Search
Thứ 5, 13/10/2016, 10:24 AM

Hấp dẫn bởi giống dâu tây màu xanh da trời lạ mắt

Hấp dẫn bởi giống dâu tây màu xanh da trời lạ mắt

Với màu sắc lạ lùng thu hút của giống dâu tây mới này, tuy trông hấp dẫn nhưng sẽ khiến nhiều người e ngại vì sợ màu của quả dâu tây này tẩm hóa chất độc hại.

Lai tạo thành công giống dâu tây có màu xanh da trời

Trên thị trường gần đây, đang xuất hiện rất nhiều hình ảnh một loại dâu tây có màu xanh da trời hấp dẫn, lạ mắt. Nhìn hình dạng bên ngoài độc lạ khiến cho rất nhiều người tò mò và không tin rằng loại quả này thật sự được gieo trồng từ hạt mà là kết quả của quá trình nhuộm màu trong thực phẩm. Tuy nhiên, đây chính là giống dâu tây mới được lại tạo bởi các nhà khoa học.

 hấp dẫn bởi giống dâu tây màu xanh da trời lạ mắt1

 Hấp dẫn bởi giống dâu tây màu xanh da trời lạ mắt2

Các nhà khoa học trong nông nghiệp đã nghiên cứu từ nhiều năm trước về các loại biến đổi di truyền cho phép cây dâu tây có thể sống sót trong môi trường nhiệt độ lạnh tốt hơn. Họ đã và đang nghiên cứu và làm thử nghiệm bằng cách chuyển một phần gene của loài cá bơn sống ở Bắc Cực. Loài cá xứ lạnh này có gene sản xuất một chất chống đăng cho phép bảo vệ mình khi sống trong những vùng nước lạnh như ở Bắc Cực.

Sau khi nghiên cứu phân lập được loại gene sản xuất chất chống đông lạnh, các nhà khoa học đã kết hợp lai tạo vào giống cây cho quả đã tạo nên loại giống dâu tây có màu xanh da trời. Loại dâu tây mới này không chỉ thay đổi về màu sắc hấp dẫn, mà chúng còn không bị ảnh hưởng bởi đá lạnh dù cho vào ngăn đá tủ lạnh. Đây là giống cây dâu tây cho quả chịu lạnh cực tốt.

 Hấp dẫn bởi giống dâu tây màu xanh da trời lạ mắt3

Thêm một nghiên cứu khoa học khác năm 2004 được tiến hành bởi các nhà khoa học nông nghiệp ở Thái Lan, họ từng đề cập đến vấn đề: "Việc chuyển gene mã hóa protein chống đông (AFP) từ cá bơn sống ở Bắc Cực là một trong những phương pháp tăng sức đề kháng chống chịu nhiệt độ lạnh, sương giá. Trên thực tế, quả dâu tây lại rất mềm và có tuổi thọ ngắn. Dâu tây cần phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp để kéo dài thời gian sử dụng nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của dâu tây. Vì vậy,  việc chuyển gên mã hóa protein chống đông AFP có thể giải quyết được vấn đề này".

Hấp dẫn bởi giống dâu tây màu xanh da trời lạ mắt4

Hiện nay, các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được tiến hành nhưng câu hỏi đặt ra là liệu người có dám ăn loại quả lạ mắt này nếu cây dâu tây cho quả màu xanh được sản xuất đại trà?

Tuy nhiên có thể dùng loại quả này để trang trí, làm đẹp các sẽ rất hấp dẫn, cũng có thể đem loại quả này làm quà tặng sẽ rất hấp dẫn.

 

Tổng hợp: Duyên Hoàng0.26081 sec| 790.742 kb