Search
Thứ 4, 20/12/2017, 08:53 AM

PCT Hội ND Nghệ An: “Không có chuyện Hội ND kinh doanh phân bón”

PCT Hội ND Nghệ An: “Không có chuyện Hội ND kinh doanh phân bón”

Đó là lời khẳng định của ông Trần Văn Hường – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tại phiên thảo luận ở hội trường của kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII sáng ngày 19.12 về việc có một số ý kiến cho rằng Hội Nông dân tỉnh này đang cung cấp dịch vụ phân bón cho nông dân.

 

Tại phiên thảo luận tại hội trường của kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII sáng ngày 19.12, ông Trần Văn Hường cho biết có một số ý kiến cho rằng Hội Nông dân tỉnh đang “lấn sân” bán phân bón cũng như giao chỉ tiêu dịch vụ phân bón và chấm điểm thi đua của các cấp Hội. Trước những ý kiến trên, ông Hường khẳng định: “không có chuyện chúng tôi kinh doanh phân bón”.

Theo ông Trần Văn Hường - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Nghệ An thì theo Điều lệ của Hội Nông dân Việt Nam và Quyết định 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì Hội Nông dân có nhiệm vụ , hỗ trợ, dịch vụ cho nông dân.

Theo đó, Hội Nông dân là tổ chức chính trị - của giai cấp nông dân nên phải bảo vệ quyền lợi cho hội viên nông dân; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân có hiệu quả; tập trung phối hợp với chính quyền các cấp để xây dựng các mô hình kinh tế tập thể liên kết theo chuỗi giá trị có đầu vào, đầu ra cho người nông dân.

pct hoi nd nghe an: “khong co chuyen hoi nd kinh doanh phan bon” hinh anh 1

Ông Trần Văn Hường phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Cảnh Thắng

“Nhiệm vụ của các cấp Hội được quỵ định rõ ràng như vậy nên việc nói Hội Nông dân kinh doanh phân bón là không có cơ sở, mà chúng tôi đang thực hiện theo Điều lệ, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.” Ông Trần Văn Hường nhấn mạnh.

“Và một thực tế trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An các cấp Hội Nông dân đã giúp được hàng ngàn hộ nông dân gặp khó khăn về vốn, được tiếp cận dịch vụ phân bón trả chậm, qua đó có điều kiện đầu tư sản xuất gắn với phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, giúp làm giàu, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phong trào xây dựng NTM tại Nghệ An mạnh mẽ hơn. Việc làm này chúng tôi được rất nhiều người ủng hộ, nông dân cả tỉnh hưởng ứng chứ không có chuyện chúng tôi “lấn sân” gì cả. Chúng tôi khẳng định việc này có hiệu quả và được nông dân rất đồng tình” - ông Hường nói.

Đặc biệt là có ý kiến từ cơ sở cho rằng, việc tổ chức Hội giúp nông dân tín chấp vay phân bón đã ảnh hưởng đến hoạt động một số Hợp tác xã và một số ki ốt kinh doanh phân bón trên địa bàn. “Chúng tôi không kinh doanh nên không cạnh tranh với Hợp tác xã và không cạnh tranh với bất cứ một ki ốt nào trên địa bàn”, ông Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Nghệ An tái khẳng định.

Còn về việc giao chỉ tiêu, theo ông Hường, khi đã được cấp trên xác định đây là một nhiệm vụ thì Hội Nông dân phải ra chỉ tiêu để có so sánh "ai làm tốt, ai không tốt" mới đánh giá được kết quả hoạt động cuối năm.

"Hội Nông dân các cấp tỉnh Nghệ An chỉ hỗ trợ nông dân trên cơ sở họ cần đến tổ chức Hội thì đề nghị tổ chức Hội đứng ra tín chấp với các doanh nghiệp để cho nông dân mua mua phân bón trả chậm. Trong năm 2017, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã cung ứng trên 28.500 tấn phân bón các loại theo phương thức trả chậm cho nông dân...", ông Trần Văn Hường.

 

Theo dân việt0.21263 sec| 796.664 kb