Search
Thứ 4, 26/10/2016, 10:32 AM

Nông dân thử nghiệm giống ngô biến đổi gen: Vừa mừng vừa lo

Nông dân thử nghiệm giống ngô biến đổi gen: Vừa mừng vừa lo

Hiệu quả giúp ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ từ công nghệ mới này đã được ứng dụng thử nghiệm trong vụ đầu tiên trồng ngô, công nghệ này đang tác động tới sự chú ý của nông dân phía Bắc và ngày càng nhận được nhiều sự phản hồi tích cực của bà con.

Trồng ngô biến đổi gen giúp năng suất cao, tiết kiệm chi phí

Thông thường, bà con nông dân khi trồng giống ngô thường sẽ phải mất công làm cỏ, mà tiền công làm cỏ là 120.000 đồng/ngày. Đặc biệt, có những khi người trồng ngô phải chịu thiệt hại nhiều từ vụ ngô bị sâu nhiều, khiến cho năng suất ngô bị giảm 1/3. Thế nhưng, mọi khó khăn này đều đã được khắc phục kể từ khi có công nghệ biến đổi gen. Bà con trồng ngô phấn khởi với năng suất tăng cao mà lại còn tiết kiệm được ngày công làm cỏ. 

Điển hình là hộ của ông Lưu Văn Trần, xã Sơn Hùng, (Thanh Sơn, Phú Thọ) đã trồng ngô biến đổi gen của DeKalb - Monsanto Hoa Kỳ. Giống ngô này được ông Trần trồng trên diện tích 0,2ha. Nói về ưu điểm nổi bật của giống ngô này, ông Trần khẳng định: khả năng kháng sâu rất tốt, tôi không còn mất nhiều công sức để làm cỏ, vun xới gốc như trước đây nữa, bây giờ cây ngô có thể trống chịu với bão tốt vì nó khá cứng cáp.

Là cán bộ khuyến nông xã Sơn Hùng - ông Lê Thanh Hải cho biết, giống ngô biến đổi gen đã được 7 hộ nông dân tại xã Sơn Hùng đã phối hợp với DN trồng khảo nghiệm từ tháng 3/2015. Với giống ngô mới này, các loại tiền công vun gốc, làm cỏ, thuốc trừ sâu cũng được giảm bớt đáng kể, tính toán chi li người nông dân tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng/ha.

trong-ngo-bien-doi-gen

Trồng ngô biến đổi gen tiết kiệm công sức mà năng suất cao

Cũng tham gia trồng khảo nghiệm ngô biến đổi gen, bà Nguyễn Thị Nhàn (xã Hồng Phương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết: “Trước đây, tôi trồng giống ngô thường chỉ đạt 1,7 tạ/sào. Nhưng khi tôi trồng thử 2 sào (360 m2/sào) thấy năng suất cao hơn từ 50-70 kg/sào. Bà Nhàn cho hay, nếu được dự kiến vụ tới tôi sẽ trồng thêm 3 sào ngô biến đổi gen nữa”.

Giống ngô biến đổi gen kháng sâu đục thân và kháng thuộc trừ cỏ không chỉ tiết kiệm công phun thuốc, làm cỏ, mà còn cho năng suất khá cao.

Phó giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Vĩnh Phúc - ông Lê Văn Dũng đánh giá, nhận định về các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất của ngô biến đổi gen được trồng tại Vĩnh Phúc: “Giữa hai giống ngô, nhìn chung ở giai đoạn đầu các chỉ tiêu sinh trưởng là không có sự sai khác nào. Tuy nhiên, ở các giai đoạn sau, lợi thế hơn giống ngô thường, giống ngô chuyển gen không bị cỏ tranh chấp dinh dưỡng, tỷ lệ sâu đục thân và sâu đục bắp thấp hơn. Bởi vậy, cùng điều kiện canh tác, giống ngô chuyển gen lại sinh trưởng. phát triển tốt hơn rất nhiều”.

