Search
Thứ 4, 07/02/2018, 15:37 PM

Khách bất ngờ gặp "đào tuyết" giá chục triệu ở chợ hoa xuân Thủ đô

Khách bất ngờ gặp "đào tuyết" giá chục triệu ở chợ hoa xuân Thủ đô

Dù đã được nhân giống và trồng ở Việt Nam khá lâu nhưng nhiều người vẫn tỏ ra khá bất ngờ khi bắt gặp các cây bạch đào (hay nhiều người gọi là đào trắng hay đào tuyết) được bày bán tại hội chợ hoa xuân Thủ đô 2018.

khach bat ngo gap

Hoa đào trắng mang đặc điểm hình dáng giống hệt hoa đào bích Nhật Tân, chỉ khác về màu sắc.

Theo anh Đức, chủ gian hàng bạch đào ở Hà Nội, dù bạch đào đã được một số nơi nhân giống thành công nhưng việc trồng loại đào này vẫn rất khó khăn, đặc biệt là việc chăm sóc để đào ra hoa đúng Tết lại càng khó hơn.

"Chính vì lý do đó mà các gốc đào bạch luôn đắt hơn các giống đào rừng hay đào bích, Nhật Tân... Trung bình mỗi cây có giá từ 4 triệu đồng đến trên dưới 10 triệu đồng" - anh Đức nói.

 khach bat ngo gap

 Bạch đào có đường kính hoa lớn, nhuỵ vàng nhạt.

 khach bat ngo gap

Các bông hoa đào nở trắng tinh như tuyết. "Ở Hà Nội cả chục năm nhưng bây giờ tôi mới nhìn thấy hoa đào tuyết, hoa đào này không chỉ rất đẹp mà còn có mùi thơm nhẹ nhàng rất tuyệt vời" - chị Minh, ở quận Thanh Xuân .

 khach bat ngo gap

 khach bat ngo gap

 Nhiều bạn trẻ thích thú ghi lại những khoảnh khắc cùng đào trắng.

 khach bat ngo gap

Theo anh Đức, dù mới đưa về trưng bày và bán ở chợ hoa thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội), song gian hàng của anh đã đón nhiều khách tới thăm quan, mua hàng.

 khach bat ngo gap

 Khác với loại hoa đào khác, bạch đào tỏa hương thơm dịu nhẹ, phảng phất đây cũng là điểm thu hút các loài ong đến "thưởng thức".

 khach bat ngo gap

Các cây bạch đào của anh Đức bung nở trắng xóa bên các cây đào Nhật Tân nở rực.

Bạch đào tên khoa học là Flos salicina, ngoài trồng để làm cảnh, hoa bạch đào được dùng chữa nhiều bệnh, trị được những chứng đau ở vùng ngực, bụng, hói tóc, rụng tóc, lợi đại tiểu tiện, trị những chứng tích tụ, phù thũng, thông tiểu trị đau nhức ống chân, trị đau xương thắt lưng. Đặc biệt là bài thuốc trị da mặt sần sùi, làm da mặt sáng sủa.
Được biết, năm 2008 Viện Nghiên cứu Rau quả (Bộ NNPTNT) bắt tay vào nghiên cứu tuyển chọn những giống hoa đào mới, chất lượng cao phục vụ sản xuất, tiếp đó đến năm 2013, Viện Nghiên cứu Rau quả nhân giống thành công và đã chuyển giao hơn 600 cây giống cho nông dân các tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Thái Nguyên trồng thành công.
Đến năm 2015, bạch đào được đưa ra triển lãm tại Festival hoa – chợ Tết Gia Lâm với chủ đề “Sắc màu của ” và được đưa ra bán lẻ tại các chợ hoa ở Hà Nội thu hút rất nhiều khách tới thăm quan, mua hàng.  
Hiện nay, các kỹ sư của Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổng hợp được quy trình chăm sóc để bạch đào ra hoa đúng Tết. Ngoài việc bón phân để cây phát triển tán thì đến khoảng 20.8 âm lịch bắt đầu khoanh vỏ cây.  Tùy theo mục đích tạo dáng, thế cho cây mà thời gian đầu sau trồng mới sẽ cắt tỉa khác nhau. Sau đó khi chồi mầm cao 30 - 35cm thì bấm ngọn, cứ làm như vậy đến đầu tháng 7  thì ngừng bấm ngọn, và thường xuyên điều chỉnh các cành mọc đều bốn phía cho đều tán. Bạch đào phải được tuốt lá từ trước Tết nguyên đán 2 tháng.

 

Theo danviet.vn0.26401 sec| 807.727 kb