Search
Thứ 4, 04/10/2017, 08:52 AM

Hòa Bình: Nông dân điêu đứng vì mất mùa, gặt lúa về cho trâu, bò ăn

Hòa Bình: Nông dân điêu đứng vì mất mùa, gặt lúa về cho trâu, bò ăn

Mùa thu hoạch lúa đã đến, nhưng bà con nông dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình buồn như nhà có đám. Trái với sự hồ hởi bước vào vụ gặt như mọi năm, vụ mùa năm nay bà con không muốn ra đồng vì lúa gặt về không có hạt.

Khắp xóm trên, xóm dưới ở các xã Thượng Cốc, Xuất Hóa, Nam Sơn, Phúc Tuy... nơi nào cũng bắt gặp những thửa ruộng đến vụ thu hoạch mà nhiều khóm lúa không có thóc. Chân ruộng nào lúa có bông thì hạt bị lép cũng chiếm đa số. Nhớ vụ hè thu vừa qua, bà con nông dân xã Thượng Cốc không thu nổi 30kg thóc/ sào. Niên vụ năm nay còn khó nhọc hơn vì lúa trổ bông mà hạt lép nhiều. 

 hoa binh: nong dan dieu dung vi mat mua, gat lua ve cho trau, bo an hinh anh 1

Ông Bùi Văn Toán, thôn Xưa Hạ, xã Xuất Hóa thu hoạch lúa mùa mà mặt buồn như nhà có đám. Năm nay, năng suất lúa giảm còn 1/3 so với niên vụ năm ngoái.

Tất cả các xã của huyện Lạc Sơn đều đối mặt với một vụ mùa thất bát. Năng suất lúa giảm 50- 80% so với vụ mùa năm ngoái, thậm chí nhiều hộ dân còn mất trắng. Nguyên nhân ban đầu được Phòng NNPTNT huyện Lạc Sơn đưa ra là do thời tiết mưa quá nhiều khiến dịch bệnh phát triển mạnh.  

 hoa binh: nong dan dieu dung vi mat mua, gat lua ve cho trau, bo an hinh anh 2

Người nông dân xứ Mường một nắng hai sương gắn bó với ruộng đồng. Năm nay giá lợn xuống thê thảm, lúa lại mất mùa. Một năm đầy gian khó đang đẩy người nông dân rơi vào cảnh điêu đứng. 

 hoa binh: nong dan dieu dung vi mat mua, gat lua ve cho trau, bo an hinh anh 3

Bà Bùi Thị Ly ở xóm Dậm, xã Thượng Cốc cho biết, vụ mùa năm nay bà và các con bà đều cấy giống lúa lai. Nhưng nay đến vụ thu hoạch mà hạt lúa lép kẹp. Cả sào ruộng của nhà bà không thu nổi 20kg thóc. 

 hoa binh: nong dan dieu dung vi mat mua, gat lua ve cho trau, bo an hinh anh 4

Gia đình anh Bùi Văn Điệp ở xóm Dậm, xã Thượng Cốc cắt lúa về cho trâu bò ăn. 

 hoa binh: nong dan dieu dung vi mat mua, gat lua ve cho trau, bo an hinh anh 5

Anh Bùi Văn Ân ở xóm Khăm, xã Văn Sơn đến xóm Dậm, xã Thượng Cốc gặt lúa giúp cho mẹ vợ, thực chất là đi dọn ruộng vì lúa không có hạt. 

 hoa binh: nong dan dieu dung vi mat mua, gat lua ve cho trau, bo an hinh anh 6

Chỉ trong vòng 4 tháng, người dân ở xóm Dậm đón 2 vụ lúa thất bát.

Theo danviet 0.25897 sec| 790.5 kb