Search
Thứ 4, 18/04/2018, 11:08 AM

Lão nông xứ Tuyên "lộ" bí quyết bảo quản bưởi 6 tháng tươi như Nhật

Lão nông xứ Tuyên "lộ" bí quyết bảo quản bưởi 6 tháng tươi như Nhật

Năm 2017, giá cam, bưởi trên cả nước đều giảm sâu so với những năm tăng trưởng nóng trước đó. Nguyên nhân là do diện tích tăng cao và sản lượng bị dồn ứ trong thời gian ngắn. Nhà nhà cùng bán bưởi dẫn đến giá tụt giảm. Trước thực trạng đó, nhiều lão nông đã nghĩ ra cách bảo quản bưởi kéo dài tới 3-4 tháng.

Ông Nguyễn Xuân Giáp quê ở Cát Quế (Chương Mỹ - Hà Nội) đã lên Tuyên Quang lập nghẩp được gần nửa thế kỉ. Sau bao năm lang bạt, tìm đủ mọi nghề để sống, ông đã quyết định đưa giống cây ăn quả là bưởi đường và bưởi Diễn ở quê mình lên thôn Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trồng.

 lao nong xu tuyen

Việc bảo quản quả bưởi trong thời gian 4-5 tháng sẽ giúp nhiều hộ nông dân nâng cao giá trị sản phẩm. 

Ngoài trồng bưởi Diễn, ông Giáp còn trồng bưởi đường Cát Quế, bưởi Sỉu... Các giống bưởi này thu hoạch cũng rất gần nhau. "Thấy bà con bán, mình cũng phải bán. Ai chẳng lo, của hàng hoa, bữa trước là tiền, để lâu, không bán được thành rác", ông Giáp .

Đây cũng là lý do khiến ông Giáp phải tìm đủ mọi cách để bảo quản sản phẩm. Bưởi trồng ở đất bãi Xuân Vân ăn rất ngon. Nhiều đêm ông Giáp trằn trọc, điều quan trọng nhất là làm cách nào, quả bưởi không phải bán dồn bán rốn. Ngày trước các cụ có cách làm là khi hái bưởi xuống bôi vôi vào cuống. Sau đó để bưởi nơi khô ráo. Cách này cũng rất ổn, nhưng bưởi cũng chỉ để được đôi tháng bị héo quắt. 

 lao nong xu tuyen

Mặc áo nilong cho bưởi. 

Ông Giáp dẫn tôi vào gian buồng đang để cả nghìn quả bưởi Diễn và bưởi Sỉu. Mỗi quả bưởi được bọc 1 túi nilong. Khi mở túi ra, vỏ quả bưởi vẫn cứng, không bị khô héo, mặc dù ông đã hái bưởi từ tháng 10.2017. Như vậy, bưởi đã được bảo quản trong 6 tháng. Ông nhanh tay bổ bưởi mời khách.

Quả bưởi để 6 tháng mà vỏ không hề hấn gì, chất lượng ăn rất ngon. "Nếu để bưởi quá lâu, múi bưởi có mềm hơn đôi chút so với thời gian đầu. Nhưng bù lại, mình sẽ giãn được thời vụ tiêu thụ. Làm cách này, mình sẽ bán được sản phẩm với giá cao hơn", ông Giáp cho biết. 

lao nong xu tuyen

Các lão nông đã ngày càng sáng tạo, tìm cách nâng cao sản phẩm của mình. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều nông dân ở Hòa Bình, Nghệ An, Hà Nội.... cũng đã có cách bảo quản bưởi được 4-5 tháng mà không cần dùng thuốc. Bảo quản bưởi theo cách của ông Giáp sẽ mất nhiều công và thêm chi phí, nhưng bù lại, bà con nông dân sẽ giãn được thời gian bán quả, tránh việc bị tư thương ép giá. 

Theo danviet.vn0.70270 sec| 1445.883 kb