Search
Thứ 6, 07/10/2016, 15:10 PM

Sức sống mới ở Nam Yang

Sức sống mới ở Nam Yang

Nam Yang là một trong 3 xã đầu tiên của huyện Đak Đoa đã “về đích sớm” trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, chính quyền và người dân trong xã đang tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được nhằm đảm bảo giữ vững xã NTM trong những năm tiếp theo.

Người dân là chủ thể

Là một trong những xã có điều kiện phát triển kinh tế nông nghiệp với các loại cây có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, cà phê, năm 2011, Nam Yang là một trong những xã được UBND tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011-2014.

Ngay sau đó, UBND xã đã khảo sát và đánh giá hiện trạng nông thôn, thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã; tuyên truyền, vận động người dân nắm bắt các chủ trương của Nhà nước; đưa ra bàn bạc thực hiện từng nội dung trong đề án xây dựng NTM của xã để người dân cùng tham gia góp ý, từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân.

Một trong những thuận lợi của xã là phần lớn dân cư là người Kinh, trình độ dân trí đồng đều, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng từ trước khi có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. 

 suc song moi o nam yang

Hồ tiêu là cây trồng chủ lực ở Nam Yang. Ảnh: N.D

Để chương trình đi vào thực tiễn, UBND xã Nam Yang đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó, ưu tiên tái canh cà phê và trồng mới hồ tiêu. Đến nay, diện tích cà phê trên địa bàn xã đạt 730 ha, hồ tiêu khoảng 209 ha. Xã cũng tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi từ sản xuất theo chiều rộng sang đầu tư phát triển theo chiều sâu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh để tăng năng suất, thu nhập trên một đơn vị diện tích. Từ đó, nhiều hộ dân trong xã đóng góp của cải và ngày công để làm đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương thủy lợi…

Từ khi thực hiện xây dựng NTM đến nay, xã huy động nhân dân thực hiện được 4,336 km đường giao thông nông thôn, 0,9 km kênh mương nội đồng, số tiền nhân dân đóng góp trên 1,2 tỷ đồng cùng 1.797 ngày công; chưa kể tiền đóng góp mua bàn ghế cho trường mẫu giáo, đường vào trường, hàng rào…

Bên cạnh đó, hàng năm, dựa trên điều kiện thực tế, xã đăng ký thực hiện 4-5 tiêu chí đạt chuẩn NTM. Do có chủ trương, giải pháp đúng đắn và được người dân hưởng ứng tích cực nên xã đã sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Thông-Trưởng thôn 2 cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, những năm qua, bà con trong thôn rất phấn khởi và tích cực tham gia đóng góp vật chất. Cả thôn có 258 hộ chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn cùng hệ thống điện đường thắp sáng, 100% bà con trong thôn đều hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều hộ tự nguyện phá bỏ những hàng cà phê, hồ tiêu giá trị cao của gia đình để nhường đất mở rộng tuyến đường chính đi vào thôn từ 3,5 mét lên 5 mét giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa được thuận lợi. Hiện nay, bà con trong thôn đang tiếp tục đầu tư để nhựa hóa tuyến đường này.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí

Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Nam Yang đã thay đổi rõ nét khi những con đường bê tông, nhựa hóa được phủ kín các thôn; hệ thống điện đường thắp sáng hàng đêm đã được lắp đặt trên các trục đường chính và trước nhà. Trong những năm tới, xã Nam Yang tiếp tục xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bí thư Đảng ủy xã Nam Yang Nguyễn Văn Trung cho hay: Từ khi được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, người dân và chính quyền vẫn đang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, xã tập trung xây dựng trường mẫu giáo đạt chuẩn cấp độ 1 vào năm 2017; hệ thống điện, đường, được người dân đầu tư khắp các tuyến đường thôn.

Hiện nay, xã cũng đang hướng dẫn bà con làm trụ treo cờ Tổ quốc thẳng hàng ở các thôn. Bên cạnh đó, người dân đang tự nguyện góp công làm hệ thống thoát nước trên trục đường liên xã. Trật tự an toàn trên địa bàn xã cũng được đảm bảo. Dù đã có xe rác vào tận xã lấy rác nhưng xã đang xây dựng bãi rác tại khu đất Suối Tiên. Năm 2017, xã sẽ thực hiện điều chỉnh xây dựng chợ mới của xã…

 
Theo Báo Gia Lai


0.23378 sec| 794.258 kb