Search
Thứ 5, 29/11/2018, 08:37 AM

Hậu bão số 9: Nhiều vườn nho trái nứt toác, măng tây nhuộm... bùn

Hậu bão số 9: Nhiều vườn nho trái nứt toác, măng tây nhuộm... bùn

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 đã làm hàng ngàn hecta cây ăn quả, hoa màu của Ninh Thuận bị ngập úng. Đặc biệt, xuất hiện nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị chết.

Người dân địa phương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 vừa qua, trên địa bàn có mưa lũ làm hàng ngàn diện tích cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại. Đặc biệt, một trong những cây chủ lực  mang giá trị kinh tế cao của địa phương như: Cây nho, táo, măng tây xanh… bị ngập úng nặng.

  hau bao so 9: nhieu vuon nho trai nut toac, mang tay nhuom... bun hinh anh 1

Hiện tại, nhiều vườn nho, táo của người dân xã  An Hải, Phước Hải (Ninh Phước) vẫn còn ngập đầy nước.

Các chủ vườn cho hay, mặc dù nước đã rút xuống. Tuy nhiên, một số nơi lượng nước trong các vườn vẫn còn bị ngập dao động từ 40 – 50cm, nhiều vườn nho trái nứt toác, hư hỏng, khiến bà con nông dân hết sức lo lắng.

 hau bao so 9: nhieu vuon nho trai nut toac, mang tay nhuom... bun hinh anh 3

 hau bao so 9: nhieu vuon nho trai nut toac, mang tay nhuom... bun hinh anh 4

Do ảnh hưởng mưa lũ làm cho lớp bùn đen bám trên cây măng tây xanh của các hộ dân

Anh Trương Quanh Hiền (thôn An Thạnh, xã An Hải, Ninh Phước) buồn rầu cho biết: “Gia đình tôi năm nay đầu tư 2 vườn nho, tổng diện tích gần 4,5 sào. Do ảnh hưởng mưa lũ làm ngập toàn bộ diện tích trên. Trong đó, vườn nho 2 sào đang giai đoạn chín bói chuẩn bị cho thu hoạch bị ngập nặng nhất”. 

Riêng vườn 2 sào này của gia đình xuất hiện tình trạng nho bị nứt trái, hư hỏng khoảng 50% và hiện tại vườn nho này vẫn còn bị ngập trên 40cm. "Gia đình đã đầu tư tổng cộng trên 40 triệu đồng (chưa tính tiền công). Đây là toàn bộ vốn vay của ngân hàng, giờ trôi cả theo dòng nước, giờ gia đình cũng không biết sắp tới phải xoay sở như thế nào" – anh Hiền than thở.

Cách đó khoảng 50m, vườn nho 1,5 sào đang chuẩn bị cho thu hoạch của ông Lương Văn Thắng cũng đang trong tình trạng tương tự. Ông Thắng cho biết, các vụ trước bình quân thu hoạch trên 3 tấn/1,5 sào, vụ nào gia đình cũng kiếm chút ít. Còn riêng vụ này đầu tư trên 10 triệu đồng nhưng do mưa bão, trái nho đã bị nứt te tua với tỉ lệ nứt từ 40 – 50%. Ông Thắng đang chờ nước rút sẽ thuê công cắt tỉa nho bị hư hỏng hy vọng vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

 

 hau bao so 9: nhieu vuon nho trai nut toac, mang tay nhuom... bun hinh anh 7

Xuất hiện tình trạng nho bị nứt trái, hư hỏng

Ngày 27.11, PV Dân Việt ghi nhận tại xã An Hải, Phước Hải (Ninh Phước), tuy nước đã rút xuống, nhưng một số nhà dân vẫn đang bị ngập. Rất nhiều vườn nho, táo bị ngập nước và lượng bùn đất đen ngòm bám trên các vườn cây măng tây xanh.

 hau bao so 9: nhieu vuon nho trai nut toac, mang tay nhuom... bun hinh anh 8

Anh Trương Quang Hiền(An Thạnh, An Hải) lội nước phun thuốc cho vườn nho của mình

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Ninh Thuận, cơn bão số 9 đã làm trên 4.200ha hoa màu, cây ăn quả, lúa bị ngập úng và trên 5.120 con gia súc, gia cầm bị chết.

Cụ thể, tại Ninh Phước có 3.267 ha bị ngập;  Ninh Hải 683 ha bị ngập; Bác Ái có 4,9 ha bị ngập và 5 con gia súc bị cuốn trôi;  Thuận Bắc: có 70,28 ha bị ngập và  5.116 gia cầm, gia súc chết; Thuận Nam trên 165 ha và TP. Phan Rang-Tháp Chàm 36 ha bị ngập. Hiện tại, các ngành chức năng đang tiếp tục thống kê  tình hình thiệt hại.

Theo danviet.vn1.14120 sec| 1457.008 kb