Search
Thứ 2, 03/10/2016, 14:37 PM

Rong nho- loại thực phẩm đắt giá đang được ưa chuộng tại thị trường Việt

Rong nho- loại thực phẩm đắt giá đang được ưa chuộng tại thị trường Việt

Rong nho là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Nhật, tuy nhiên được nó đang dần trở nên phổ biến và được người Việt Nam ưa chuộng.

Rong nho- loại thực phẩm mới được ưu chuộng

Khoảng 2 năm trở lại đây, rong nho bắt đầu xuất hiện nhiều tại các siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm tiện lợi trên thị trường. Rong nho thường được trồng các vùng biển ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Hiện tại, giá của loại thực phẩm này khoảng 600.000 đồng/kg, các loại tươi được chia thành hộp nhỏ với khối lượng 90 g có giá từ dạo động 28.000 - 30.000 đồng/hộp.

Chị Bảo Ngọc, nhân viên công ty dược phẩm tại quận 7, thành phố HCM, cho biết: rong nho là thực phẩm an toàn, có vị ngọt, giòn dễ ăn, lại rất tốt cho sức khỏe. Có thể dùng loại thực phẩm này như một loại rau xanh, ăn kèm hay dùng để trang trí các món gỏi, salad,… hoặc có thể ăn trực tiếp như vặt, chị Ngọc cũng thường mua về để chế biến thành các món ăn thay rau xanh.

Rong nho- loại thực phẩm đắt giá đang gây sốt thị trường Việt
Khách hàng chọn mua rong nho tại siêu thị. Ảnh: Phạm Oanh.

Không chỉ tại các siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm mà trên các trang mạng cũng bắt đầu rao bán rong nho với hình thức hấp dẫn thu hút như lợi ích và giá trị của sản phẩm: rong nho là loại thực phẩm giúp chống lão hóa, và giảm đường huyết. Giá rong nho tươi tại các nơi giao bán trên mạng cũng khác nhau từ 180.000 - 220.000 đồng/kg. Có nhiều trang online còn hướng dẫn tỉ mỉ cách chế biến món ăn từ rong nho.

Chị Mai ( cư trú quận 1, thành phố HCM),  cho biết: trước kia có dịp chị đi ăn tại nhà hàng Nhật có món làm từ rong nho, nhìn  rất đẹp mắt và khá ngon chị lại được biết rong nho rất tốt cho sức khỏe. Sau đó, chị  bắt đầu tìm mua về ăn thử thấy hợp khẩu vị nên đã dùng làm món ăn chính cho gia đình. "Theo tìm hiểu thêm trên mạng thì thấy quảng cáo rong nho rất có lợi cho sức khỏe như ngừa bướu cổ, bổ mắt và đẹp da vì không có thời gian nên mình thường mua online, không trực tiếp kiểm định được nguồn gốc, chất lượng, điều này mình vẫn chưa thấy yên tâm” - chị Mai nói.

Theo Ông Lê Bền, Phó giám đốc Công ty TNHH Trí Tín, cho biết công ty Trí Tín bắt đầu trồng thử nghiệm rong nho từ năm 2004 đến năm 2006 thì đưa ra thị trường. Mỗi năm công ty sản xuất từ 50 đến 60 tấn rong nho, ban đầu rong nho chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường Nhật. Nhưng từ 2 năm trở lại đây, người Việt bắt đầu biết đến loại  thực phẩm này nên rong nho sản xuất ra sẽ đem xuất khẩu 80% và đem tiêu thụ trong nước khoảng 20%.

 

Hiện tại, trên thị trường có 2 loại rong nho khô và rong nho tươi. Rong khô có thể sử dụng được trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 1 năm nếu bảo quản tốt nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với loại rong nho tươi tuyệt đối không để trong tủ lạnh, mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường, để nơi thoáng mát và có thể sử dụng được từ 1 tuần đến 10 ngày.

Giá rong nho tươi bán lẻ khoảng 200.000 đồng/kg, rong khô khoảng 600.000 đồng/kg. Trong quá trình sản xuất cứ 3kg rong nho tươi sẽ cho 1kg rong nho khô và khi sử dụng 1kg rong nho khô ngâm sẽ được 2,5kg rong nho tươi.

Rong nho- loại thực phẩm đắt giá đang gây sốt thị trường Việt

Rong nho được sử dụng  như loại thực phẩm rau xanh hàng ngày, có thể ăn kèm với các loại thức ăn có sẵn. Ở thị trường Việt Nam hiện nay, giá rong nho còn khá cao nên đối tượng tiêu dùng chủ yếu là những gia đình có điều kiện, thu nhập khá.

Rong nho - loại thực phẩm tiềm năng trên thị trường

Ông Bền cho biết thêm: những năm gần đây, rong nho đang dần phổ biến và được người tiêu dùng rất ưa chuộng nên đã có nhiều hộ nông dân bắt đầu sản xuất rong nho nhưng đa số chưa có chứng nhận chất lượng cũng như chưa thật sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình kiểm định thực phẩm ở nước ngoài rất khắt khe như các nơi nhận tiêu thụ sản phẩm sẽ đến tận cơ sở sản xuất theo dõi quy trình sản xuất và lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm, rồi sau đó mới nhập và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Do nguồn gốc của các loại rong nho khác nhau nên giá cả trên thị trường hiện nay  cũng rất khác nhau và khó kiểm soát. Nhiều nơi rao bán rong nho với giá khá rẻ, đánh vào tâm lý người Việt, nhưng không biết chất lượng ra sao. Thậm chí có những nơi có nhãn mác nhưng cũng nhập từ những hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có kiểm định chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng, điều này tác động xấu đến thị trường hiện nay.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.20708 sec| 807.68 kb