Search
Thứ 6, 20/04/2018, 17:10 PM

Nông thôn mới tỉnh Quảng Nam định hình tốt hướng phát triển

Nông thôn mới tỉnh Quảng Nam định hình tốt hướng phát triển

Nhờ sự đồng lòng từ cấp chính quyền đến toàn dân mà chiến dịch xây dựng nông thôn mới Quảng Nam đạt được rất nhiều thành công. Trước tiên là phát triển kinh tế, cải thiện người dân sau là nâng cao hàng loạt các tiêu chí trong quy hoạch nông thôn mới tỉnh Quảng Nam.

nông thôn mới tỉnh quảng nam

Kinh tế phát triển nhờ nông thôn mới Quảng Nam

Mới chỉ cách 5 năm, nhóm phóng viên Tin Nông Nghiệp đã có dịp quay trở lại các xã nghèo tại Quảng Nam nhưng thật bất ngờ với sự phát triển vượt bậc từ cơ sở hạ tầng đến đời sống người dân. Dừng chân tại xã Bình Phú thuộc huyện Thăng Bình, chúng tôi nhận thấy sự thay da đổi thịt một cách rõ rệt, một làng quê nghèo nàn lạc hậu trước đây giờ đã khang trang hiện đại. Có lẽ đây là địa phương có sự chuyển biến rõ rệt nhất về kinh tế sau khi phát động xây dựng nông thôn mới Quảng Nam.

Theo đó, việc nâng cao thu nhập để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần chính là định hướng, là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Quảng Nam. Hướng tới mục đích thiết thực cho người dân nên từ khi phát động, chiến dịch xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo người dân tỉnh Quảng Nam ủng hộ hết mình. Tất cả dốc sức, đoàn kết cùng cải cách làng quê hướng tới mục tiêu chung.

xây dựng nông thôn mới quảng nam

Trong chiến dịch xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam phải kể đến sự thay đổi trong phương thức canh tác cây trồng, sản xuất nông sản. Chỉ với những cây trồng quen thuộc nhưng thay đổi phương thức canh tác, nhiều hộ nông dân tại xã Bình Phú đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ một xã nghèo có tiếng trên địa bàn tỉnh nhưng giờ đây xã Bình Phú gần như không còn hộ nghèo, hầu hết các hộ nghèo và cận nghèo trước đây đã thoát nghèo năm 2017 và đang vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình về tấm gương làm giàu từ nhà nông, nổi bật có mô hình trồng tiêu và chăn nuôi thỏ của ông Nguyễn Sáng thôn Lý Trường và ông Nguyễn Trãi thôn Linh Cang.

Khi được hỏi về mức độ hiệu quả của chiến dịch xây dựng nông thôn mới Quảng Nam đối với địa bàn xã Bình Phú, Ủy Ban Nhân Dân xã cho hay: xã Bình Phú có tất cả 184 cơ sở sản xuất và kinh doanh các ngành nghề từ nông nghiệp, công nghiệp đến tiểu thủ công nghiệp đều mang lại mức thu nhập ổn định đến cao cho bà con nông dân.

Cụ thể, cuối năm 2017 thu nhập bình quân đầu người tại xã đã đạt 31.17 triệu đồng, cao hơn 13.97 triệu đồng so với mốc năm 2013. Số hộ nghèo dường như không còn, và số ít hộ nghèo đang được bà con và cán bộ địa phương , định hướng lựa chọn công việc phù hợp nhằm hướng tới một xã Bình Phú không có hộ nghèo.

nông thôn mới quảng nam

Nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới Quảng Nam

Để thấy được giá trị thực sự của nông thôn mới, chiến dịch không chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài mà còn cần đi sâu vào đời sống thực chất của nhân dân, nâng cao tính chủ động sáng tạo từ mỗi cá nhân. Trước tiên, để tránh sự dàn trải thiếu sự tập trung, xã Bình Phú đã tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa bàn thôn Linh Cang sau đó nhân rộng quy mô ra toàn xã.

Sau 1 năm triển khai, Linh Cang gần như được khoác một diện mạo mới, cửa nhà khang trang, các mô hình vườn mẫu hiện đại cùng các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh môi trường được nâng cao. Chỉ trong 1 năm, thôn Linh Cang đã trở thành một trong những thôn kiểu mẫu đầu tiên trong xây dựng nông thôn mới Quảng Nam đạt 10 tiêu chí quan trọng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn năm 2017.

Nhìn lại 5 năm nỗ lực triển khai xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam đã đạt được rất nhiều thành công. Trong đó, nổi bật nhất là xã Bình Phú đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đây chính là thành quả đạt được nhờ sự đồng lòng dốc sức của cơ quan các cấp chính quyền và người dân toàn xã.

Sự thành công của xã Bình Phú tạo động lực lớn cho quá trình xây dựng nông thôn mới Quảng Nam hướng tới toàn tỉnh, nông thôn mới đạt 19 tiêu chí nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.0.71644 sec| 1460.633 kb