Search
Thứ 3, 13/08/2019, 10:00 AM

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Từ một xã nghèo khó khăn về mọi mặt, sau 10 năm hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Chiềng Pha (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã không ngừng đổi thay…

Chiềng Pha là xã vùng III của huyện Thuận Châu, cách trung tâm huyện 10 km, có tổng diện tích tự nhiên trên 2.600 ha. Toàn xã có 17 bản, hơn 1.600 hộ với 7.800 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc Kinh, Thái, La Ha, Khơ Mú, Kháng, dân cư sống rải rác, trình độ dân trí không đồng đều, còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai mục tiều quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn.

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Trụ sở UBND xã Chiềng Pha được xây dựng khang trang.

 Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Chiềng Pha, cho biết: Chiềng Pha bắt tay vào xây dựng NTM với nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, do trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu, việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM gặp không ít khó khăn, một thời gian ý thức tham gia đóng góp xây dựng NTM của người dân còn hạn chế.

Xác định lấy xây dựng NTM làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển KT-XH, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình, xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng bản, hàng năm xã xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể triển khai đến các tổ bản để thực hiện. Thường xuyên tổ chức họp giao ban, tổng kết, phân tích mổ xẻ những cái làm được, chưa làm được từ đó đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Nhiều tuyến đường được bê tông kiên cố, sạch đẹp, thuận lợi cho người dân đi lại.

 “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, cùng với cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện về hỗ trợ xây dựng NTM, trên sở đó xã Chiềng Pha đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo bằng những việc làm cụ thể, huy động cả hệ thông chính trị vào cuộc.

Một trong những giải pháp được xã lựa chọn đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện…  Đồng thời, lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các hội nghị, cuộc họp cộng đồng bản hoặc đến từ hộ gia đình thuyết phục vận động, từ đó người dân hiểu nhiều hơn về mục đích ý nghãi của xây dựng NTM, tích cực tham gia”, ông Hoan cho hay.

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng được nhân rộng trên địa bàn, đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Phong trào xây dựng NTM phát triển rộng khắp được người dân tích cực hưởng ứng tham gia. Đặc biệt là phong trào làm đường giao thông nông thôn đông đảo người dân tham gia ủng hộ góp công, góp sức, tiền của, hiến đất… hàng chục kilomet đường giao thông nội bản được cứng hóa thuận lợi cho người dân đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh các tiêu chí khác phát triển.

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới đến nay Chiềng Pha đã đạt 10/19 tiêu chí.

Trong sản xuất, xã đã động nhân dân phát huy tiềm năng thế mạnh địa phương đẩy mạnh thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Phối hợp với các phòng ban chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Qua đó nhiều cây trồng, vật nuôi giống mới có năng suất chất lượng tốt được đưa vào sản xuất thay thế cho cây trồng kém hiệu quả, góp phần nông cao thu nhập như: Mô hình trồng chè, cà phê, sa nhân, chanh leo và các loại cây ăn quả…

Trong chăn nuôi, xã vận động nhân dân chăn nuôi đại gia súc theo hướng nhốt chuồng, chuyển đổi những điện tích đất kém hiệu quả sang trồng cỏ làm thức ăn cho trâu, bò, dê… thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh. Đến nay, toàn xã có gần 2.000 đàn bò; 1.000 đàn dê; trên 1.800 đàn lợn, trên 20.300 đàn gia cầm.

Sơn La: Chiềng Pha-từ xã nghèo đến giàu, đẹp không còn xa

Người dân xã Chiềng Pha tham gia góp công, góp sức sây dựng hàng chục km đường giao thông.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền trong việc phát triển kinh tế, đến nay Chiềng Pha đã đạt 10/19 tiêu chí NTM, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện tăng dần qua các năm. Đến nay, đã đạt 14 triệu đồng/người/năm; 100% có hộ gia đình được dùng điện lưới quốc gia; 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường; tỷ lệ lao động có việc làm trên 90%. Tỷ lệ hộ nghèo năm sau giảm hơn trước, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Qua 10 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã nghèo Chiềng Pha không ngừng đổi thay, đời sống của bà con được không ngừng được nâng lên. Đó là kết quả của sự nỗ lực cố gắng, đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Chiềng Pha.

Theo Ngọc Mai (Dân Việt)0.54399 sec| 1464.945 kb