Search
Thứ 3, 25/12/2018, 11:06 AM

Hái đặc sản nấm Vua "lộc trời cho" ẵm ngay tiền triệu/ ngày

Hái đặc sản nấm Vua "lộc trời cho" ẵm ngay tiền triệu/ ngày

Với số tiền đi hái bán thu về từ 200.000 - 1.000.000 đồng/người/buổi, nhiều người dân vùng quê ở đồng bằng Quảng Ngãi ví von nấm mối tự nhiên là "lộc trời cho" sau những ngày mưa lạnh.

Sau đợt mưa lạnh kéo dài trong những ngày qua, cứ vào tầm 5-6 giờ hàng ngày nhiều người dân vùng quê ở đồng bằng thuộc các xã Bình Long, huyện Bình Sơn; Tịnh An, TP.Quảng Ngãi... lại í ới rủ nhau mang rổ đi tìm hái nấm mối, một đặc sản được ví là “lộc trời cho”.

 hai dạc sản nám vua

 hai dạc sản nám vua

Nấm mối tự nhiên được người dân ví von là "lộc trời cho" sau những ngày mưa lạnh.

 hai dạc sản nám vua

Theo người dân đây là loại nấm mọc tự nhiên ở các khu vực đất bỏ hoang, bờ bụi..., nơi có nhiều mối đất sinh sống nên được gọi tên như vậy.

 hai dạc sản nám vua

Nấm mối có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc hơi ngả vàng. Chiều dài của loại nấm khoảng 10cm, với kích cỡ thân to bằng ngón tay út của người lớn.

Theo y học, nấm mối có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư hoặc chống lão hóa…Vì vậy, một một số nơi còn ví gọi nó là "nấm vua".

Nấm mối hái về chỉ cần ngâm nước muối và nhẹ nhàng rửa sạch (để tránh nấm bị vỡ nát, mất chất ngọt) là có thể chế biến thành các rất ngon, như: nấu cháo, xào, kho hay nướng...

 hai dạc sản nám vua

 hai dạc sản nám vua

Nấm mối mọc tự nhiên ở các khu vực đất bỏ hoang, bờ bụi..nơi có nhiều mối đất sinh sống.

 hai dạc sản nám vua

Bà Nguyễn Thị Lê (42 tuổi), ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn cho biết: "Không như một số loại nông sản tự nhiên khác, muốn thu hái nấm này phải đi vào sáng sớm từ lúc 4-6 giờ. Vì nếu đi thu hái muộn, nấm sẽ tàn, hoặc bị gà, con mối bò lên ăn đục thân làm hư hỏng. Nấm mối chỉ xuất hiện sau những đợt mưa lạnh và việc thu hoạch chỉ kéo dài vài ba tuần là chấm dứt'. 

 hai dạc sản nám vua  hai dạc sản nám vua

Ngoài để lại một phần chế biến làm thức ăn cho gia đình, với giá bán từ 150-200.000 đồng/kg, không ít người đã thu về cả triệu đồng/người/buổi từ việc thu hoạch loại đặc sản này.

Tùy theo thời gian đi hái và khu vực tìm nấm mọc nhiều ít mà lượng nấm hái được khác nhau. Không ít buổi may mắn gặp khu vực nấm mọc dày thu hái được 4-7 kg/người/buổi, ít thì được 1-2 kg/người/bưởi.

 hai dạc sản nám vua

Ngoài để lại một phần chế biến làm thức ăn cho gia đình, với giá bán từ 150.000-200.000 đồng/kg, không ít người đã thu về cả triệu đồng/người/buổi từ việc thu hoạch loại đặc sản này.

Theo danviet.vn0.28764 sec| 804.289 kb