Search
Thứ 4, 12/10/2016, 09:12 AM

Lý giải về đôi chân to bất thường của cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương

Lý giải về đôi chân to bất thường của cặp gà Đông Tảo ở Bình Dương

Lý giải về cặp gà Đông Tảo của anh Hồng ở Bình Dương sở hữu đôi chân "khủng", được nhiều khách hàng trả giá trên 100 triệu đồng, các chuyên gia về gà Đông Tảo cho rằng, cặp gà trên có chân to rất bất thường có thể là do bị bệnh.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Quang Thắng – Chủ tịch Hội chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết: Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm, từng được cung tiến cho vua. Đặc biệt gà Đông Tảo là một trong các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

 ly giai ve doi chan to bat thuong cua cap ga dong tao o binh duong

Khác biệt giữa đôi chân gà của con gà đạt giải nhất cuộc thi gà Đông Tảo 2015 của anh Giang Lê Hân (Hưng Yên) và đôi chân gà của cặp gà Đông Tảo anh Hồng nuôi ở Bình Dương.

“Với hàng chục năm chăn nuôi và nhân giống gà Đông Tảo, tôi thấy cặp gà mà anh Hồng gọi là gà Đông Tảo có đôi chân khủng nhất thế giới có nhiều cái bất thường. Tôi không dám khẳng định gà đó có phải là gà Đông Tảo hay không, tuy nhiên con gà mà anh Hồng cho rằng nặng 7kg đó có ngón , bé, khác với giống gà Đông Tảo thuần chủng ngón chân ngắn, to, tròn đều. Đặc biệt, đôi chân con gà này không to đều với các bộ phận khác mà chỉ có cổ chân to, còn lại ngón chân và đùi, người gà bé. Theo tôi hai chú gà này có thể bị nấm mới khiến chân phình to khác thường như vậy” – ông Thắng phân tích thêm.

Theo ông Thắng, gà Đông Tảo thuần chủng thường sở hữu đôi chân to đều, vảy chân có thể là vảy thịt hoặc vảy rồng. “Con gà có đôi chân khủng của anh Hồng không thể đến hơn 7kg được mà chỉ khoảng 5kg đổ lại. Bởi từ bé đến giờ tôi chỉ thấy duy nhất con gà Đông Tảo thuần chủng đoạt giải nhất Cuộc thi gà ở làng năm 2015 vừa rồi của anh Giang Lê Hân có mã đẹp, chân và cân nặng khủng nhất lên đến trên 6kg thôi, còn lại chưa có con gà nào vượt qua được nó” – ông Thắng khẳng định.

 ly giai ve doi chan to bat thuong cua cap ga dong tao o binh duong

So sánh cận cảnh đôi chân gà của con gà đạt giải nhất cuộc thi gà Đông Tảo 2015 của anh Giang Lê Hân (Hưng Yên) và đôi chân gà của anh Hồng ở Bình Dương.

 Nói về cặp gà sở hữu đôi chân khủng trên của anh Hồng, PGS.TS.Vũ Đình Tôn – Trưởng khoa Chăn nuôi (Học Viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng: Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm, đặc biệt là ở đôi chân. Tuy nhiên, không phải gà cứ có đôi chân to là tốt là đẹp.

PGS.TS. Tôn cho biết thêm, nếu gà có đôi chân to bất thường không cân đối với ngón chân, đùi và thân hình thì có thể gà đã bị bệnh khiến cho to khác thường như thế.

 

Theo Dân Việt0.20618 sec| 790.023 kb