Search
Thứ 6, 14/10/2016, 08:59 AM

NTM trên Đất Tổ: Tạo tiền đề phát triển "tam nông" bền vững

NTM trên Đất Tổ: Tạo tiền đề phát triển "tam nông" bền vững

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, khi triển khai xây dựng Nông thôn mới (XDNTM), tỉnh Phú Thọ kỳ vọng đây sẽ là công cuộc kiến thiết nông thôn, để cuộc sống của người dân nông thôn và diện mạo nông thôn ngày càng giàu đẹp hơn.

 Từ đây, hứa hẹn tạo sức bật mạnh mẽ cho vùng nông thôn, tạo tiền đề cho phát triển “tam nông” bền vững.

Để thống nhất trong chỉ đạo và thực hiện, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, các cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình XDNTM; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyền truyền, vận động tạo được sự đồng thuận trong cán bộ và người dân nông thôn tham gia thực hiện chương trình. Từ đó đã làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, thu hút người dân chủ động tham gia XDNTM.

 ntm tren dat to: tao tien de phat trien

Rước kiệu tại giỗ tổ Đền Hùng. ảnh: T.L

Sức vóc NTM được hiển hiện trên mỗi con đường nông thôn trong những làng quê trù phú. Đánh giá về ý nghĩa của NTM, ông Trần Tú Anh, Phó giám đốc Sở NNPTNT Phú Thọ cho rằng: nổi bật của tỉnh Phú Thọ đạt được sau 5 năm XDNTM là nhận thức của đa số người dân đã thay đổi. Nhân dân thực sự phát huy quyền làm chủ theo hướng: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Qua đó, nhiều cách làm sáng tạo được phát huy, góp phần huy động nguồn lực đóng góp XDNTM mới tại địa phương. Các tiêu chí NTM của các xã trên địa bàn tỉnh đều được nâng cao về số lượng và chất lượng. Người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, đóng góp của cải, công sức, cùng với Nhà nước và chính quyền địa phương tham gia XDNTM với tổng kinh phí hơn 755 tỷ đồng.

Về Phú Thọ những ngày này, phong trào XDNTM lan tỏa đến từng thôn, bản, từng hộ gia đình. Những công trình từ sức dân đã và đang hình thành ngày càng nhiều. Có được thành công đó là nhờ sự đồng thuận từ chính quyền các cấp cùng với người dân đã và đang bắt tay kiến thiết lại nông thôn. Sau 5 năm, nhiều thành quả của XDNTM trên quê hương Đất Tổ được xác lập. Giai đoạn 2011-2015 đã huy động được trên 5.800 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn để tập trung cho xây dựng các tiêu chí của NTM. Đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 1 huyện là Lâm Thao đạt chuẩn NTM; 19 xã đạt chuẩn NTM; 89 xã đạt từ 10-14 tiêu chí đặc biệt không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí NTM.

Trang Trại Việt trân trọng giới thiệu đến chuyên đề: “Nông thôn mới trên quê hương Đất Tổ”, với sự hợp tác của Ban chỉ đạo NTM tỉnh Phú Thọ.

Theo danviet.vn0.24572 sec| 787.867 kb