Ông Dũng cho biết thêm: Do việc sinh trưởng đạt hiệu quả cao, tạo sinh khối lớn, không bị sự phá hoại của sâu bệnh nên các chỉ tiêu cấu thành năng suất đều cao. Cụ thể, trong khi giống ngô nền chỉ đạt 6.634 kg/ha (239 kg/sào), thì năng suất ngô BĐG cao hơn hơn hẳn, đạt tới 8.453 kg/ha (303 kg/sào).

Giá giống ngô biến đổi gen cao gấp 3 giống ngô thường

Trên toàn tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng ngô biến đổi gen. Tuy nhiên, hiện tại công ty và tỉnh vẫn hỗ trợ về giống và thuốc trừ sâu cho người dân, nhưng khi không còn hỗ trợ thì người dân phải tự mua - ông Lê Văn Dũng cũng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Nhàn nói: Cũng phải thừa nhận rằng năng suất từ ngô biến đổi gen này cao hơn ngô thường, công sức làm cỏ được tiết kiệm, song với giá trên 200.000 đồng/kg giống mà công ty bán ra như vậy thì quá cao.

Ông Dũng : “Hiện nay, giống ngô biến đổi gen theo như tôi được biết thì nó đang có giá khoảng 210.000 đồng/kg. Như vậy, so với giống ngô giống của các Viện ngô của Việt Nam làm ra, giá ngô giống biến đổi gen cao gấp 3 lần”.

Ngô biến đổi gen

Người dân lo ngại, đắn đo xem có nên mở rộng diện tích trồng khi giá giống ngô biến đổi gen cao gấp 3 lần giá ngô thường

Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm một lượng lớn nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi, trong đó thị phần của ngô đã chiếm khoảng trên 5 triệu tấn. Bộ Công Thương , tốc độ tăng trưởng nhập khẩu mặt hàng này trong 2 năm tới trung bình vẫn tăng 20%/năm.

Với chi phí khoảng 4 tỷ USD, trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 9 triệu tấn ngô, đậu tương/năm - theo ước tính. Xuất khẩu gạo chưa đủ tiền để nhập khẩu một số nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi.

Các mô hình liên kết trong sản xuất ngô cũng đang dần hình thành song song với quá trình đưa giống mới vào sản xuất, mang lại triển vọng mới cho sản xuất ngô. Các chính quyền địa phương, khuyến nông, doanh nghiệp và nông dân đều tham gia sâu sát tại các điểm canh tác ngô chuyển gen vụ đầu tiên. Chính quyền địa phương cũng mở các lớp tập huấn và chuyển giao kỹ thuật đầy đủ cho bà con nông dân, đồng thời địa phương hoặc các doanh nghiệp cũng hỗ trợ giống hoặc giá giống.

Một điểm sáng nữa trong sản xuất ngô đó chính là tạo chuỗi liên kết gắn liền với chuyển đổi tại các tỉnh phía Bắc nhằm ổn định từ đầu vào đến đầu ra. Tiêu biểu tại tỉnh Lào Cai, mô hình thí điểm liên kết sản xuất - tiêu thụ ngô đang được triển khai. Tại xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, hội nghị đánh giá mô hình liên kết sản xuất ngô bền vững tổ chức ngày 9/8, kết quả bước đầu của mô hình khiến khá nhiều nông dân ngỡ ngàng, vui mừng. Đây là vụ ngô đầu tiên có sự liên kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp cung ứng giống, doanh nghiệp thu mua.

So với ngô thường, bà con muốn trồng ngô biến đổi bởi năng suất cao hơn, tiết kiệm chi phí làm cỏ hơn, nhưng giá ngô giống cao vậy thì cũng bằng hòa. Chưa kể đến sau này, công ty không cung cấp giống nữa, người trồng ngô còn phải mua thuốc trừ sâu. Bà Nhàn đề xuất: "Tôi nghĩ, công ty nên xem xét, nếu được thì nên giảm bớt giá thành giống ngô xuống để người nông dân triển khai trồng rộng rãi hơn".

 

Theo Nhất Thủy/Nguồn: VNE

 


2.91547 sec| 1477.68 kb