Search
Thứ 5, 08/09/2016, 10:21 AM

Thỏa ước mơ có nhà đẹp, gia trại bề thế

Thỏa ước mơ có nhà đẹp, gia trại bề thế

Nhờ sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách (CSXH) hiệu quả, hàng ngàn hộ nông dân (ND) huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã tậu được trâu bò, xây nhà cửa khang trang, ăn học thành tài...

Gỡ bài toán khó về vốn làm ăn

 thoa uoc mo co nha dep, gia trai be the hinh anh 1

Sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả, mô hình chăn nuôi tổng hợp VAC của anh Bùi Văn Thiều là địa chỉ học hỏi của nhiều nông dân xã Chu Hương. Ảnh: T.H

“Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể đang thực hiện 12 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ hơn 232 tỷ đồng; nợ quá hạn chỉ chiếm 0,29% tổng dư nợ. Thời gian tới, Phòng giao dịch phấn đấu đưa tỷ lệ nợ quá hạn xuống dưới hoặc bằng 0,2%”.

Ông Quản Thanh Tùng – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Bể

Một trong những hộ sử dụng vốn vay Ngân hàng CSXH hiệu quả là anh Bùi Văn Thiều (SN 1988), ở thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương, huyện Ba Bể. Tuổi còn trẻ, nhưng vợ chồng anh Thiều đã tự xây được ngôi nhà mới khang trang.

Anh Thiều : “Cưới xong, vợ chồng tôi bảo nhau làm cật lực nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Năm 2010, được sự hướng dẫn của cán bộ Hội ND, Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn Khuổi Coóng, tôi đã làm đơn vay vốn Ngân hàng CSXH chương trình hộ nghèo. Chưa đầy 1 tuần sau, tôi đã được thông báo ra trụ sở UBND xã nhận vốn, vợ chồng tôi rất mừng”.

Với số vốn vay 30 triệu đồng, anh Thiều mua 1 cặp trâu về nuôi. Sau 1 năm, anh bán 1 con trâu để lấy tiền nuôi thêm lợn, gà, vịt và đào ao thả cá. Tính toán đầu tư hợp lý nên chỉ 3 năm sau anh Thiều đã thoát nghèo và hoàn trả vốn vay cho ngân hàng đúng hạn. Với mong muốn phát triển chăn nuôi tổng hợp quy mô lớn hơn, anh Thiều làm đơn vay vốn chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn và được Ngân hàng CSXH duyệt cho vay 50 triệu đồng.

“ND, nhất là ND trẻ như chúng tôi hiện thiếu nhiều thứ, trong đó có vốn. Vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã hỗ trợ vợ chồng tôi rất nhiều. Sau hơn 5 năm vay vốn, từ hộ nghèo, giờ đây tôi đã sở hữu gia trại chăn nuôi tổng hợp với thu nhập mỗi năm hơn 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng hơn 100 triệu đồng. Ước mơ có của vợ chồng tôi đã thành hiện thực…”- anh Thiều vui vẻ nói.

Cùng giúp nhau thoát nghèo

Sử dụng vốn vay ưu đãi hiệu quả, gần 3 năm nay, anh Thiều đã được bà con tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội ND xã. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, anh Thiều còn giúp đỡ hơn 50 hội viên, ND khó khăn khác về con giống, chăn nuôi và hỗ trợ cả việc tiêu thụ sản phẩm. Nhiều hộ trong số này đã thoát nghèo và có của ăn của để.

Hiện, Ba Bể là 1 trong những huyện có dư nợ vốn tín dụng chính sách ủy thác của Ngân hàng CSXH lớn nhất tỉnh Bắc Kạn. Ông Hoàng Văn Dong – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: “Là huyện 30a còn nhiều khó khăn, những năm qua, vốn vay ưu đãi đã cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất của người dân trên địa bàn. Thời gian tới, cùng với vốn vay ưu đãi, UBND huyện sẽ tập trung nguồn lực đẩy mạnh hỗ trợ bà con phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng hàng hóa gắn với phát triển du lịch". 

 

Theo Dân Việt0.81950 sec| 1444.734 kb