã qua 02 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có lợn bệnh.

Tại xã Đông Đô (huyện Hưng Hà, Thái Bình), phát hiện có một số hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của các hộ; tổ chức lấy 126 mẫu máu lợn của 33 hộ chăn nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bị tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; đã qua 03 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có lợn bệnh.

Như vậy, dịch bệnh tại một số ổ dịch (như xã Trung Nghĩa, TP.Hưng Yên) đã được kiểm soát và đã qua 20 ngày không phát sinh; tuy nhiên, nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại các địa phương là rất cao, do việc gia tăng buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có thể mầm bệnh đã xuất hiện ở các địa bàn khác.

Các đoàn công tác của Cục Thú y tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình đang tiếp tục phối hợp tích cực với các địa phương tổ chức lấy mẫu giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương, nếu phát hiện có phát sinh dịch bệnh trên địa bàn sẽ tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh, nghi nghiễm bệnh ngay và tổ chức lấy mẫu máu của các hộ xung quanh để xét nghiệm.

Theo danviet.vn2.83800 sec| 1445.055 kb