Search
Thứ 5, 22/08/2019, 09:30 AM

Phú Thọ: Sẽ trao lại 5.700 gà cho dân sau vụ "hỗ trợ gà nhiễm dịch"

Phú Thọ: Sẽ trao lại 5.700 gà cho dân sau vụ "hỗ trợ gà nhiễm dịch"

Sau khi Báo điện tử Dân Việt có loạt bài phản ánh về việc người dân ở một số xã của huyện Thanh Ba (Phú Thọ) sau khi nhận gà từ Dự án hỗ trợ gà thuộc chương trình 135 nhưng đều bị bệnh, chết hết, đến nay, HTX chăn nuôi Đỗ Sơn đã phối hợp với một số xã của huyện Thanh Ba tiến hành thống kê số gà chết và hỗ trợ lại cho người dân.

Cụ thể, ngày 25/7/2019, Dân Việt có bài “Phú Thọ: Hỗ trợ... gà nhiễm dịch cho hộ nghèo?”, phản ánh về việc, sau khi người dân ở một số xã của huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ nhận gà từ Dự án hỗ trợ gà thuộc chương trình 135 nhưng đều bị bệnh, chết hết. Theo người dân, những con gà này không những có giá đắt gấp đôi so với giá thị trường mà chúng còn mang bệnh, lây sang đàn gà của gia đình khiến người dân đã nghèo, nay còn nghèo hơn(?).

“Sau khi Dân Việt có bài phản ánh, huyện Thanh Ba đã ngay lập tức cử cán bộ về từng xã để tìm hiểu thông tin, mang mẫu đi xét nghiệm, thống kê cụ thể số gà mắc bệnh, số gà chết để có phương án xử lý”, ông Đỗ Xuân Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho biết.

Cũng theo ông Hoàn, sau khi mang gà bệnh đi xét nghiệm thì không phải gà nhiễm dịch, việc hỗ trợ gà đúng vào thời điểm nắng nóng, người dân lại không biết cách chăm sóc nên gà mới chết nhiều như vậy. Tuy nhiên, quan điểm của huyện, HTX chăn nuôi Đỗ Sơn và UBND các xã có gà chết phải tiến hành hỗ trợ lại gà cho người dân.

Còn theo ông Lê Thành Sự, Giám đốc HTX chăn nuôi Đỗ Sơn, sau khi có thông tin về việc gà hỗ trợ bị bệnh, chết, HTX đã ngay lập tức cử cán bộ về tận các xã để tìm hiểu thông tin, cũng như cấp phát thuốc cho người dân.

Phú Thọ: Sẽ trao lại 5.700 gà cho dân sau vụ "hỗ trợ gà nhiễm dịch"

Ngày 20/8, tại xã Thái Ninh đã tiến hành trao lại 3.700 con gà cho người dân. Ảnh Ngô Hùng

“Ngoài việc cấp phát thuốc, HTX chăn nuôi Đỗ Sơn còn phối hợp với các xã tiến hành thống kê số gà chết. Sau khi thống nhất với các xã, HTX chăn nuôi Đỗ Sơn đã quyết định hỗ trợ lại 3.700 con ở xã Thái Ninh và 2.000 con ở xã Thanh Xá. Đối với những xã khác, số lượng gà chết ít, cộng với việc thời gian nuôi đã lâu, đã có thể xuất bán được nên sẽ không hỗ trợ”, ông Sự cho biết.

“Ngày 20/8, UBND xã đã phối hợp với HTX chăn nuôi Đỗ Sơn hỗ trợ lại cho người dân 3.700 con gà. Gà đợt này rất to, đẹp và khỏe mạnh, khi người dân đến nhận đều cảm thấy vui vẻ. Không những thế, cán bộ của HTX chăn nuôi Đỗ Sơn còn hướng dẫn người dân cách chăm sóc để gà không bị chết như đợt trước”, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Thái Ninh cho biết.

 

Theo Ngô Hùng (Dân Việt)5.98234 sec| 1450.633 kb