Search
Thứ 5, 10/11/2016, 15:38 PM

Kinh nghiệm bỏ túi cho người thích trồng hoa iris

Kinh nghiệm bỏ túi cho người thích trồng hoa iris

Hoa Iris (hay còn gọi là hoa diên vĩ) là cây thuộc vùng ôn đới rất đẹp và lạ. Lá của cây hoa này có hình kiếm cao thẳng khá đẹp mắt. Hoa diên vĩ ưa nơi có nhiều ánh sáng, chịu được rét, không chịu được khô, đất cát, thoát nước tốt. Những ai yêu thích hoa Iris, muốn tạo bồn cảnh, trồng rìa bờ hồ, hòn non bộ...thì chỉ cần chọn trồng hoa diên vĩ là rất thích hợp với sự đầu tư về kĩ thuật trồng và chăm sóc.

trồng hoa iris

Khi mua củ giống diên vĩ về, trước khi trồng thì hãy mở chúng ra để thoát khi một vài ngày. Trường hợp, nếu bạn bận mà chưa thể trồng ngay được thì hãy để chúng vào bóng râm, tuyệt đối không để củ trong hộp kín, nếu không củ sẽ bị hỏng.

Cách trồng Iris

Cây thích hợp nhiều ánh sáng nên nếu như nó được tiếp xúc trong sáu hoặc 8 giờ nắng thì sẽ phát triển và nở khá tốt. Tháng giêng, tháng 2 hoặc cuối hè là những thời điểm trồng Iris tốt nhất, vì những khoảng thời gian này sẽ tránh được nhiệt độ khắc nghiệt cũng như đảm bảo rễ phát triển sớm cho đến khi tiết trời quá nóng. Mặc dù bản chất của Iris là chịu được hạn nhưng nếu quá ẩm ướt thì cây cũng sẽ bị thối. Người làm vườn phải đảm bảo được hệ thống thoát nước tốt nhất để bảo vệ củ.

Phương pháp nhân giống:

Nếu tách cây: Sinh trưởng được 5 – 6 năm thì khóm cây to, khi đó tiến hành tách cây để đem đi trồng. Nhưng, muốn tách được nhiều cây thì khoảng 2 – 3 năm là có thể tiến hành tách cây 1 lần. Vừa tách vừa trồng, chăm sóc đơn giản là cây có thể ra hoa ngay trong năm đó.

Nếu gieo hạt: tốt nhất nên kết hợp giống để tiến hành nhân giống. Cần phải chọn giống bố mẹ tốt, sau đó thụ phấn bằng phương pháp thủ công khi cây ra hoa (2-3 năm), khoảng 2 tháng thì hạt chín, hong khô quả, chọn hạt và cất giữ, đợi đến mùa thu thì đem gieo.

Nếu gieo trong vườn thì gieo vào khoảng tháng 10 – 11, khoảng cách giữa các hàng gieo là 20 – 25cm, giữa các cây là 6 – 8cm, sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 1,5 – 2cm. Khi cây mọc mầm đến khi cây ra hoa lần đầu, cần giữ nguyên chỗ trồng, thường xuyên có kế hoạch chăm sóc cây con và bước đầu chọn những cây tốt để đánh trồng. Đến năm thứ 2, thứ 3 tiến hành chọn lọc, cố định chỗ trồng và phân cấp giống.

Chuẩn bị đất:

Là đất vườn trung bình với độ pH gần trung tính (6,5-6,8). Đất không quá ẩm ướt, mà phải tơi xốp và thoát nước hanh thông.

Một lời khuyên cho người trồng là nên làm luống cho cây với nhiều phân truồng đối với loại đất sét nặng hoặc đất vườn. Đồng thời, dùng cát thô hoặc vỏ trấu, sơ dừa trộn cùng đất trồng để gia tăng thoát nước.

trồng Iris

Mặc dù Iris cần nitơ nhưng cũng không nên bón nitơ vơi hàm lượng quá cao, khi đó lá không xanh, hoặc lá bé.

Ánh sáng và nước:

Cần tối thiểu 6 giờ nắng/1 ngày để cây phát triển khỏe mạnh. Iris là cây thích hợp với vùng nóng và ít nước.

Lưu ý: 3 thời điểm cây cần nhiều nước hơn một chút

  • Thời điểm khi đặt củ tới khi cây lên mống mắt đầu tiên (tuần 2), chỉ fđể ở mức ẩm thôi nhé.

  • Vào mùa hè nắng gắt và nhờ những cơn mưa tự nhiên. Nếu không có mưa cộng và khô hạn thì nên bổ sung nước tưới 2 ngày 1 lần.

  • Thời kỳ Iris ra hoa.

Bón phân:

  • Vào đầu mùa xuân, hoa cần thụ phấn trước khi những bông hoa kịp tàn. Nên bón thêm super-phosphate và hoặc NPK, vì thời kì này rất cần dinh dưỡng cho cây.

  • Vào mùa thu bạn nên thêm bột xương, vỏ trứng xay hoặc bón phân (không bón đạm).

Chăm sóc vườn:

  • Những là khô và hỏng thì nên loại bỏ để giúp lưu thông không khí và các lá còn lại quang hợp tốt hơn. Sau khi nở, cắt cuống hoa càng gần mặt đất càng tốt. Điều này sẽ giúp Iris tập trung tăng trưởng và chuẩn bị sức khỏe cho lần ra hoa mới nhanh hơn. Cây lúc trưởng thành sẽ không nhiều sâu bệnh nên cũng sẽ nhàn hơn cho người trồng hoa.

Tách củ Iris:

  • Sau 3-4 năm trồng cây iris sẽ ra nhiều củ, người trồng cần tách bớt củ để cây nhanh phát triển hơn. Thời gian tốt nhất là khoảng 6-8 tuần sau khi nở hoa để tách củ iris (thường vào tháng Bảy hoặc tháng Tám).

 

Nhất Thủy tổng hợp0.27040 sec| 807.688 kb