Search
Thứ 2, 24/07/2017, 10:30 AM

Quá lo: Trồng cây lạ, lúa không ra lúa, hạt có đuôi dài ngoẵng

Quá lo: Trồng cây lạ, lúa không ra lúa, hạt có đuôi dài ngoẵng

Vừa qua, ngành nông nghiệp huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) phát hiện loài thực vật lạ, cây trồng lạ, lúa không ra lúa, hạt có đuôi dài ngoẵng được di thực và trồng trái phép với diện tích khoảng 1.000 m2 tại ấp Hậu Bối, xã Đại Hải, huyện Kế Sách.

Loài thực vật lạ này được cấy trong khu vực trồng lúa cách đây 3 tháng, hiện cây đang bắt đầu trổ bông. Theo ông Nguyễn Văn Sử, người đang trực tiếp trồng và chăm sóc ruộng trồng loài thực vật lạ này, cây trồng lạ có giống (gốc thân) được xin từ một quán ăn ở thành phố Hồ Chí Minh đem về nhân giống và trồng để sử dụng phần thân non như một loại rau xanh. Tuy nhiên, theo một số hộ lân cận thì nguồn giống ban đầu có thể được đem về từ Đài Loan?

 qua lo: trong cay la, lua khong ra lua, hat co duoi dai ngoang hinh anh 1

Loài thực vật lạ này cây có chiều cao tới 1,6 – 2 mét.

Quan sát ngoài đồng cho thấy loài thực vật này thuộc họ hòa bản, có dạng hình như giống lúa hoang, cây có chiều cao khoảng 1,6 – 2 mét, thân lớn (đường kính 2-2,5cm), bông dài 40-60 cm, hạt có đuôi rất dài, rất dễ rụng hạt.

Theo khảo sát của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng, loài thực vật này thuộc họ hòa bản (Poaceae) nhưng không cùng chi với cây lúa (Oryza); khác với hạt thuộc chi lúa có 2 mảnh vỏ (trấu), hạt của loài thực vật lạ chỉ có 1 mảnh vỏ.

 qua lo: trong cay la, lua khong ra lua, hat co duoi dai ngoang hinh anh 2

Bông của loài thực vật này dài 40-60 cm, hạt có đuôi rất dài, rất dễ rụng hạt.

Trước mắt, ngành nông nghiệp yêu cầu chủ ruộng cắt và tiêu hủy tất cả các bông sắp hoặc đang trổ, tuyệt đối không để bông tạo và phát tán hạt. Đồng thời, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Kế Sách đã , lấy mẫu gởi đến các cơ quan chức năng để xin ý kiến về biện pháp xử lý theo pháp luật đối với trường hợp di thực và trồng loài thực vật lạ này.

 
Theo CTV (TTMT)

 
.html&layout=button&locale=vi_VN&sdk=joey&share=true&show_faces=false&width=55" fb-xfbml-state="rendered" style="text-align: justify;"> 


0.21148 sec| 790.805 kb