Search
Thứ 2, 03/10/2016, 16:48 PM

Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba hay Jaboticaba, ở Việt Nam gọi là nho Mỹ hoặc nho đất. Quả nho to bóng, đen nhánh, vị thơm ngọt, mọc chi chít trên dọc thân cây với hình dáng lạ mắt, hấp dẫn cây nho thân gỗ hiện đang trở thành đối tượng hút khách đại gia.

Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Đây  là giống cây quý, có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ, hình dáng cây bên ngoài tương tự cây ổi nhưng lại cho quả giống nho, mọc chi chít cạnh nhau và bám dọc thân cây. Cây nho đất này được trồng trong chậu dạng bonsai hoặc trồng ở khu đất rộng để phát triển thành cây lâu năm. So với các loài cây khác, thì nho thân gỗ có tuổi thọ vượt trội, nhiều cây được trồng tại Nam Mỹ có sức sống lên tới cả nghìn năm.

Thời gian gần đây, nho thân gỗ được xem là một trong những loại cây đang gây “sốt” trên thị trường. Loại cây này được bán với mức giá gần 1 triệu đồng mỗi cây cao khoảng 60-80cm và vài chục triệu đối với những cây trưởng thành đã cho quả... và đặc biệt loại cây này mang ý nghĩa "phồn vinh sung túc" vì vậy rất được nhiều người, đặc biệt là những vị đại gia trong giới doanh nhân cố lùng mua. Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Nho thân gỗ (Jabuticaba) là loại cây thuộc họ cây nho thân leo nhưng loài nho này có quả không mọc trên cây thân leo hay trên giàn mà mọc trực tiếp trên thân cây và cành cây.
 Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt
 Ban đầu những quả nho thân gỗ có màu xanh như quả ổi rồi chuyển qua màu hồng và khi chín thì chuyển sang hẳn màu tím  đen mọng nước, có thể ăn trực tiếp luôn ngay sau khi hái.
Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt
 
 Giống cây nho lạ này được tìm thấy đầu tiên ở các nước Nam Mỹ như Brazil, Paraguay và Argentina.

Với việc quả mọc chi chít trên thân cây, điều này giúp cho cây ngăn cản được một số loài động vật muốn trèo lên cây do vướng phải những quả nho tròn và trơn. 

Ngoài ra, quả của cây nho thân gỗ có thể được dùng để làm mứt hoặc để lên men rượu.

 Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Quả nho thân gỗ khô còn có thể dùng để chữa bệnh hen và tiêu chảy.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy loại quả này có thể chữa được một số . Hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu sâu hơn về loại quả lạ đặc biệt này.

 

 Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Hoa của cây nho thân gỗ mọc thành chùm khi nở có màu trắng rất đẹp mắt.

 Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Cây nho thân gỗ chỉ mới xuất hiện ở nước ta rất ít, rất nhiều người còn không biết về loại cây đặc biệt này.

Ở  Việt Nam, xuất hiện mốt trồng cây nho thân gỗ được khởi nguồn từ Đà Lạt. Một số nhà vườn ở đây đã trồng và gây giống thành công loại cây này. Do có thời gian trồng chưa lâu nên những cây nho thân gỗ này chưa được sum suê như những cây nho thân gỗ lâu năm trên thế giới. 

Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắtCây nho thân gỗ đã trồng 2 năm được rao bán trên mạng .Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Cây nho thân gỗ 1 năm tuổi có giá bán khoảng từ 150.000-500.000đồng. Trong khi đó, giá bán của cây trưởng thành đã cho đợt quả đầu tiên lên tới hơn 10 triệu đồng. 

Nho thân gỗ - loại cây ăn quả lạ lại đẹp mắt

Cây nho này được rao bán với giá 90 triệu đồng

Một nhà vườn có tiếng ở  Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã bán được nhiều cây nho thân gỗ với giá hơn 40 triệu đồng/cây. Được biết, những cây được bán với giá từ 40-50 triệu đồng đều có tuổi đời từ 20 năm trở lên, đã cho ra quả quanh năm và qua nhiều vụ.

Cây nho thân gỗ ngoài mang ý nghĩa tâm linh thì đây còn được coi là một loại cây kiểng lạ. Quả nho thân gỗ ăn rất ngọt và cho mùi thơm đặc trưng gần giống với mùi ổi chín. Ban đầu, cây cho quả bói chỉ có khoảng chục qủa nhưng càng sống lâu cây càng cho nhiều trái.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.77385 sec| 1464.852 kb