Search
Thứ 5, 07/03/2019, 08:53 AM

Mới nhất: Hà Nội xuất hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi

Mới nhất: Hà Nội xuất hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi đã tiếp tục bùng phát tại Hà Nội với 1 ổ dịch xuất hiện ngày 5/3 tại một hộ chăn nuôi lợn ở huyện Đông Anh.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa cho biết Hà Nội đã có thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên đàn lợn 10 con của một hộ chăn nuôi tại xã Thuỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội với các biểu hiện đầy đủ của dịch.

 moi nhat: ha noi xuat hien them mot o dich ta lon chau phi hinh anh 1

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở Hà Nội. Ảnh: IT

Cơ quan thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Ngay trong ngày 5/3, đàn lợn bị nhiễm bệnh tại Đông Anh đã được tiêu hủy. Chính quyền và cơ quan thú y đã tiến hành cô lập vùng dịch, phun hóa chất tiêu độc khử trùng đề phòng dịch lây lan. Như vậy, đến thời điểm này, Hà Nội đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào ngày 22-27/2, sau khi xét nghiệm tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy, Long Biên, kết quả cho thấy toàn bộ 25 con lợn rừng được nuôi tại đây dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trước khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi công điện khẩn cho Giám đốc các sở, ngành, đơn vị đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hoá chất…); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiem theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Duy trì hoạt động 24/24 giờ các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm từ trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên mặc dù đã có nhiều nỗ lực phòng chống, dịch tả lợn châu Phi vẫn bùng phát tại Hà Nội.

Cũng theo thông tin mới nhất của Cục Thú y, tính đến ngày 5/3, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại hai tỉnh Điện Biên và Hòa Bình, nâng tổng số địa phương đang có dịch lên con số 9. Ổ dịch xuất hiện tại 331 hộ ở 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh; 6.471 con lợn đã bị tiêu hủy.

Theo danviet.vn 0.64271 sec| 1444.859 kb